ขึ้นเหนือชื่นใจรับหน้าฝน บรรยากาศชุ่มฉ่ำ กับวิถีชุมชน “คน-น้ำ-ป่า” ที่จังหวัดพะเยา

ชื่นใจไทยแลนด์สัปดาห์นี้พาขึ้นเหนือรับหน้าฝนกันที่จังหวัดพะเยา จังหวัดที่มีความหลากหลายทั้งวิถีชีวิต ชาติพันธุ์ และวัฒนธรรม

เริ่มต้นความชื่นใจกับที่บรรยากาศอำเภอเชียงม่วน ณ วัดพระธาตุภูปอ ซึ่งวัดแห่งนี้นอกจากจะเป็นจุดชมวิวอำเภอเชียงม่วน แบบ 360 องศาแล้ว ภายในวัดยังมีองค์พระธาตุที่เชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ อายุกว่าพันปี ปัจจุบันนี้ก็ได้มีการสร้างเจดีย์ใหม่เพื่อครอบพระธาตุองค์เก่าไว้อีกด้วย

 

จากวัดพระธาตุภูปอเดินทางออกมาอีกเพียง 2 กิโลเมตร ชุมชนแรกที่ชื่นใจไทยแลนด์จะพามาทำความรู้จักคือ ชุมชนบ้านหนองกลาง ชุมชนเกษตรกรรมที่ชาวบ้านประกอบอาชีพ ทำนา ทำสวน และประมง วิถีชีวิตของคนในชุมชนมีความผูกพันกับแม่น้ำยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นแหล่งที่ใช้เพื่อดำรงชีวิตและใช้ในการเกษตร ซึ่งปัจจุบันทางชุมชนก็ได้มีการพัฒนาให้แม่น้ำยมแห่งนี้เป็น 1 ในเส้นทางท่องเที่ยวของชุมชน เพื่อทดแทนรายได้จากการประสบปัญหาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ นอกจากนี้ยังมีความตื่นเต้นจากกิจกรรมการล่องแก่งเรือยางของชุมชนบ้านหนองกลางแล้ว นักท่องเที่ยวก็ยังได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของชุมชน จับปลา หาหอย และนำมาทำอาหารร่วมกับชุมชน ได้ทั้งสนุกทั้งความรู้เรื่องวิถีชีวิตชุมชนเลยทีเดียว

 

จากชุมชนบ้านหนองกลาง เดินทางมาอีกประมาณ 30 กิโลเมตร ก็จะพบกับอีกหนึ่งชุมชนน้องใหม่ นั่นก็คือ ชุมชนบ้านบ่อเบี้ย ที่เป็นชุมชนเล็กๆ ในตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน หมู่บ้านน่ารักท่ามกลางหุบเขา ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ทำนา ทำไร่ และทำสวน ทำให้บรรยากาศของชุมชนนั้นเต็มไปด้วยความเขียวขจีและความอุดมสมบูรณ์ กิจกรรมแรกเมื่อเราเดินทางมาถึงก็คือการนั่งรถอีแต๋นเพื่อท่องเที่ยวไปยังจุดต่างๆ ของชุมชน จุดแรกที่รถอีแต๋นคันนี้พาไปก็คือ สวนลำไยของชาวบ้านในชุมชน ซึ่งปลอดสารเคมี 100 เปอร์เซ็น เนื่องจากช่วงฤดูกาลนี้เป็นช่วงที่ลำไยกำลังออกผล การเก็บลำไยจึงเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่นี่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด และเมื่อลำไยหมดลงก็จะเป็นฤดูกาลของผลไม้ชนิดอื่นๆ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียวเชียว เรียกได้ว่ามาช่วงไหนก็ไม่มีเหงา ระหว่างที่เราเดินทางเพื่อไปยังอีกหนึ่งจุดหมายปลายทาง นั่นก็คือ ตาดปู่เข่ง หรือว่าน้ำตกชุมชน ชาวบ้านก็จะแวะข้างทางเพื่อเก็บเห็ด เก็บผักต่างๆ ที่อยู่ในผืนป่า เสมือนเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ ซึ่งพืชผักเหล่านี้จะถูกนำไปประกอบอาหารมื้อเย็นของนักท่องเที่ยวเช่นพวกเรานั่นเอง

