ยังคงคิดถึง… “ดีเจโจ้ อัครพล” ตำนานแห่งผู้สร้างสรรค์เสียง

หากถามถึงดีเจที่รุ่งเรืองที่สุดในยุค 90 แน่นอนว่าหลายคนคงนึกถึงชื่อที่เป็นตำนานอย่าง “โจ้ อัครพล ธนะวิทวิลาศ” ตัวจริงแห่งวงการวิทยุ ที่มีความครบเครื่อง ลูกเล่นแพรวพราว และเชื่อเหลือเกินว่ายังไม่มีใครหลงลืมตำนานคนนี้ แม้ว่าเขาจะจากโลกนี้ไปแล้วกว่า 11 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2549

ดีเจโจ้ ครองใจแฟนคลับของเค้าจากความตลกที่แสดงออกมาจากข้างใน ดูเป็นธรรมชาติและไม่หยาบโลน เขามีเทคนิคการเอนเตอร์เทนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสามารถเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ที่ติดตามเขาได้ทุกครั้งจากการที่เขาพูด และไม่ใช่แต่เฉพาะการโชว์เดี่ยวเท่านั้น แต่การรับ-ส่งมุขแบบทีมเวิร์ค ดีเจโจ้ ก็ทำได้เป็นอย่างดี จนเป็นที่รักของผู้ที่เคยร่วมงานด้วยกัน

ย้อนกลับไปในวัยเยาวน์ เด็กชาย “โจ้ อัครพล ธนะวิทวิลาศ” เป็นเด็กกิจกรรมตั้งแต่เด็กๆ เวลามีกิจกรรมต่างๆ เค้าไม่รีรอที่จะเข้าร่วมกิจกรรม และสร้างสีสันเรียกเสียงหัวเราะคนรอบข้าง โจ้ เรียนสายวิทย์มาโดยตลอด จนกระทั่งวันหนึ่ง เขารู้ตัวเองว่าเส้นทางสายวิทย์ไม่ใช่ทางของเค้า จึงเลือกที่จะสอบเข้าโควตาคณะวารสารและสื่อสารมวลชนของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนั่นคือจุดพลิกผันชีวิตของเค้า

โจ้ เริ่มจากการจัดรายการวิทยุในมหาวิทยาลัย ก่อนจะค่อยๆ ขยับขยายก้าวไปสู่การเป็นผู้จัดรายการในคลื่นวิทยุของจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยความโดดเด่นทางด้านการเอนเตอร์เทนผู้คน การจัดรายการของเขากลายเป็นที่ชื่นชอบและโด่งดังเป็นอย่างมาก ถึงขั้นที่ไม่ว่าศิลปินคนไหนจะไปโปรโมทผลงานที่เชียงใหม่ ก็ต้องขอคุยกับ “อัครพล คนเดิม” เท่านั้น

จุดเริ่มต้นของกราฟชีวิตที่พุ่งแรงแบบฉุดไม่อยู่ของ โจ้ อัครพล เริ่มต้นในปี 2539 โจ้ ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นดีเจ ที่ เอไทม์ มีเดีย จากการส่งเดโม่ ที่ครบเครื่องทั้งการจัดรายการ การเปิดเพลง ไปจนถึงการทำโฆษณา โจ้ลงมือทำด้วยตัวเองทั้งหมด และด้วยลูกเล่นที่แพรวพราวของเขา ทำให้ พี่ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา หัวเรือใหญ่แห่งเอ-ไทม์ เปิดประตูบานใหญ่เพื่อให้ โจ้ อัครพล ได้ก้าวเข้าสู่วงการอย่างเต็มตัว และการเป็น “โจ้ อัครพล คนหล่อ” ที่แฟนๆ หลงรัก

สามแยกปากหวาน อีกหนึ่งรายการวิทยุที่ดังที่สุดแห่งยุค และเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ ดีเจโจ้ กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมีแฟนคลับหลงใหลในความแพรวพราวของเค้าอย่างล้นหลาม เมื่อคลื่น Hotwave ผุดไอเดียสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการวิทยุ ด้วยหยิบเอาดีเจสายฮา อย่าง น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา, ดีเจโป้ง ณัฏฐพงษ์ แตงเกษม และดีเจโจ้ อัครพล จัดทอล์คโชว์วัยรุ่นทางวิทยุขึ้นมา และได้รับการตอบรับดีเกินคาด จนทำให้เกิดโชว์ สามแยกปากหวาน ที่โรงภาพยนตร์สกาล่า เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2547

และด้วยความเก่งกาจของเขา ทำให้มีงานพิธีกรรายการโทรทัศน์ งานอีเว้นท์ พุ่งเข้าใส่ตำนานคนนี้แบบไม่ขาดสาย เพราะชื่อของ โจ้ อัครพล เป็นตัวการันตีได้เลยว่างานจะออกมาอารมณ์ดีแน่นอน รวมถึงแฟนๆ จากที่เคยฟังแต่เสียง และเจอตัวบ้างเป็นบางครั้ง โอกาสสำคัญครั้งนี้ก็ทำให้ทุกคนได้รู้จักกับตัวตนของดีเจโจ้ มากขึ้นผ่านทางหน้าจอ

ดีเจโจ้ เป็นที่รักของคนรอบข้างมาก ด้วยความที่เป็นคนคิดบวก ไม่นินทาว่าร้ายใคร จิตใจดี มีน้ำใจ เป็นคนมีแล้วรู้จักแบ่งปัน เขามอบแต่สิ่งดีๆ ให้คนที่รู้จัก รวมถึงเพื่อนร่วมโลก โจ้ ทำแบบปิดทองหลังพระเสมอมา แม้ว่าวันนี้ร่างกายของเขาจะดับสูญไปแล้ว แต่ความดีของเขาที่เคยช่วยเหลือแม้กระทั่งคนที่ไม่รู้จักกันก็ค่อยๆ เปิดเผยออกมาเรื่อยๆ เหมือนดอกไม้ที่ค่อยๆ เบ่งบาน และนั่นคือสิ่งที่ทำให้หลายๆ คนยังคิดถึง โจ้ อัครพล ธนะวิทวิลาศ

ข้อมูลและภาพจาก รายการ: ตำนาน ตอน ดีเจโจ้ อัครพล ตำนานแห่งผู้สร้างสรรค์เสียง 5 ก.พ 59

keyboard_arrow_up