จัดจ้านแบบต้นตำรับ! “แก้วแกงใต้” จากร้านข้าวแกงตัก สู่ร้านอาหารใต้ขึ้นห้าง

ไม่ต้องลงไปถึงด้ามขวานก็ “อร่อยถึงเครื่องเรื่องแกงใต้” ได้ กับหลากหลายเมนูจัดจ้านที่ร้าน “แก้วแกงใต้

หากพูดถึงอาหารใต้ เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงความแซ่บ เผ็ด ร้อน ที่เป็นเอกลักษณ์ของ “อาหารใต้” และถ้าอยากจะสัมผัสรสชาติของเครื่องแกงใต้แบบแท้ๆ ก็ต้องไปให้ถึงที่ แต่วันนี้ Amarintv.com มีหนึ่งร้านเด็ดที่ไม่ต้องบุ๊คตั๋วไปถึงแดนด้ามขวาน ก็ได้ลิ้มรสความอร่อยเหมือนต้นตำรับ กับ “แก้วแกงใต้”  รับรองว่ารสชาติเข้มข้นโดนใจคนรักอาหารใต้อย่างแน่นอน

ร้านแก้วแกงใต้ เป็นร้านอาหารใต้เปิดใหม่ตั้งอยู่ชั้น 2 ห้างมาร์เก็ตเพลส นางลิ้นจี่ ความประทับใจแรกเมื่อก้าวเข้ามาในร้านเลย ก็คงต้องยกให้กับการตกแต่งภายในที่ดูสวยงามและน่านั่ง เสริมความเป็นธรรมชาติด้วยเฟิร์นสไบนางห้อยดิ่งลงมาจากเพดาน ให้ความรู้สึกสดชื่นคล้ายนั่งอยู่ในสวนหลังบ้าน

ชื่อของร้านนี้ก็มาจากชื่อของ “พี่แก้ว” เจ้าของร้าน ที่สตาร์ทการทำอาหารมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารมาเกือบ 10ปี ดีกรีลูกมือเชฟชุมพล เล่าให้ฟังว่า กว่าจะมาเป็นร้าน “แก้วแกงใต้” ขึ้นห้างอย่างในตอนนี้ พี่แก้วถึงกับลงพื้นที่ไปใช้ชีวิตที่ภูเก็ต และศึกษาเกี่ยวกับ “พริกแกงใต้” อย่างถ่องแท้จาก “ครัวนคร” ก่อนจะมาเปิด “แก้วแกงใต้  เดลิเวอรี่” ร้านข้าวแกงตัก โรงเรียนชีวิตแห่งแรกของพี่แก้ว เมื่อลองแล้วประสบความสำเร็จ จึงขยับขยายกลายมาเป็นร้านอาหารใต้ขึ้นห้างร้านนี้นั่นเอง

พี่แก้วบอกยังบอกอีกว่า หัวใจหลักของร้านนี้ก็คือเครื่องแกง “ตามสโลแกนของเราคือ  ต้องอร่อยถึงเครื่องเรื่องแกงใต้  เพราะฉะนั้นหลายจานเลยที่เราทำเครื่องแกงของเราเอง  เราตำเครื่องแกงในสูตรของเราเอง ซึ่งมันถึงหอมถึงเครื่อง  เราได้กลิ่นของมันชัดเจนอยู่แล้ว” พี่แก้วกล่าว

ซึ่งเมนูของทางร้านก็มีให้เลือกมากมาย เรียกว่าครบถ้วนทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด ขนมจีน ชุดน้ำพริกผักสด กว่า 30 เมนู เรียกว่าจะสั่งแต่ละที ก็แอบรักพี่เสียดายน้อง เพราะแต่ละอย่างน่ารับประทานไปซะหมด งานนี้ก็เลยต้องให้เจ้าของร้านคนสวย แนะนำเมนูเด็ดที่มา “แก้วแกงใต้” แล้วห้ามพลาดเด็ดขาด!!!

