ไม่ต้องไปเที่ยวที่ไหนไกล เพราะซาฟารีเมืองไทย อยู่ใกล้แค่…กุยบุรี

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะพลาดเสียไม่ได้ นั่งคือการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เกิดขึ้นได้จากการร่วมมือกันของเจ้าหน้่าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีและชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ที่ช่วยกันเปลี่ยนพื้นที่อุทยานให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างเม็ดเงินให้กับชุมชนและอุทยานเพื่อนำไปใช่ดูแลสัตว์ป่า ภายใต้สโลแกนติดหูว่า…อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ซาฟารีเมืองไทย

ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติกุยบุรี มีเนื้อที่ 605,625 ไร่ หรือ 969 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมในท้องที่อำเภอปราณบุรี อำเภอสามร้อยยอด อำเภอกุยบุรี อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกประกาศให้เป็น ‘อุทยานแห่งชาติ’ มีวัตถุปรสงค์หลักเพื่อคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติที่ปรากฏในพื้นที่ เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ประกอบด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญ และยังเป็นแหล่งรวบรวมความหลากหลายของสัตว์ป่าที่สำคัญแห่งหนึ่งในภูมิภาคตะวันตกของประเทศไทย

ด้วยความหลากหลายของระบบนิเวศส่งผลให้ประชากรของสัตว์ป่ามีความสำคัญต่อระบบนิเวศหลายชนิด ได้แก่ ช้างป่าซึ่งปัจจุบันอุทยานแห่งชาติกุยบุรี มีประชากรช้างป่าไม่น้อยกว่า 250 ตัว รวมถึงวัวแดง กระทิง เลียงผา เก้งหม้อ เก้ง เสือโคร่ง เสือดาว หมีควาย ค่างแว่น และชะนีธรรมดา ฯลฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถบริการของชาวบ้านเพื่อเขาไปชมสัตว์ป่าได้ตามจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนดให้คนภายนอกสามารถเข้าถึงได้ และอยู่ในระยะปลอดภัย รวมทั้งไม่แสดงท่าทางที่เป็นการรบกวนสัตว์ป่าด้วย

นอกจากซาฟารีเมืองไทยแล้ว อำเภอกุยบุรียังมีอะไรให้ชื่นใจกันอีกบ้างนั้น ตามไปชมกันต่อได้ในคลิปข้างล่างนี้ได้เลย สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดเรื่องราวชื่นใจในเมืองไทยแบบนี้ ก็สามารถติดตามชมในรายการชื่นใจไทยแลนด์ ทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 น. กันได้เลย

keyboard_arrow_up