หายใจเต็มปอดกับบรรยากาศหมู่บ้านที่โอบล้อมด้วยขุนเขา และการท่องเที่ยวแบบวิถีชุมชนคนเทิงภู ณ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู

ชื่นใจไทยไทยแลนด์สัปดาห์นี้ พาเที่ยวจังหวัดน้องใหม่ของไทย จังหวัดหนองบัวลำภู ทริปที่เราจะไปเยือนเมืองน่าอยู่ท่ามกลางขุนเขาเขียวขจี ซึ่งก่อนที่จะขึ้นเขาไปเที่ยว เราจะพาไปเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาด้านการทอผ้ากันก่อน ที่กลุ่ม เทวาผ้าไทย แหล่งผลิต แปรรูป และจำหน่ายผ้าฝ้ายทอมือของชาวบ้าน ตำบลนาคำไฮ เพื่อสร้างอาชีพเสริมและรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งเอกลักษณ์ของผ้าที่นี่ก็คือ ผ้าทอ 2 ด้าน ที่ผสมผสานระหว่างลายขิดโบราณและลายมัดหมี่ สามารถใส่ได้ทั้ง 2 ด้าน นอกจากลวดลายที่สวยงามแล้วผ้าทอที่นี่ยังผ่านกรรมวิธีพิเศษ เพราะหมักผ้าด้วยน้ำซาวข้าว  ซึ่งจะทำให้ผ้ามีความนุ่ม และยังเป็นเช็คสีที่ย้อมผ้าด้วย นักท่องเที่ยวสามารถมาช้อปผลิตผ้าทอของทางชุมชนได้ ซึ่งจะมีทั้ง เสื้อ ผ้าถุง ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ตัดเป็นชุดแบบไปวัดก็ได้ หรือจะเป็นชุดสำหรับเวิกกิ้งวูเม่น แบบสาวออฟฟิศก็มีให้ครบครัน

 

เมื่อได้เวลาเดินทางต่อ เราก็จะเคลื่อนตัวจากกลุ่มทอผ้าเทวาผ้าไทย ไปเที่ยวกันต่อยังชุมชนบ้านภูพานทอง ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนภูเขา จึงมีคำเรียกตัวเองว่าเป็น “คนเทิงภู”  วิถีชีวิตของคนเทิงภูนั้นสงบ เรียบง่าย ยึดอาชีพหาอยู่กินกับป่าและทำสวนผลไม้ แบบผสมผสาน แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ทำให้ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสความงดงามของธรรมชาติ รวมถึงมีที่พักโฮมสเตย์สำหรับใครที่อยากตื่นมารับความรู้สึกดีๆ ออกซิเจนเต็มปอดที่หาไม่ได้จากในเมือง และวิวสวยๆ รายล้อมเป็นภาพแบบพาโนรามา 360 องศาจากที่พักเลยทีเดียว

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านภูพานทองนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งรายล้อมบริเวณใกล้ๆ ทั้งที่เป็นศูนย์กิจกรรมในหมู่บ้าน น้ำตก และ จุดชมวิว ซึ่งเราสามารถเลือกท่องเที่ยวได้ตามความต้องการ โดยทางชุมชนจะมีรถมอเตอร์ไซค์ไว้นำเที่ยว รวมถึงไกด์ที่จะพาคุณไปสัมผัสความงามของบรรยากาศสองข้างทาง เส้นทางมอเตอร์ไซค์ของเราวันนี้จะเริ่มจากจุดต้อนรับนักท่องเที่ยวในหมู่บ้าน ลัดเลาะตามแนวเขาไปยังเขาภูพาน แวะชมวนอุทยานบัวบาน จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเมืองหนองบัวลำภูได้ยาวไกลสุดลูกหูลูกตา สวยงามควรค่าแก่การมาเก็บความทรงจำ นอกจากนี้อากาศตอนกลางวันยังเย็นสบายหายห่วงไม่ต้องกลัวแดดเผา สามารถแวะพักเหนื่อยเติมพลังจากความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือบนวนอุทยานบัวบานแห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์ค้างแรมชมดาวยามค่ำคืนได้อีกด้วย

  

