ทางหลวงเชื่อมรัก…! ‘พิษณุโลก – หล่มสัก’ เส้นทางแห่งขุนเขา สายหมอก และดอกไม้

ทางหลวงหมายเลข 12 ช่วง “พิษณุโลก – หล่มสัก” เป็นเส้นทางที่เชื่อมระหว่างจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นส่วนหนึ่งของเส้นอีสต์- เวตส์ คอลลิดอร์ เชื่อมระหว่าง ตะวันตก กับตะวันออก ของประเทศไทย กรมทางหลวงได้ขยายเป็น 4 เลน เป็นเส้นทางที่สวยงาม ผ่านจุดท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบูรณ์และพิษณุโลกที่ห้ามพลาดมากมาย  เช่น

“อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว” เป็นพื้นที่ที่มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าธรรมชาติที่สวยงาม เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ยอดสูงสุดของภูสอยดาวสูง สูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย จุดเด่นที่น่าสนใจและเป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยว คือ การได้ชมทุ่งดอกไม้สีม่วงที่เรียกว่า “ดอกหงอนนาค” และดอกไม้หลากสีสันสลับให้เห็นอยู่ทั่วลานสน ซึ่งจะบานในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือน ส.ค. – ก.ย ของทุกปี

ทุ่งดอกหงอนนาค

และ “น้ำตกภูสอยดาว” อยู่ริมเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1268 ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีทั้งหมด 5 ชั้น แต่ละชั้นมีชื่อไว้อย่างไพเราะว่า ภูสอยดาว สกาวเดือน เหมือนฝัน กรรณิการ์ และสุภาภรณ์ มีน้ำไหลตลอดปี สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากจังหวัดพิษณุโลก ใช้ทางหลวงหมายเลข 12 มุ่งหน้าสู่ อ.นครไทย และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 1143 มุ่งหน้าสู่ อ.ชาติตระการ จาก อ.ชาติตระการต้องขับรถต่อไป อุทยานฯ ภูสอยดาว อีก 70 กม. เส้นทางจะคดโค้ง บางช่วงจะสูงชัน ณ ที่ทำการอุทยานฯ จะมีบริการรับฝากรถ

น้ำตกภูสอยดาว

“ภูหินร่องกล้า” หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับทั้งอรรถรสทางธรรมชาติที่แปลกตา ทั้งลานหินแตก ลานหินปุ่ม น้ำตก และ ประวัติศาสตร์ชาติไทยสมัยคอมมิวนิสต์คู่มากับเขาค้อนั่นเองมีดอกไม้นานาพันธุ์กำลังผลิบานต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝนนี้ โดยเฉพาะดอกเปราะภู ที่มีสีขาวสดที่สุดในปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม ทำให้จุดสำคัญๆบนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ไม่ว่าลานหินปุ่ม ลานหินแตก และบริเวณรอบๆ ที่ทำการอุทยาน เต็มไปด้วย “ดอกเปราะภู” ที่ขาวสะพรั่ง ไม่เหมือนที่อื่นๆ เนื่องจากดอกเปราะภู ส่วนใหญ่ที่ขึ้นตามอุทยานแห่งชาติ นั้นจะมีแต่สีชมพู แต่ที่อุทยานแห่งชาติ จะเป็นสีขาว เนื่องจากแต่ละภูมิศาสตร์มีสภาพที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ดอกเปราะภู มีสีขาวสดสวยงามโดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถแยกเข้าที่บ้านแยงทางเดียวกับภูสอยดาว  แต่ถึงอ.นครไทยแล้ว ให้เลือกเส้นทางไปภูหินร่องกล้าได้เลย และ เส้นนี้ทะลุออกภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ได้

ลานหินปุ่ม ในอุทยานภูหินร่องกล้า

“เขาค้อ”  แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของไทยมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งริมทางหลวงหมายเลข 12 และแยกตรงแคมป์สนเข้าไปยัง อ.เขาค้อ  อีกมากมาย ได้ชื่อว่าดินแดนทะเลภู มีทิวเขาสลับซับซ้อนสามารถมองเห็นในมุมกว้างได้สุดสายตา หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหน้าฝนที่หลายคนจะต้องนึกถึงเป็นแห่งแรกๆ คือเขาค้อ-ภูทับเบิก ว่ากันว่าเขาค้อสวยที่สุดในฤดูฝน ทั้งทะเลหมอก ความเขียวขจีของภูเขาและอากาศที่เย็นสบาย

เขาค้อ

“ทุ่งแสลงหลวง”  หรือที่รู้จักกันดีในนาม ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทยเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 3 ของประเทศ เหมาะกับคนชอบลุยชมธรรมชาติแปลกๆ มีเส้นทางให้ขี่จักรยาน หรือ มอเตอร์ไซค์  จะเห็นทิวหญ้าระบัดใบเหลืองอร่ามสะท้อนกับแสงอาทิตย์ยามเช้าและเย็น นอกนั้นที่นี่มีแมงกะพรุนน้ำจืด ซึ่งพบได้ยากมากในธรรมชาติอีกด้วย

ทุ่งแสลงหลวง

บนเส้นทางหลวงหมายเลข 12   ช่วงพิษณุโลก – หล่มสัก ถ้าขับรถผ่านไปโดยไม่แวะแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ ดังกล่าว  ก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้แวะริมทางตลอดสาย เช่น น้ำตกแก่งโสภา น้ำตกแก่งซอง น้ำตกวังนกแอ่น  รวมทั้งร้านอาหารและรีสอร์ทอีกมากมายทีเดียว

หลวงหมายเลข 12   ช่วงพิษณุโลก – หล่มสัก

ทุกการท่องเที่ยวเดินทางให้ 1586 สายด่วนกรมทางหลวงเป็นเพื่อนร่วมทางพร้อมดูแลบริการ 24 ชั่วโมง โทรฟรีทุกเครือข่าย ท่องเที่ยวให้อุ่นใจ ปลอดภัยไปกับกรมทางหลวง

keyboard_arrow_up