“หมูผัดกะปิ ยำสับปะรด”  ความพิเศษของจานนี้ก็คือ กะปิที่เอามาผัด เป็นกะปิอย่างดีจากระนอง คือกะปิกุ้งแท้ ไม่คาว นำไปเผาใบตองเพิ่มกลิ่นหอม เลือกใช้หมูสันคอผสมหมูบางส่วนที่เป็นหมูแบบสามชั้น แต่ไม่เอาหนัง ไปรวนเอาน้ำมันออกมาก่อน แล้วค่อยนำมาผัดเข้ากับเครื่องที่เตรียมไว้ จนได้ความนุ่มละมุนของหมู บวกกับความหอมของเครื่องผัด

หมูผัดกะปิ ยำสับปะรด

“กุ้งผัดเผ็ดสะตอ” เมนูที่มีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป แต่ถ้าทานที่นี่รับรองว่าไม่เหมือนเจ้าไหนแน่นอน เพราะเป็นพริกแกงที่ทางร้านตำเอง ใช้กะปิอย่างดี พร้อมกุ้งที่คัดไซส์มาพิเศษ และสะตอข้าวที่ส่งตรงมาจากทางใต้ รสชาติที่ลูกค้าจะสัมผัสได้จากจานนี้ก็คือ ความหอมของพริกแกง  และความกลมกล่อมของเนื้อกะปิที่มีในพริกแกงด้วย เสริมด้วยสะตอกรอบๆ

กุ้งผัดเผ็ดสะตอ

“แกงส้มปลากระพง สับปะรด” ความพิเศษเมนูนี้ก็คือ “น้ำแกง”  ที่ใช้โครงปลากะพงมาทำน้ำซุป  แล้วเนื้อปลากระพงที่ใช้ก็คัดสดใหม่ทุกวัน สูตรสำคัญอีกอย่างก็คือน้ำแกงกับพริกแกง ทางร้านสั่งพริกแกงส้มมาจากทางใต้ นำมาผสมกับพริกแกงสูตรเฉพาะของที่ร้าน และใช้ความหวานจากสับปะรดภูเก็ตเนื้อแน่น  ความเปรี้ยวจากน้ำมะนาวกับน้ำมะขาม เพื่อความกลมกล่อม น้ำแกงหอมละมุนจนหยุดซดไม่ได้เลย

แกงส้มปลากระพง สับปะรด

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเมนูที่ลูกค้าชอบออเดอร์กันเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น #เมนูต้องมี อย่าง “ใบเหลียงผัดไข่” ที่แทบจะต้องจัดเสิร์ฟทุกโต๊ะ, “แกงไตปลา” เป็นหนึ่งในไฮไลท์ ที่ทางร้านนำมาดัดแปลงสูตรใหม่ โดยใส่มันหวาน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์เข้าไป เพื่อสุขภาพของคนกรุง, “แกงปูใบชะพลู” ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่โดดเด่นแล้วก็ขายดี ซึ่งก็มีสูตรพิเศษของทางร้านเหมือนกัน และก็ “ยำส้มโอมะพร้าวกรอบ” ที่มีพระเอกของจานคือ มะพร้าวกรอบอบน้ำผึ้ง

แกงปูใบชะพลู
ยำส้มโอมะพร้าวกรอบ
แกงไตปลา
ใบเหลียงผัดไข่

สุดท้ายนี้พี่แก้ว บอกว่า “อยากให้ทุกคนที่มาทานอาหารที่ร้าน ได้ความรู้สึกเหมือนไปทานอาหารใต้ที่ใต้ละกัน  เพราะว่าเราพยายาม คือเราทำให้เลยถึงเครื่องของใต้  เข้าถึงได้ ด้วยบรรยากาศของร้าน การตกแต่งที่เราใช้ต้นไม้จริงด้วย  อยากให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนไปทานที่ใต้ ทานบ้านเพื่อน บ้านญาติ คือทานแล้วคิดถึงบ้าน  แล้วก็อร่อยเหมือนทานที่บ้านนะคะ”

พิกัดความอร่อย: ชั้น 2 Market Place นางลิ้นจี่ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30-21.30 น. โทร: 08-3235-3914

keyboard_arrow_up