ไอเทมสุดชิค ‘กระเป๋าสานกระจูด’ อินเทรนด์รับกระแสอีโค่-วินเทจสไตล์

ในอดีตการสะพายกระเป๋าที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติอาจถูกมองว่าไม่ทันสมัย แต่ในยุคที่การอนุรักษ์ธรรมชาติกำลังมาแรงนี้ บอกเลยว่าการสะพายกระเป๋าสานได้กลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยม เพราะตอบโจทย์กับกระแสอีโค่เลิฟเวอร์เป็นอย่างดี ซึ่งกระเป๋าสานนั้นสามารถแมทช์ให้เข้ากับการแต่งตัวได้หลากหลายสไตล์ วันนี้เราจึงอาสาพาสาวๆ ไปรู้จักกับกระเป๋าสานจากวัสดุธรรมชาติที่กำลังมาแรงอย่าง “กระเป๋าสานกระจูด” ที่สวยและยังคุ้มค่า คุ้มราคา ทนทานไม่แพ้กระเป๋าแบรนด์เนมเลยทีเดียว

กลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิต อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้แปลงร่างต้นกระจูดที่เป็นพืชพื้นเมืองของภาคใต้ให้กลายเป็น “กระเป๋าสานกระจูด” งานแฮนด์เมดสุดเก๋ที่เปลี่ยนความรู้สึกเชยให้เป็นกระเป๋าไฮแฟชั่นเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ มีความพิเศษตรงที่ “ยิ่งใช้นานตัวกระเป๋าจะยิ่งเหนียว นิ่ม และคงทน“ มีหลากหลายรูปทรง ปัจจุบันกลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิตได้พัฒนาและผสมผสานวัตถุดิบอื่น ๆ เข้าไปเพื่อเพิ่มมูลค่าและทำให้กระเป๋าสานกระจูดดูมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น และยังพัฒนาต่อยอดรูปทรงใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง จึงมีรูปแบบให้เลือกสรรได้ถูกใจ ผู้ที่หิ้วกระเป๋าใบนี้ต้องภาคภูมิใจหากทราบว่ากระเป๋าสานกระจูดทุกใบนั้นเป็นงานแฮนด์เมด ตั้งแต่การเก็บต้นกระจูดไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายได้เป็นกระเป๋าสวย ๆ โดยไม่มีเครื่องจักรเข้ามาทุ่นแรง

– กระเป๋ากระจูดหูไม้ เป็นกระเป๋าสานกระจูดลวดลายทันสมัย บรรจุของได้มาก ตัวกระเป๋าเป็นสีธรรมชาติผ่านการจัดแต่งสวยงาม ด้านในกรุด้วยผ้า และมีซิปเปิด-ปิด สะดวก ทนทาน รูปแบบทันสมัย นอกจากวัยรุ่นจะสะพายไปเที่ยวได้แล้ว คนวัยทำงานก็สามารถสะพายไปทำงานได้ อีกทั้งยังตอบโจทย์เทรนด์การลดโลกร้อนได้อย่างลงตัว

– กระเป๋ากระจูดสะพายข้าง อีกหนึ่งรูปแบบที่สามารถจุของได้เป็นจำนวนมาก เพราะมีรูปทรงยาวและฐานเป็นทรงกลมใบนี้มีประโยชน์ในการไปเที่ยว ไม่ว่าทะเล หรือไปชอปปิ้ง อีกไอเทมที่เหมาะสำหรับเป็นพรอพถ่ายรูปสุด ๆ

-กระเป๋ากระจูดpremium (สายหนัง) กระเป๋าใบใหญ่ทรงสี่เหลี่ยม ประดับด้วยสายหนังสั้นๆ มีสายหนังคาดตรงกลางใช้เป็นที่ปิด-เปิดกระเป๋าแทนซิป ไม่ว่าจะหิ้วไปทำงาน หรือจะหิ้วไปเที่ยวในวันหยุดก็ดีไม่แพ้กัน ที่สำคัญใบใหญ่ เหมาะสำหรับคุณสุภาพสตรีที่มีสิ่งของพกพาจำนวนมาก

-กระเป๋ากระจูดทรงเหลี่ยม กระเป๋าทรงสี่เหลี่ยม ที่ผสมผสานจากวัสดุธรรมชาติและสายหนังเข้ากันได้อย่างลงตัว กระเป๋าใบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลุคของความเป็นระเบียบเรียบร้อย กระเป๋ากระจูดทรงเหลี่ยมนี้เป็นทางเลือกที่ดีเลย

กว่าจะมาเป็นกระเป๋ากระจูดสวย ๆ ให้เราได้สะพายกันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ นางสาวอุบลวรรณา แป้นด้วง ประธานกลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิต อ.ชะอวด เล่าว่า กระเป๋าสานกระจูดของกลุ่มสตรีฯ นั้นเป็นงานแฮนด์เมดที่ผลิตเองในทุกขั้นตอน ตั้งแต่เก็บต้นกระจูด ตากแห้ง รีดต้นกระจูดให้แบนนิ่ม เพื่อจะได้นำมาสานขึ้นรูปขึ้นทรง กรุผ้าด้านในกระเป๋า ติดหูหิ้ว ติดซิป ก็ใช้มือเย็บทั้งสิ้น โดยเฉลี่ยแล้วกระเป๋า 1 ใบ ใช้เวลาผลิตประมาณ 2 วัน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของชิ้นงาน

หลังจากที่ไปรษณีย์ไทยเข้ามาช่วยเหลือด้านการจัดส่ง และเพิ่มช่องทางการวางจำหน่าย กระเป๋าสานกระจูดได้กลายเป็นสินค้ายอดนิยมไปเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งมียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด อีกทั้งการจัดส่งก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยมารับของถึงที่เพื่อนำส่งให้ถึงมือลูกค้า ส่งผลให้กลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิตมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว.

keyboard_arrow_up