จากวนอุทยานบัวบาน กลุ่มนักขับคนเทิงภู พาเราเดินทางไปต่อที่จุดชมวิวลานหมาจอก ที่มาของชื่อนี้ก็มาจากการ สมัยก่อนมักจะเจอหมาจิ้งจอกมานอนอาบแดดที่นี่เป็นประจำ แขกไปใครมาก็จะได้พบเจอหมาจิ้งจอกอยู่เสมอ ทำให้ทุกคนต่างเรียกติดปากกันไปว่านี่คือลานหมาจอก ซึ่งสองข้างทางระหว่างขับขึ้นมาที่นี่จะสัมผัสได้กับกลิ่นไอของป่า ลมเย็นๆ พัดเอื่อยตลอดทาง ใครที่ชอบขับรถเล่นรับรองถูกใจอย่างแน่นอน และเมื่อขึ้นมาถึงลานหมาจอกเราก็ไม่ผิดหวัง จุดนี้เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทิวเขาที่สลับซับซ้อน สวยงามและน่าหลงไหลมากเลยทีเดียวเชียว

จากลานหมาจอกเราขับลงเขาไปยังน้ำตกเฒ่าโต้ เป็นน้ำตกเล็กๆ ที่คนในชุมชนมักจะมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในวันว่าง ใครอยากเล่นน้ำหรือจะมามานั่งปิกนิกกับครอบครัวก็ได้ จุดสุดท้ายในวันนี้ก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า คือการมาชมวิวพระอาทิตย์ตก ที่จุดชมวิวภูพานน้อย นอกจากจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกแล้วนักท่องเที่ยวสามารถมานอนกางเต็นท์ชมดาวบนดินซึ่งเป็นแสงไฟจากเมืองหนองบัวลำภูได้ด้วย

อีกหนึ่งสถานที่ ที่เป็นไฮไลท์ของบ้านภูพานทองก็คือ อ่างเก็บน้ำห้วยเหล่ายาง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ท่ามกลางหุบเขา เป็นแหล่งที่ชาวบ้านใช้เป็นแหล่งหาปลา และเป็นอ่างเก็บน้ำเพื่อใช้อุปโภคบริโภคของชุมชนด้วย กิจกรรมชาวบ้านจัดไว้บริการนักท่องเที่ยวที่อ่างเก็บน้ำห้วยเหล่ายางนี้ก็คือ เมนูอาหารท้องถิ่นของกินพื้นบ้านจากคนบนภู นั่งกินกับบรรยากาศชิวข้างริมน้ำและภูเขา ซึ่งหลังจากกินข้าวอิ่มท้องกันแล้ว ก็จะเป็นกิจกรรมเล่นน้ำตีโป่งร่วมกับชาวบ้านซึ่งเป็นกิจกรรมย่อยอาหารได้อย่างดี

นอกจากบ้านภูพานทองแล้ว ที่นี่ยังมีเครือข่ายการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่อยู่ใกล้กันนั่นก็คือ ไร่สุขสวัสดิ์ เป็นแหล่งปลูกไผ่รวกหวานทับทิมสยาม ที่นี่จะเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการปลูกไผ่และการทำเกษตรอินทรีย์ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเก็บมัลเบอร์รี่ และมากินไผ่หวานสดๆ ได้ที่สวนอีกด้วย เรียกได้ว่าอิ่มทั้งความรู้อิ่มทั้งท้องกันไปได้ในคราวเดียว รวมถึงที่นี่ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ที่จะเก็บไว้เป็นส่วนประกอบอาหาร หรืือซื้อเป็นของฝากกลับไปเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

   

และมาถึงจุดท่องเที่ยวสุดท้ายของทริปนี้ ตลาดร้านค้าชั่วคราวของชุมชน เนื่องจากอาชีพส่วนใหญ่ของชุมชนบ้านภูพานทอง คือการทำสวนผลไม้และอาชีพเสริมจากการแปรรูปต่างๆ เช่น กล้วยฉาบ เครื่องจักสาน ทอผ้า ทำสบู่ ทำให้มีผลิตภัณฑ์จากชุมชนที่หลากหลาย ซึ่งชาวบ้านจะนำมาวางขายที่ร้านค้าแห่งนี้ พวกเราทีมงานชื่นใจไทยแลนด์เลยได้ไอเดียในการเข้ามามีส่วนร่วมในการปรับปรุงร้านค้าของชุมชนให้ดูสวยงามและเป็นสัดส่วนมากขึ้น เพื่อให้ร้านค้าชุมชนแห่งนี้เป็นศูนย์กลางกระจายผลผลิตของชุมชน ให้กับนักท่องเที่ยวได้มาช้อป มาชิม ซื้อหาผลไม้สดๆ ได้ตามฤดูกาล รวมถึงเก็บเอาความยิ้มแย้มประทับใจจากชุมชนบ้านภูพานทอง เก็บกระเป๋ากลับไปเป็นแรงใจในการสู้ชีวิตต่อไปได้อย่างเต็มที่

 

วิถีชีวิตท่ามกลางขุนเขา ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ยังมีเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เรามาชมพร้อมๆ กันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลยครับ

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up