ลัดเลาะถนนสุดโรแมนติก ทางหลวง 1095 ปาย-แม่มาลัย

ทางหลวง 1095 ปาย-แม่มาลัย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดเชียงใหม่ กับ แม่ฮ่องสอน นับว่าเป็นเส้นทางที่สวยงามดีรับการดูแลอย่างดีจากกรมทางหลวง มีการปรับปรุงและรักษาเป็นอย่างดีเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไป อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ปายยังคงเสน่ห์ ทั้งธรรมชาติขุนเขา ทุ่งนาเขียวขจี วิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่ยังคงใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย

ทางหลวง 1095 ปาย-แม่มาลัย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นเส้นทางสุดคลาสสิค ที่ตลอดเส้นทางผ่านผ่านแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น น้ำพุร้อนป่าแป๋ หรือโป่งเดือดป่าแป๋ เป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ อยู่ท่ามกลาง ธรรมชาติป่าเขา น้ำพุร้อนที่โป่งเดือดป่าแป๋นี้ จะพุ่งขึ้นเหนือน้ำเหมือนไฟเพนียง ไม่ใช่แค่ผุดขึ้นมาเหมือนน้ำปุดๆ เช่นน้ำพุร้อนทั่วๆ ไป ว่ากันว่าในอดีตน้ำพุร้อนแห่งนี้พุ่งสูงถึง 5 เมตร แต่ปัจจุบันพุ่งสูงแค่ 1 เมตรเท่านั้น มีทางเดินให้เดินชมน้ำพุร้อน และธรรมชาติ บริเวณรอบๆ เป็นป่าทึบซึ่งจะได้กลิ่นของกำมะถันอบอวล มีนิทรรศการที่จัดได้อย่างน่าสนใจ น้ำพุร้อนที่นี่คาดว่ามีการเกิดแบบน้ำพุร้อนกีเซอร์ (Geyser type) ลักษณะของน้ำพุ่งขึ้นจากระดับผิวดินเป็นครั้งคราวตลอดเวลา และคุณสมบัติของน้ำพุร้อนอย่างหนึ่งคือ ช่วยรักษาโรคปวดตามข้อได้ มีบริการอาบน้ำแร่ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท มีบริการบ้านพักหลังละ 3,000 บาทและมีเต้นท์ให้เช่า การเดินทาง ใช้ถนนสายแม่มาลัย ปาย ไปประมาณ 35 กิโลเมตร ประมาณกิโลเมตรที่ 42 แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 6.5 กิโลเมตร เป็นทางลาดยาง

โป่งเดือดป่าแป๋

ห้วยทุ่งจ๊อ อยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 40 ของสาย แม่มาลัย-ปาย มีทางแยกซ้ายมือ เข้าสู่ห้วยทุ่งจ๊อ ราว 17 กม. ห้วยทุ่งจ๊อเป็นหนึ่งในโครงการหลวงพัฒนาชาวเขา เพื่อปลูกพืชทดแทนฝิ่น เช่นเดียวกับที่ดอยอ่างขาง ให้คนอยู่กับป่าได้อย่างมีความสุข ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อุทยานฯยอดนิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะบริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลม จุดชมวิวทิวทัศน์ของทิวเขา อันสลับซับซ้อนที่สวยงาม นักท่องเที่ยว นิยมมาชม ความงามของพระอาทิตย์ ที่โผล่ขึ้นมา จาก ทะเลหมอก อันกว้างใหญ่ จุดชมวิวดอยช้าง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิว ที่สวยงาม นอกจากนั้นบริเวณอุทยานฯห้วยน้ำดังยังมี น้ำตกห้วยน้ำดัง น้ำตกที่เกิดจากลำห้วยน้ำดัง มีความสูงประมาณ 50 เมตร 4 ชั้นที่สวยงามปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด และยังมีโป่งร้อนท่าปาย มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ พร้อมทั้งมีน้ำร้อนไหลเรื่อยๆ ความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส เป็นโป่งร้อนที่มีความสมบูรณ์ ทางเข้าอุทยานฯ ห้วยน้ำดังอยู่บริเวณ กิโลเมตรที่ 65 ของเส้นทาง หลวงสายแม่มาลัย-ปาย มีทางแยก ขวามือ เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร

น้ำตกห้วยน้ำดัง

ทุกการท่องเที่ยวเดินทางให้ 1586 สายด่วนกรมทางหลวงเป็นเพื่อนร่วมทางพร้อมดูแลบริการ 24 ชั่วโมง โทรฟรีทุกเครือข่าย ท่องเที่ยวให้อุ่นใจ ปลอดภัยไปกับกรมทางหลวง

keyboard_arrow_up