จัดเสิร์ฟงาม รสชาติเลิศ! “ฐานทอง” ร้านลับในซอยเซนต์หลุยส์

สุขใดไหนเล่า จะเท่าสุขที่ได้ชิมอาหารอร่อยๆ ซักมื้อ ฉลองเงินเดือนออกกันซักหน่อย หลังจากทำงานมาอย่างหนักหน่วงตลอดทั้งเดือน วันนี้ Amarintv.com จะพาทุกคนไปให้รางวัลตัวเองด้วยอาหารรสเลิศที่ “ฐานทอง” ร้านอาหารไทยโบราณแห่งใหม่ในย่านของอร่อยอย่างซอยเซนต์หลุยส์ ขอบอกว่ารสมือไม่ธรรมดาเลยล่ะคุณ

ย่างก้าวเข้าสู่ร้าน “ฐานทอง” ต้องบอกว่าบรรยากาศในร้านเรียบง่าย ดูสะอาด และสดชื่นไปกับกำแพงกระจกที่มีไม้ประดับสีเขียวเป็นฉากหลัง ทำให้อากาศร้อนภายนอกดูดรอปลงไปทันตา

ซึ่งเจ้าของร้านนี้ก็คือ คุณกนกเรขา กุญชน และคุณณสิกาญจน์ นิธิศธารีพฤกษ์ หรือ “พี่นุ้ย” และ “พี่แอน” โดยพี่นุ้ย เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของร้านนี้ก็คือส่วนตัวเป็นคนที่ชอบทานอาหารไทยรสจัดแบบถึงเครื่องถึงรส แต่ที่เคยไปทานมาหลายๆ ร้าน ก็รู้สึกว่ายังไม่ถึง อีกทั้งส่วนตัวก็เป็นคนที่ชอบทำอาหารเป็นทุนเดิม เพราะเติบโตมาในครอบครัวที่ทำอาหาร จึงเกิดความคิดอยากจะมีร้านอาหารที่บ่งบอกความเป็นไทยแท้ๆ ให้คนไทยทั้งรุ่นเก่าและสมัยใหม่ได้ลิ้มรสต้นตำรับของอาหารไทย

พี่แอน ณสิกาญจน์ นิธิศธารีพฤกษ์ (พี่แอน) – พี่นุ้ย กนกเรขา กุญชน (ขวา)

เมนูในร้านก็จะเป็นเมนูอาหารไทยโบราณ ซึ่งมีให้เลือกกว่า 200 เมนู  รสชาติอาหารจะออกไปทางจัดจ้านและกลมกล่อม ในเรื่องของการจัดจาน ภาชนะแต่ละชิ้นที่นำมาใส่อาหารปราณีต ดูเลอค่า ใครที่ชื่นชอบถ่ายรูปอาหารสวยๆ อัพลงโซเชียล บอกเลยว่าไม่มีผิดหวััง

เริ่มกันที่เมนูอาหารว่าง วันนี้ทางร้านนำเสนอ 3 จาน ด้วยกัน ไล่ไปตั้งแต่ เงาะถอดรูป, หมี่กรอบโบราณ และเมนูสุดเลอค่าอย่าง เมี่ยงคำบัวหลวง

เงาะถอดรูป (เปลี่ยนจากแป้งสาคู มาเป็นผลไม้รสหวานฉ่ำอย่างเงาะ ก็ให้ความสดชื่นอีกแบบ)
เมี่ยงคำบัวหลวง

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ถ้าอยากทานอะไรที่ทำให้รู้สึกสดชื่น พี่นุ้ยบอกว่า ต้องสั่งเมนูนี้เลย “เมี่ยงคำบัวหลวง” ซึ่่งที่นี่จะเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงอย่าง ถั่วลิสง หอมแดง กุ้งแห้ง ขิง พริกสด มะนาว มะพร้าวคั่ว ใบชะพลู และนางเอกของจานอย่าง เกสรบัวหลวง ที่จะให้กลิ่นของความสดชื่นแบบเต็มๆ ถือเป็นเสน่ห์ของจานนี้เลย ราดน้ำเมี่ยงสูตรพิเศษเฉพาะของทางร้านปิดท้าย บอกเลยว่าไม่จบแค่คำแรกอย่างแน่นอน

“หมี่กรอบชาววัง” เมนูที่หาทานง่าย และหาทานยาก ที่บอกแบบนี้เพราะว่า เมนูหมี่กรอบนั้นมีขายตามท้องตลาดทั่วไป แต่หมี่กรอบที่ฐานทอง มีสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่จะไปหาทานจากร้านไหนไม่ได้แน่นอน ด้วยซอสสูตรพิเศษที่คลุกเคล้ากับเส้นหมี่กรอบ ให้รสชาติแบบหวานปลายเปรี้ยว กลมกล่อม และมีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศ ที่ทางร้านขอปิดเป็นความลับให้มาลองพิสูจน์ความอร่อยด้วยตัวเอง

