กล้ำกลืนฝืนกิน! ชาวเน็ตแชร์ภาพ ‘โกสต์ด่างต้ม’ หลังราคาตลาดร่วงกราวรูด

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงได้เห็นกระแสสัตว์เลี้ยงทำเงินตัวใหม่อย่างกุ้งเครฟิชที่ได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์จนได้กุ้งที่เรียกว่าโกสต์ด่าง ซึ่งมีราคาซื้อขายกันมากถึงตั้งแต่หลักพันจนถึงหลายหมื่นบาท แต่หลังจากความต้องการในตลาดลดลง บวกกับสภาพอากาศที่ไม่เหมาะต่อการเลี้ยงกุ้งสวยงามเหล่านี้ ทำให้เกิดการเทขาย และขายตัดราคา จนทำให้สินค้าเดิมล้นตลาด และสร้างปัญหาต่อผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงกุ้งจำนวนมากที่ไม่รู้ว่าควรหาทางออกอย่างไรกับวิกฤตในครั้งนี้

แต่ล่าสุด ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพที่ดูเหมือนจะเป็นทางออกสำหรับใครที่ไม่รู้จะจัดการยังไงกับกุ้งโกสต์ด่างราคาตกจนไม่คุ้มที่จะขายหรือเลี้ยงต่อ และได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับผู้ที่อยู่ในวงการกุ้งสวยงามบางกลุ่ม ต่างเชื่อว่าตลาดกุ้งโกสต์ด่างและกุ้งสวยงามอื่นๆ ยังสามารถกลับมาบูมได้อีกครั้ง ส่วนการที่ราคาตลาดกุ้งสวยงามลดลงมาจนทำให้ผู้เพาะพันธุ์จำนวนมากถอดใจเลิกเลี้ยงนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกลไกตลาดที่มีการปั่นราคาและขายตัดราคากันตลาดเวลาจากผู้ค้ารายใหญ่ รวมทั้งสภาพอากาศในช่วงที่ที่ผ่านมาทำให้มีลูกกุ้งตายเป็นจำนวนมาก จึงทำให้บางคนรู้สึกไม่คุ้มที่จะลงทุนกับสัตว์เลี้ยงสวยงามชนิดนี้

Facebook.com / จางลาย V2
Facebook.com / จางลาย V2

ที่มา – Facebook.com / จางลาย V2

keyboard_arrow_up