หลังมื้ออาหาร นักท่องเที่ยวจะได้เล่นน้ำที่ตาดปู่เข่ง ตาดปู่เข่งเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นลานหินกว้างซึ่งเป็นน้ำที่ไหลมาจากลำห้วยแม่ปั๋ง ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำยม น้ำตกแห่งนี้มีลักษณะเป็นหินลาดเป็นชั้นๆ มีน้ำไหลเย็น และมีน้ำมากในช่วงหน้าฝน แขกไปใครมาก็จะได้เล่นน้ำพักผ่อนกันอย่างชุ่มฉ่ำเลย

ใครที่มาเที่ยวที่ชุมชนบ้านบ่อเบี้ย นอกจากจะมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ที่พักของที่นี่ก็เป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ ท่ามกลางสวนผักเกษตรอินทรีย์ นักท่องเที่ยวที่มาพักที่โฮมสเตย์  บ้านสวนศรัณย์ ซึ่งนอกจากจะเป็นโฮมสเตย์ที่มีความเป็นส่วนตัวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ยังสามารถตื่นแต่เช้ามาทำกิจกรรมของโฮมสเตย์อย่างการเก็บผักหรือซื้อผักสดๆไร้สารเคมีกลับไปได้อีกด้วย

ในช่วงเช้าๆ ของชุมชนบ้านบ่อเบี้ยจะเต็มไปด้วยบรรยากาศหมอกปกคลุม โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน กิจกรรมแรกที่เราทำในช่วงเช้าของวันคือปั่นจักรยานรอบๆ หมู่บ้าน เพื่อไปเที่ยวยังจุดต่างๆ ของชุมชน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือกลุ่มจักสานไม้ไผ่ โดยสมาชิกกลุ่มก็คืคุณลุงที่มีความสามารถในด้านการสานไม้ไผ่ นำเวลาว่างจากการทำไร่ทำสวนมาหารายได้เสริมโดยการสานเป็นตะกร้าใส่ข้าวโพด ฆ้องใส่ปลา สุ่มไก่ ฯลฯ

 

ซึ่งนอกจากกลุ่มจักสานแล้วทางชุมชนก็ยังมีการนำวัสดุที่หาได้ในพื้นที่มาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างการทำไม้กวาดเพื่อสร้างรายได้เสริมอีกด้วย

จังหวัดพะเยา ถือเป็นจังหวัดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องชาติพันธุ์และวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะในตำบลบ้านมาง อ.เชียงม่วน ที่มีชนเผ่าอิ้วเมี่ยนอพยพมาจากประเทศจีนและเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในแถบภาคเหนือตอนบน ในครั้งนี้รายการชื่นใจไทยแลนด์ พามาเที่ยวที่ชุมชนบ้านบ่อต้นสักซึ่งอยู่ห่างจากชุมชนบ้านบ่อเบี้ยเพียง 3 กิโลเมตร มารู้จักกับชนเผ่าอิ้วเมี่ยนที่มีเอกลักษณ์ทั้งภาษา วัฒนธรรม อาหาร และโดยเฉพาะการแต่งกาย การแต่งกายของชนเผ่าอิ้วเมี่ยนนอกจากจะมีลวดลายที่เกิดจากการปักด้วยมือ อย่างพิถีพิถัน เครื่องแต่งกายของชาวเมี่ยนยังประกอบไปด้วยหลายส่วนโดยเฉพาะของผู้หญิง เช่น เสื้อ กางเกง ผ้าโพกศรีษะ ผ้าพันเอว และใครที่มาเที่ยวที่บ้านบ่อต้นสักก็จะได้ลองแต่งกายเป็นชาวอิ้วเมี่ยน และถ่ายรูปได้อีกด้วย นอกจากการแต่งกายในครั้งนี้เรายังได้มาเรียนรู้การทำขนมโบราณที่น่าสนใจ นั่นก็คือขนมหยั่วเจี๊ยะ และหยั่วะทรง ซึ่งจะเป็นขนมที่นิยมทำในช่วงปีใหม่หรือพิธีกรรมต่างๆ ได้ความรู้เกี่ยวกับชุมชนเพิ่มเติม

และก่อนที่จะสิ้นสุดกิจกรรมของชุมชนบ้านบ่อเบี้ย ชาวบ้านในชุมชนยังส่งท้ายด้วยการรำวงย้อนยุคซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษและยังคงถูกสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

ท่องเที่ยวชุมชนเกษตรกรรมและชุมชนที่รวมความแตกต่างทางชาติพันธุ์ แห่ง จ.พะเยา เรายังมีเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่อยากให้คุณชม เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลยครับ

keyboard_arrow_up