หมี่กรอบ

ประเดิมอาหารว่างกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็มาถึงช่วงของ “เมนูหลัก” จากทางร้าน วันนี้จัดเสิร์ฟให้ได้ลิ้มรสความอร่อยถึง 8 เมนูด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวยำมังคุด, หมูชะอม, น้ำพริกขยำ, แกงจืดกะเพรา, ทอดมันปลากราย, ผัดหน่อไม้ตังเก และเมนูแนะนำของทางร้านอย่าง “แกงเผ็ดเป็ดย่าง”

ข้าวยำมังคุด เมนูสเปเชียลเหมาะกับหน้าร้อนนี้ เพราะให้ความสดชื่นไม่แพ้ข้าวแช่เลย
หมูชะอม (เมนูที่เหมาะเป็นกับแกล้มสุดๆ จัดเสิร์ฟแบบพอดีคำ กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดเผ็ดที่ปลายลิ้น)
แกงจืดกะเพรา (เมนูง่ายๆ ที่ไม่ธรรมดา หมูสับหมักพิเศษพอดีคำ กับซุปร้อนๆ หอมกลิ่นใบกะเพรา)
ทอดมันปลากราย (เนื้อปลาแน่นๆ เต็มคำ ไม่มีแป้งเจือปน)
ผัดหน่อไม้ตังเก (หน่อไม้ผัดไข่ กุ้งเสียบ ปลาหมึก กลิ่นหอมฉุยน่ารับประทาน)

“แกงเผ็ดเป็ดย่าง” อีกหนึ่งเมนูที่ค่อนข้างจะหาทานง่าย ตามร้านอาหารทั่วไปมักจะมีอยู่ในเมนูของร้าน แต่แกงเผ็ดเป็ดย่างของฐานทอง จะมีสูตรเฉพาะที่เน้นชูโรงในเรื่องของเครื่องแกง ที่ทั้งถึงเครื่องและมีกลิ่นหอม เสิร์ฟกับเป็ดย่างอย่างดี ตัดด้วยผลไม้เปรี้ยวหวานอย่าง เงาะสอดไส้สับปะรด หวาน เผ็ด กลมกล่อม พอได้ลิ้มลองก็อยากจะซดจนหยดสุดท้าย

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

อีกหนึ่งเมนูหลักที่ Amarintv.com อยากแนะนำเป็นพิเศษเลยก็คือ “น้ำพริกขยำ” หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า น้ำพริกโจร เมนูทำเอาทีมงานเกือบจะชิมเมนูอื่นไม่ได้เลย ตัวน้ำพริกนั้นคงไม่มีคำอธิบายใดเหมาะไปกว่าคำว่า “พอดี” ทั้งความถึงเครื่อง และเนื้อสัมผัส รสไม่โดดไปทางหวาน หรือเปรี้ยว มีความเข้ากันกับเครื่องเคียงทั้งเมนูทอด และผักแกล้มสดๆ ไม่ว่าจะกินคู่กับอะไรก็ พอดี!

น้ำพริกขยำ

กินคาวแล้วก็ต้องกินหวาน บอกเลยจานนี้ดูเหมือนจะไม่เข้าพวกแต่ควรจะมีที่ร้านนี้ เพราะมาทีหลังแต่แย่งซีนสุด! สำหรับ “พายบลูเบอร์รี่” เนื้อสัมผัสดีทุกเลเวล พี่แอนจัดเสิร์ฟให้แบบไม่หวงของ แถมรสชาติก็ไม่หวานเลี่ยน มันคือความพอดีที่ลงตัว ทานล้างปากแบบลืมไปเลยว่าจัดของคาวแบบจัดจ้านมาเป็นสิบๆ เมนู ขอนิยามเมนูนี้สั้นๆ ว่า “ของมันต้องกิน!”

พายบลูเบอร์รี่

มากันที่เรื่องของราคา เมื่อเทียบกับคุณภาพ รสชาติ และปริมาณ ก็ต้องบอกว่าคุ้มค่า เหมาะแก่การพาครอบครัวมาทาน โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้หลักผู้ใหญ่ รับรองถูกปากอย่างแน่นอน

พิกัดความอร่อย: 244 ซอยจันทน์ 18/7 เซนต์หลุยส์3 สาทร กรุงเทพมหานคร เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30น.-22.00น.

keyboard_arrow_up