เคลียร์ท้องให้ว่าง! ‘หม่อมถนัดแดก’ พาแบกพุงตะลุยร้านเด็ดทั่วเพชรบุรี

นอกจาก “อาหาร” จะเป็นสิ่งที่มนุษย์ขาดไม่ได้แล้ว “อาหารอร่อย” ก็สำคัญด้วยเช่นกัน! ซุป’ตาร์ พาตะลุยวันนี้ “นิกกี้” จะพาไปตะลุยชิมของอร่อยตามร้านเด็ดๆ ของนักชิมตัวยง บอกเลยว่าเรื่องกินไว้ใจเขาได้ เพราะเขามีสโลแกนที่ว่า “ยอมพุงแตก…ดีกว่าแดกไม่เป็น” เขาคือ “หม่อมถนัดแดก” หรือ “เสก สหัสวรรษ ชอบชิงชัย” ว่าแล้วก็คว้าช้อนคว้าซ้อมออกตามหาความอร่อยกับทั้งสองหนุ่มกันเลย

พิกัดแรก: ข้าวแกงถนัดแดก

เริ่มกันที่ ข้าวแกงถนัดแดก สาขาไชน่าทาวน์ศาลายา ร้านข้าวแกงสุดฮอตอันดับ 1 ซึ่งการันตีความอร่อยได้จาก Wongnai และเจ้าของร้านก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกล ซุป’ตาร์ร่างใหญ่ของเราวันนี้นั่นเอง สำหรับจุดขายของข้าวแกงถนัดแดกก็คือ “ข้าวแกงซีฟู้ดแห่งเดียวในประเทศไทย” คุณภาพดีในราคาที่สมเหตุสมผล เมนูขึ้นชื่อของที่นี่ก็มี ทั้งพุงปลาช่อนทอด มัสมั่นขาแกะ และหมึกคั่วพริกเกลือ

โดยเฉพาะเมนู พุงปลาช่อนทอด ทานคู่กับ วาซาบ น้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน ที่ผสมผสานความจัดจ้านระหว่าง น้ำจิ้มซีฟู้ดของไทย และวาซาบิของญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว

รวมถึง มัสมั่นแกะ เนื้อนุ่มละมุนลิ้น บวกกับเครื่องแกงอันกลมกล่อม จนเหล่านักชิมต้องยอมศิโรราบให้

พิกัดที่ 2 : งบปิ้งหัวหิน

ออกเดินทางจากศาลายา มุ่งหน้าไปหาความอร่อยกันต่อที่ร้าน งบปิ้งหัวหิน ที่ซอยรวมเผ่า ในตัวเมืองหัวหิน ร้านนี้เป็นหนึ่งในลิสต์ร้านโปรดของหม่อมถนัดแดก หลายคนอาจจะสงสัยว่า งบ คืออะไร งบ คือ ห่อหมกปลา นั่นเอง ซึ่งปกติห่อหมกทั่วไปจะใช้วิธีการปรุงสุกด้วยการนึ่ง แต่งบจะนำมาห่อใบตองแล้วย่างบนเตาถ่าน ทำให้ห่อหมกมีกลิ่นหอม น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น โดยมีให้เลือกถึง 4 ไส้ด้วยกัน ทั้ง โหระพา, กระเพรา, กะหล่ำปลี และใบยอ สนนราคาอยู่ที่ห่อละ 15 บาท

พิกัดที่ 3 : ครัวคุณน้อย (บ้านดอนมะกอก)

และถ้ามาถึงเพชรบุรีแล้ว อีกหนึ่งร้านเด็ดที่หม่อมถนัดแดกต้องมาทานทุกครั้งก็คือ ครัวคุณน้อย (บ้านดอนมะกอก) ร้านนี้เดิมทีเป็นร้านอาหารป่า ขึ้นชื่อว่าอาหารป่าก็ต้องมีรสชาติที่จัดจ้านเพื่อกลบกลิ่นสาบของเนื้อสัตว์ แต่ในปัจจุบันอาหารป่าเริ่มหายากมากขึ้น เจ้าของร้านจึงเลือกใช้เนื้อสัตว์เหมือนร้านทั่วไป แต่ยังคงยึดหลักการปรุงที่เผ็ดร้อนมัดใจนักชิมสายโหด อย่างเช่นเมนู กระเพราเนื้อนรก ที่หนุ่มนิกกี้และหม่อมถนัดแดก ของวัดความอึดของลิ้นกันวันนี้ หรือแม้แต่ พริกน้ำปลา ก็ยังได้รางวัลการันตีความอร่อยจากหม่อมถนัดแดกมาแล้วอีกด้วย

เมนู แกงจืดไข่น้ำ เมนูบ้านๆ แต่อย่าได้สบประมาท เพราะเมื่อซุปร้อนๆ มาเจอกับความเผ็ดของกระเพราเนื้อ ก็จัดว่าเป็นเครื่องทรมานชั้นดีเลยทีเดียว

