ตื่นตานานาถ้ำธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชนท่องเที่ยวบ้านหน้าเขา-ในวัง จ.ตรัง

นับเป็นอีกจังหวัดท่องเที่ยวทางทะเลที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่งของภาคใต้ ซึ่งอุดมไปด้วยชายหาดขาวสะอาด และเกาะธรรมชาติที่สวยงาม แต่นอกเหนือจากน้ำทะเลสีคราม และบรรยากาศอันเงียบสงบ จังหวัดตรังยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ รวมไปถึงวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนต่างๆ ที่หาชมไม่ได้จากที่อื่น อย่างเช่นที่จุดหมายปลายทางของทีมงานชื่นใจไทยแลนด์ในครั้งนี้ ที่จะพาไปชื่นใจกันที่ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านหน้าเขา – ในวัง ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง ชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่สะท้อนความผูกพันธ์และอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับธรรมชาติ

อย่างที่บอกไปแล้วว่าชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่เน้นการอยู่ร่วมกันระหว่างธรรมชาติ และชาวบ้านในชุมชน ทำให้จุดเด่นของชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งนี้ คือการพานักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสความงดงามของธรรมชาติที่หาชมได้ยาก อย่างเช่นกิจกรรมการผจญภัยภายใน ถ้ำวังพระยาพิชัยสงคราม และ ถ้ำนาคราช ถ้ำน้ำลอดที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งมีระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร เพื่อชมความงามของหินงอกหินย้อย โดยมีเจ้าหน้าที่หรือไกด์ในชุมชน เป็นผู้ที่ให้ข้อมูล และพายเรือคายัคให้กับนักท่องเที่ยว

นอกจากถ้ำที่สวยงามแปลกตาแล้ว ที่ชุมชนแห่งนี้ยังมีพันธุ์ไม้ท้องถิ่นและพันธุ์ไม้หายาก ที่ทางชุมชนพยายามอนุรักษ์ไว้ ภายในศูนย์เพาะพันธุ์กล้าไม้หายาก ซึ่งเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว สามารถนำกล้าไม้ไปปลูกคืนสู่ป่า ในพื้นที่ป่าชุมชน และเขตป่าอนุรักษ์ เพื่อให้เป็นแหล่งอาหารทั้งคนและสัตว์ป่าต่อไป

ถัดจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ทางชุมชนช่วยกันอนุรักษ์ไว้ ชุมชนบ้านหน้าเขา-ในวัง ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คนได้อย่างใกล้ชิด อย่างเช่นที่ กลุ่มผ้ามัดย้อมบ้านทอนไม้งาม ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเรียนรู้วิธีการย้อมสีผ้าที่มีทั้งการย้อมร้อนและย้อมเย็น รวมถึงซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไปได้

หรือถ้าใครอยากชิมขนมหวานพื้นบ้านของชาวบ้านในชุมชน ที่นี่ก็มีพืชท้องถิ่นอย่าง กลอย ที่มีอยู่มากในแถบนี้ จึงทั้งที่นำไปขายแบบสดๆ และมีบางส่วนที่นำมาแปรรูปเป็นอาหารอย่างเช่น กลอยนึ่งมะพร้าว และข้าวเหนียวกลอยกะทิ ที่ทางกลุ่มแปรรูปกลอยได้มาสาธิตวิธีทำให้ได้ชมกัน

นอกจากงานหัตถกรรมและอาหารพื้นบ้านของชาวชุมชนแล้ว อีกหนึ่งของดีขึ้นชื่อประจำ อ.รัษฎา ที่พลาดไม่ได้หากใครมีโอกาสมาเยือน ก็ต้องยกให้ ฝรั่งแป้นสีทอง ที่นอกจากจะมาชิมผลสดๆ กันถึงสวนแล้ว ที่นี่ยังมีกลุ่มแปรรูปไม้ผลรัษฎา ซึ่งแปรรูปฝรั่งให้กลายเป็นน้ำพริกฝรั่ง รวมถึงน้ำฝรั่งซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากมนต์เสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่ชาวชุมชนต่างช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้แล้ว ที่ชุมชนท่องเที่ยวบ้านหน้าเขา-ในวัง จ.ตรัง จะยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น มาติดตามชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ข้างล่างนี้ได้เลย

keyboard_arrow_up