เส้นทางชีวิตของตำนานราชินีลูกทุ่ง ‘พุ่มพวง ดวงจันทร์’ ตอนที่ 2

ยังอยู่ที่เรื่องราวของราชินีลูกทุ่ง ที่มีชื่อเสียงเป็นอมตะนิจนิรันดร์ “พุ่มพวง ดวงจันทร์” จาก เส้นทางชีวิตของตำนานราชินีลูกทุ่ง ‘พุ่มพวง ดวงจันทร์’ ตอนที่ 1 เราได้นำเสนอเรื่องราวของเธอตั้งแต่วัยเด็ก จนถึงเส้นทางสู่การเป็นราชินีลูกทุ่ง แต่ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เรายังไม่ได้พูดถึง ชื่อเสียงอันโด่งดัง หลังจากที่ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้ประสบความสำเร็จทางด้านผลงานเพลงนั้น ทำให้เธอได้เบนเข็มเข้าสู่วงการภาพยนตร์

เมื่อมีผู้สร้างภาพยนตร์มาทาบทาม เป็นประสบการณ์ใหม่ที่เธอไม่เคยทำมาก่อน พุ่มพวง ดวงจันทร์ จึงตัดสินใจรับเล่น โดย กรุง ศรีวิไล ได้คุยกับผู้กำกับชื่อดัง ฉลอง ภักดีวิจิตร ให้ทำหนังที่เกี่ยวกับลูกทุ่งตีกับสตริง จึงเกิดเป็นภาพยนตร์เรื่อง “สงครามเพลง” จัดฉายที่เฉลิมชัย กระแสตอบรับตอนนั้นเรียกว่าถล่มทลาย

ราชินีลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถ และความสวยสะพรั่ง จนทำให้เธอได้รับบทบาทนางเอกในภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งการเบนเข็มมาเล่นภาพยนตร์ในครั้งนี้ ทำให้หัวใจของเธอ ได้มาพบกับรักครั้งที่ 2 กับ “ไกรสร แสงอนันต์ ” ทั้งคู่ได้มาพบกันในกองถ่ายขอภาพยนตร์ที่มี่ชื่อว่า “มนต์รักนักเพลง”

และเวลาให้หลัง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ก็ได้จดทะเบียนสมรสกับ ไกรสร แสงอนันต์ และตั้งครรภ์ในเวลาต่อมา

หลังจากที่ทีข่าวการท้องของเธอออกสู่สาธารณะ ทำให้แฟนคลับของ พุ่มพวง เริ่มลดลงเรื่อยๆ เธอจึงตัดสินใจที่จะออกมาประกาศความจริงด้วยตัวเอง และนั่นกลับสร้างปรากฏการณ์แฟนๆ แห่มาดูท้องพุ่มพวง แฟนคลับที่เคยน้อยลงก็กลายเป็นแน่นกว่าเดิม เธออุ้มท้องลูกน้อยร้องเพลงจนเข้าเดือนที่ 8-9

ในเวลาต่อมา พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้ให้กำเนิดบุตรชาย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหัวแก้วหัวแหวนของทั้งคู่ และให้ชื่อว่าน้องเพชร แม้เรื่องราวของครอบครัวนี้มีหลากหลายอารมณ์ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดมากที่สุด ดูเหมือนจะเป็นความผูกพันธ์ระหว่าง “แม่ผึ้ง” และ “ลูกเพชร”

“น้องเพชร” เกิดมามีสายเลือดของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ และเลือกที่จะเดินทางตามแม่ของเขาในเส้นทางสายดนตรี

เรื่องงานโชว์ของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ก็ถือเป็นการปฏิวัติวงการโชว์ครั้งยิ่งใหญ่ที่ดังสนั่นวงการ
เมื่อเธอเป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงคนแรก ที่กล้าฉีกขนบธรรมเนียมการแต่งตัวบนเวทีคอนเสิร์ต เธอทิ้งคำว่าลูกทุ่ง และมองถึงแฟชั่นในอนาคต ความทันสมัย เธอเป็นคนกล้าแต่ง ไม่สนคำพูดของคนอื่น สุดท้าย คนที่มาดูพุ่มพวง ไม่ได้มาฟังเพลงอย่างเดียว คนเสียเงินมาดูพุ่มพวงว่า วันนี้เธอจะแต่งชุดอะไรมาให้ดู

ไม่ว่า พุ่มพวง ไปแสดงที่ไหน จะสังเกตได้เลยว่าไม่เคยมีชุดซ้ำ เค้าเรียกว่า การคืนกำไรให้คนดู และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ ตำนานของเราคนนี้ดังเป็นพลุแตก นับได้ว่า พุ่มพวง ดวงจันทร์ เป็นผู้นำแฟชั่นของยุค 80 และเป็นผู้พลิกวงการลูกทุ่งไทยให้ทะลุกำแพงแห่งความเชยอีกด้วย

ความไม่รู้หนังสือของเธอ ไม่ใช่อุปสรรคของการเปิดโลกทัศน์ให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกแฟชั่นที่หมุนอยู่ตลอดเวลา ด้วยใจรักในความสวยงาม บวกกับพรสวรรค์ที่ช่างจดจำ ทำให้ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ประยุกต์เสื้อผ้าให้กับตัวเอง และเสื้อผ้าให้กับแดนเซอร์ ไปจนถึงนักดนตรี

เมื่อปี 2521 พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้เกียรติให้ขับร้อง เพลงส้มตำ เพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ในขณะนั้นราชินีลูกทุ่ง ก็เริ่มมีอาการป่วย จากนางพญาที่เคยผงาดบนเวที พร้อมโชว์สุดอลังการ ตอนนี้เธอกลับอยากจะอำลาวงการ

หลังจากที่พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้ใช้ชีวิตโลดแล่นอยู่บนถนนเพลงลูกทุ่ง หลายต่อหลายปีติดต่อกัน สุขภาพของเธอก็เริ่มทรุดลง อาการป่วยของเธอเห็นได้ชัดขึ้นทุกวัน จนเธอต้องพักตัวเองออกจากวงการ

พุ่มพวง ได้เข้ารับการรักษาอาการป่วยโรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือว่า SLE ที่ปัจจุบันคนไทยจะเรียกกันอย่างติดปากว่า โรคพุ่มพวง

แม้จะหาทางรักษาทุกวิถีทาง แต่ท้ายที่สุด พุ่มพวง ดวงจันทร์ ก็จากไปอย่างสงบในวัยเพียง 31 ปี เท่านั้น แต่เธอก็ได้ฝากตำนานที่ถูกถ่ายทอดผ่านบทเพลงที่ทอดได้ขับร้องเอาไว้อย่างมากมาย พุ่มพวง ได้สร้างปรากฏการณ์ พลิกประวัติศาสตร์วงการลูกทุ่งไทย เธอได้สร้างความสุขให้กับผู้ชมและผู้ฟัง จนกระทั่งได้ขึ้นบัลลังค์ “ราชินีลูกทุ่ง”

 ที่มา — ตำนาน ตอน พุ่มพวง ดวงจันทร์ ตอนที่ 2 8 ม.ค 58

keyboard_arrow_up