เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ พร้อมจักรยานคู่ใจ ที่บ้านสาขลา (ชมคลิป)

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดใกล้กับกรุงเทพมหานครที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนับไม่ถ้วน แต่หนึ่งในนั้นที่ไม่ว่าแขกไปใครมาก็ต้องแวะกันเสียทุกครั้ง ก็คงต้องยกให้ วัดสาขลา จังหวัดสมุทรปราการ สถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นคู่เมืองปากน้ำ ซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้นเมื่อคราวรบชนะพม่า ซึ่งมีไฮไลท์ที่ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของวัดแห่งนี้อยู่ตรง พระปรางค์เอียง ที่เกิดการทรุดตัวของแผ่นดินจากน้ำท่วมข เนื่องจากตั้งอยู่ริมคลอง และการก่อสร้างในอดีตจะใช้การวางท่อนซุงหรือท่อนไม้เป็นฐานราก ซึ่งส่งผลให้ทำให้พระปรางค์เอียง แต่ก็ไม่ได้โค่นล้มลงมา

นอกจากนี้ วัดสาขลายังมี วิหารหลวงพ่อโต ที่ผู้คนต่างเดินทางมาสักการะขอพร ทั้งยังมีความเชื่อเรื่องการเดินรอดซุ้มประตูราหูเพื่อสะเดาะเคราะห์ด้วย อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังตั้งอยู่ใกล้กับเขตชุมชนที่ไม่เพียงจะเดินทางไปมาสะดวกเท่านั้น แต่ยังมีเส้นทางจักรยานให้นัดท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานเพื่อชมวิถีชีวิตชุมชนและบรรยากาศอันเงียบสงบที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ขาดเสียไม่ได้สำหรับใครๆ ที่แวะมาเที่ยวยังบ้านสาขลา นั้นคือของฝากติดไม้ติดมืออย่าง ‘กุ้งเหยียด’ ซึ่งถือเป็นสินค้า OTOP ที่เกิดจากเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งแต่แรกเริ่มเดิมทีนั้น เป็นเพียงอาหารที่ทำกินกันเองในครัวเรือน และยังไม่ได้ใช้ชื่อเรียกกว่ากุ้งเหยียด แต่ด้วยรสชาติและความหอมหวานของกุ้ง บวกกับสีสันที่น่ารับประทาน ทำให้ชาวบ้านเกิดความคิดริเริ่มที่จะทำให้กุ้งเหยียดกลายเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน ที่สำคัญยังเป็นของฝากที่แต่ละเจ้าจะมีรสชาติแตกต่างกันออกไป เรียกว่าสูตรใครสูตรมันเลยทีเดียว

นอกจากวัดเก่าแก่คู่เมืองปากน้ำ และเมนูภูมิปัญญาชาวบ้านแสนอร่อยอย่างกุ้งเหยียดแล้ว จังหวัดสระบุรียังมีที่ได้อีกบ้าง ตามไปชมกันต่อได้ในคลิปข้างล่างนี้ได้เลย สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดเรื่องราวชื่นใจในเมืองไทยแบบนี้ ก็สามารถติดตามชมในรายการชื่นใจไทยแลนด์ ทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 น. กันได้เลย

keyboard_arrow_up