 พิกัดที่ 4 : ครัวลุงยุทธ

มาถึงเพชรบุรีไม่มีซีฟู้ดได้ไง หม่อมถนัดแดกแบกพุงกับหนุ่มนิกกี้ไปขึ้นรถ ลงเรือ ไปกินกุ้งแม่น้ำร้านชื่อดังที่ร้าน “ครัวลุงยุทธ” อย่าคิดว่าร้านเข้าถึงยาก แล้วคนจะน้อยเพราะของอร่อย ยิ่งยาก ยิ่งอยากไปทาน แถมร้านนี้ต้องจองคิวล่วงหน้าก่อนถึง 7 วัน!! บอกเลยด้วยพลานุภาพหม่อมถนัดแดกการันตี ทำให้ครัวลุงยุทธแน่นไปด้วยนักชิมไม่เว้นแต่ละวัน

เมนูชูโรงเลยก็ต้องเป็น “กุ้งเผา” ที่ลุงยุทธนั่งเผากับมือ เผาสุกกำลังดี เนื้อไม่แข็งไป มันกำลังเยิ้ม บวกกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ หม่ำกับกุ้งเผาร้อนๆ มันกุ้งเยิ้มๆ บอกเลยว่าน้ำจิ้มซึมซ่านเข้ากระพุ้งแก้ม จนหนุ่มนิกกี้แทบจะละมือจากกุ้งไม่ได้เลย


นอกจากกุ้งเผา ก็ยังมีเมนูความอร่อยอีกมากมายให้ได้เลือกชิมกัน โดยเฉพาะ กุ้งทอดกระเทียม ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หม่อมถนัดแดกเรคคอมเมน

 พิกัดที่ 5 : ตะโก้เสวยเบญจพงศ์

โบราณว่าไว้ “กินคาวไม่กินหวาน สันดานไพร่” หม่อมถนัดแดกจึงอาสาพาไปชิมของหวานร้านดังของหัวหินอย่าง ตะโก้เสวยเบญจพงศ์ ต้นตำรับตะโก้คำจิ๋วหยอดใส่ในถ้วยพับจากใบเตย ที่มีรสชาติหอมอร่อย และยังเป็นขนมโฮมเมดอีกร้านในอำเภอหัวหินที่มีโอกาสตั้งโต๊ะเสวยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วังไกลกังวล อีกด้วย

ตัวตะโก้กวนจากแป้งถั่วเขียวผสมกับน้ำใบเตย กลิ่นมะลิ และแห้วจากสุพรรณบุรี เมื่อกวนได้ที่แล้วจึงมีกลิ่นหอม สีเขียวอ่อนสวยและเนื้อแป้งใส

ส่วนกะทิที่หยอดหน้าขนมนั้นใช้ผสมกับแป้งข้าวเจ้าอย่างเดียว เน้นใส่แป้งน้อย กะทิเยอะ เพื่อให้ได้หน้าขนมที่เนียนนิ่ม ก่อนหยอดลงในกระทงใบเตยสดเพิ่มกลิ่นหอมชวนรับประทานขึ้นไปอีก

พิกัดที่ 6 : เจ๊เบียร์หอยเสียบจิ้มมะละกอ

หัวหินยามค่ำคืนก็มีสตรีทฟู้ดเปิดบริการนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน งานนี้ถึงคิวหนุ่มนิกกี้อาสาพาหม่อมถนัดแดกไปชิมบ้างที่ร้าน เจ๊เบียร์หอยเสียบจิ้มมะละกอ ตั้งอยู่ที่ซอยห้องเย็น เปิดเสิร์ฟความอร่อยให้กับนักท่องราตรีมาแล้วกว่า 20 ปี หากนักท่องเที่ยวกำลังมองหาของทานง่ายๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา แนะนำว่าต้องมาลอง หอยเสียบ ซึ่งร้านนี้มี 3 หอยด้วยกัน ได้แก่หอย หอยเสียบ หอยหลอด และหอยแมลงภู่ ทีเด็ดเลยก็ต้องน้ำจิ้ม ที่มีลักษณะคล้ายน้ำปลาหวาน คลุกเคล้ากับเส้นมะละกอและแตงกวา ทั้งความเค็มจากซีฟู้ดตากแห้งย่าง ผสานกับน้ำจิ้มรสเด็ด งานนี้ก็รูดไม้กันเพลินเลยทีเดียว

ติดตามซุป’ตาร์ พาตะลุย รายการที่จะพาคุณไปเที่ยว ซอกแซก ค้นหาความแปลก ความเด็ด ให้ได้ฮาตลอดเส้นทางกับซุป’ตาร์ ประจำจังหวัดได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 23.00 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up