ไม่ได้มีดีแค่ทุเรียนภูเขาไฟ… 100 ภาพ 1,000 เรื่องเมืองศรีสะเกษ

เมื่อก่อนถ้าพูดถึงจังหวัดศรีสะเกษ ทุกคนคงนึกถึง เขาพระวิหาร แต่ทุกวันนี้ถ้าพูดถึงศรีสะเกษ ทุกคนต้องนึกถึง ทุเรียนภูเขาไฟ เมืองศรีสะเกษ ทั้งรสชาติที่กรอบนอกนุ่มใน ที่สำคัญกลิ่นน้อยมาก ทว่า ‘ศรีสะเกษ‘ ยังมีอะไรดีๆ มากว่าที่คุณคิด

รับลูก ททท. สานต่อนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรองแบบทันควัน  “นายธวัช สุระบาล” ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ในฐานะพ่อเมือง ลั่นโปรเจคต์ยักษ์เชิญบรรดาช่างภาพและอินฟลูเลนเซอร์ตระเวนถ่ายอันซีนศรีษะเกษไปพร้อมๆ กับตัวเอง กลายเป็นที่มาของการจัดนิทรรศการภาพถ่ายและหนังสือภาพ ภายใต้แนวคิด 100 ภาพ 1,000 เรื่องเมืองศรีสะเกษ เตรียมจัดให้ชมใน ถึงวันที่ 13 กันยายน 2561 ที่ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้า The Street รัชดา และ วันที่ 15 – 16 กันยายน 2561 ที่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ผู้รักการท่องเที่ยว โหยหาวิถีธรรมชาติ และอัตลักษณ์ท้องถิ่น พลาดไม่ได้กับการเปิดใจให้เมืองรองอย่างจังหวัดศรีษะเกษเป็นที่แรก

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เผยถึงจุดเริ่มต้นงานครั้งนี้ว่า “ในปีนี้ ททท. มีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และจังหวัดศรีสะเกษถือเป็นเมืองรองที่มีสถานที่ต่างๆ ที่น่าสนใจน่าท่องเที่ยวและน่าค้นหามากๆ มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ อารยธรรม และวัฒนธรรมชนเผ่าที่งดงาม รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ พืชพันธ์ต่าง ๆ และดินภูเขาไฟ จนทำให้ผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟ เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ และเชื่อว่าทุกๆ ปีจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชิมทุเรียนภูเขา และท่องเที่ยวเมืองศรีสะเกษกันอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดศรีสะเกษ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ผ่านเลนส์กล้องของช่างภาพ และยังเป็นการเผยแพร่มุมภาพต่างๆ ของเมืองศรีสะเกษ หรือเมืองรอง ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ อารยธรรม และศิลปะวัฒนธรรมของหลากหลายชนชาติ โดยเฉพาะขอมโบราณ ที่ผสมผสานเข้ากับวิถีชีวิตพื้นบ้านแบบไทยอีสานได้อย่างลงตัวและกลมกลืน มีเอกลักษณ์โดดเด่นและน่าสนใจ รวมถึงสถานที่ ท่องเที่ยว ที่สวยงามและไม่ควรมองข้าม เมืองศรีสะเกษ”

สำหรับแนวคิดของการจัดงานในครั้งนี้ ได้มีการประสานความร่วมมือระหว่างจังหวัดศรีสะเกษ และกลุ่มสห+ภาพ ชุมชนคนถ่ายภาพ เริ่มจากการคัดเลือกช่างภาพฝีมือกว่า 40 คน แล้วเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อหามุมภาพที่แตกต่าง หรือยังไม่เคยเห็นภาพนี้มาก่อน นำมาจัดเป็นนิทรรศการภาพถ่าย ในรูปแบบคอนเซ็ป “100 ภาพ 1,000 เรื่องเมืองศรีสะเกษ ” ผ่านมุมมองของช่างภาพที่สะท้อนให้คนภายนอกเห็น และอยากมาเที่ยวเมืองศรีสะเกษ ความพิเศษของภาพถ่ายก็ คือ การถ่ายทอดอัตลักษณ์ความเป็นตัวตนของศรีสะเกษ ทั้งคน ประเพณี วัฒนธรรมความเป็นอยู่ ที่เป็นธรรมชาติ มีเสน่ห์และน่าหลงไหล เชื่อได้ว่าใครเห็นก็ต้องอยากมาศรีสะเกษ

กว่าจะมาเป็นแต่ละภาพประวัตศาสตร์…
ภาพแต่ละภาพ ทีช่างภาพได้ถ่ายทอดผ่านเลนส์กล้องนั้น ต้องบอกว่ามีความยากง่ายต่างกัน บางภาพต้องอาศัยทั้งแสงแดด เวลา หรือ มุมภาพแต่ละภาพ ภาพคนก็ถือว่ายาก พอสมควร แต่เราจะได้เห็นความเป็นธรรมชาติ รอยยิ้มของผู้คน ที่น่าประทับใจ ในความเป็นมิตรภาพ ของคนศรีสะเกษ ไม่รู้จะยกตัวอย่างหรืออธิบายอย่างไร เอาเป็นว่า ผมขอเรียน ทุกภาพคือ ไฮไลท์ที่เราคัดเลือกมาจากภาพกว่า 1,000 ภาพ ซึ่งแต่ละภาพจะมีการสื่อในมุมที่ต่างกัน แต่ทั้งหมด มันคือ ความเป็นศรีสะเกษ

ถ้าพูดถึงศรีสะเกษ เมื่อก่อนทุกคนคงนึกถึงเขาพระวิหาร…

แต่ทุกวันนี้ถ้าพูดถึงศรีสะเกษ ทุกคนต้องนึกถึง ทุเรียนภูเขาไฟ เมืองศรีสะเกษ ทั้งรสชาติที่กรอบนอกนุ่มใน ที่สำคัญกลิ่นน้อยมาก และอีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้นึกถึง คือ ผ้าแซว เป็นเอกลักษณ์ของการแซวผ้าลูกแก้ว ที่ประณีต งดงามไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน

นอกจากนั้นยังมีเอกลักษณ์ที่สะท้อนผ่านภาพถ่าย เช่น วัฒนธรรมที่เก่าแก่ สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และความเรียบง่ายเฉพาะตัวของคนศรีสะเกษ มีเสน่ห์ที่น่าค้นหาอีกมาก การใช้ชีวิตวัฒนธรรมของชนเผ่าทั้ง 4 เผ่า การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่ยังคงอนุรักษ์สืบทอดกันมาทุกยุคสมัย ซึ่งดูภาพถ่ายอย่างเดียวคงไม่สามารถบอกหมดทุกอย่างได้ ต้องลองมาเที่ยวดู และจะรู้จักและอาจจะหลงรักศรีสะเกษก็ได้

เชิญมาชมนิทรรศการภาพถ่ายในครั้งนี้ด้วยตาตัวเอง โดยงานนี้จัดขึ้นถึงวันที่ 13 กันยายน 2561 ที่ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้า The Street รัชดา และ วันที่ 15 – 16 กันยายน 2561 ที่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ส่วนวันที่ 20 กันยายน 2561 เชิญร่วมงานเปิดนิทรรศการภาพถ่ายและเปิดหนังสือภาพ ที่อาคารหอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ เริ่มเวลา 17.00 – 21.00 น. และเปิดให้ชมนิทรรศการภาพถ่ายนี้จนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้ ประชาชนทั่วไปได้ เข้าชมฟรี ตลอดทั้งงาน

keyboard_arrow_up