เดินหน้าโครงการ ‘รวมพลังตามรอยพ่อฯ’ ปี6 ขยายผลจัดการ ดิน-น้ำ-ป่า ตามศาสตร์พระราชา

เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 6 อย่างต่อเนื่อง กับโครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” ตั้งเป้า 4 กิจกรรมเอามื้อ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากโครงการพระราชดำริฯ มากำหนดพื้นที่เป้าหมาย เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงแสดงความห่วงใยประชาชนต่อปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้ง พร้อมสานต่อแนวทางศาสตร์พระราชาด้านบริหารจัดการดิน-น้ำ-ป่า อย่างยั่งยืน

โดยได้จัดงานแถลงข่าวเผยถึงแนวทางการดำเนินการในปีที่ 6 เมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา ณ ฐานธรรมธุรกิจ พระราม 9 ซึ่ง ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขึ้นกล่าวแถลง พร้อมด้วยนักแสดงและพิธีกรมากความสามารถ “บอย พิษณุ” และนางเอกสาว “แพนเค้ก เขมนิจ” ก็เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

พื้นที่ฐานธรรมธุรกิจ พระราม 9 คุณ “พิเชษฐ โตนิติวงศ์ ผู้จัดการธรรมธุรกิจ” เผยว่า หลังจากธุรกิจโรงสีล้มละลาย ก็ได้มีการจัดตั้งโครงการ “ฐานธรรมธุรกิจ” เพื่อเป็นตลาดกลางกระจายสินค้าของเครือข่ายทั่วประเทศ
ในราคาเป็นธรรมต่อผู้ซื้อและผู้ผลิต ซึ่งต่อไปวางแผนว่าจะทำร้านอาหารเพื่อแปรรูปผลผลิตจากเครือข่ายที่เหลือจากการขาย ตอบโจทย์คนเมืองที่ไม่ค่อยทำกับข้าวกินเอง โดยเน้นเรื่องอาหารและสุขภาพเป็นหลัก”

กิจกรรมภายในงานมีทั้งการย่ำก้อนดิน เพื่อสร้างบ้านดินสำหรับร้านอาหารแปรรูป

สอนเพาะเมล็ดพันธุ์กล้าไม้และทำแปลงผักในภาชนะต่างๆ แบบคนเมือง

และเรียนรู้การปรุงดิน ทำปุ๋ย และสร้างโมเดล โคก หนอง นา ขนาดเล็กในพื้นที่ให้เป็นตัวอย่างสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด

คุณ ไพบูลย์ หนูสุข และลูกชาย น้องตีตี้ ฑีฆา หนูสุข เผยว่า “ได้เข้าร่วมโครงการมาเป็นปีที่ 2 แล้ว ปีก่อนไปที่เพชรบุรี และก็พาลูกชายมา อายุ 7 ขวบ เขาชอบมากครับ เขาชอที่ได้เรียนรู้จริงจัง เรื่องของการปลูกต้นไม้ เรื่องของศาสตร์พระราชา และได้ลงทือปฏิบัติ ก็เลยสัญญากันไว้ครับ ถ้าเกิดว่ามีโครงการปีหน้าหรือปีต่อๆ ไป ถ้าเราว่างตรงกันพอดี ก็จะมาร่วมอีกครับ”

“ผมเคยปลูกผักกาด คะน้า และก็ดอกดาวกระจาย ผมรู้สึกสนุก และก็ภูมิใจครับที่ได้กินผักที่ปลูกเอง”

สำหรับแนวทางในการดำเนินโครงการฯ ปีที่ 6 ในปี 2561 นี้ คือระยะ “แตกตัว” โดยเน้นการขยายผลในระดับทวีคูณ ด้วยการสร้างคน สร้างครู หรือ “คนต้นแบบ” และสร้างเครื่องมือในการยกระดับศูนย์เรียนรู้สู่การศึกษาตลอดชีวิตด้วยโครงการ “บวร” (บ้าน + วัด + โรงเรียน) โครงการฯ ในปีนี้ จึงดำเนินงานต่อเนื่องภายใต้แนวคิดหลัก “แตกตัวทั่วไทย เอามื้อสามัคคี” โดยนำภารกิจเอามื้อสามัคคี หรือการลงแขกช่วนเหลือกันในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งเ้ป็นประเพณีดั้งเดิมของคนไทยมาเป็นกลวิธีในการขับเคลื่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวตัวอย่างความสำเร็จของเครือข่าย หรือ “คนต้นแบบ” ในลุ่มน้ำต่างๆ ที่มีสภาพภูมิสังคมที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจสู่สาธารณชนทั่วประเทศ ในการเดินตามรอยพ่อ สานต่อศาสตร์พระราชาและภูมิปัญญาท้องถิ่นต่อไปไม่สิ้นสุด

keyboard_arrow_up