สัมผัสหัตถกรรมพื้นบ้าน เปิดเส้นทางท่องเที่ยววิถีเกษตร ที่จังหวัดอ่างทอง

อาจจะดูเป็นเมืองเล็กที่ไม่โดดเด่นเท่าจังหวัดท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงอย่างพระนครศรีอยุธยา แต่อ่างทองเองก็นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องเรื่องของงานหัตถกรรมพื้นบ้าน วัดวาอารามที่สวยงาม รวมไปทั้งวิถีชีวิตของชาวชุมชนที่สืบทอดต่อกันมาจนเป็นเสน่ห์ที่น่าติดตามของจังหวัดแห่งนี้

สำหรับสถานที่แรกที่เราจะมาชื่นใจกันในครั้งนี้ คือแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ และสถานที่แห่งการสร้างอาชีพ ซึ่งอนุรักษ์ไว้ซึ่งหัตศีลป์หัตกรรมของคนไทย นั่นคือ ศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง และ โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ หรือ โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริบ้านยากลาง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง สถานที่ซึ่งเกิดจากพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระราชประสงค์ให้ช่วยเหลือบุตรหลานและครอบครัวราษฎร ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อปี 2549 เพื่อให้ชาวบ้านได้เข้ามาฝึกอาชีพด้านงานศิลปหัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นการทำหัวโขน โรงปักผ้าโดยเฉพาะการปักชุดโขนที่ต้องใช้ความละเอียดประณีต และใช้เวลาในการทำงานนานนับเดือน

ถัดจากอำเภอแสวงหา เราเดินทางมายังวัดขุนอินทประมูล แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง และหลังจากไหว้พระขอพรองค์พระพุทธไสยาสน์ ณ วัดขุนอินทประมูล เราใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ก็มาถึงอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร นั่นก็คือ ฟาร์มเห็ดครูพยง-อนันต์ แหล่งรวบรวมเห็ดมากกว่า 30 ชนิด เช่น เห็ดโคนดำ ที่ถูกคิดค้นและผสมพันธุ์ขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นเห็ดที่สามารถกินได้สดๆ โดยไม่ต้องนำไปปรุงอาหาร รสชาติกรอบ หวาน และไม่มีกลิ่นของเห็ดชัดเหมือนเห็ดทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีเห็ดที่กำลังมาแรงเช่น เห็ดเยื่อไผ่ เห็ดมิลกี้ เห็ดถั่งเช่า เห็ดนางรมทอง และเห็ดที่มีมูลค่าสูงถึงกิโลกรัมละ 3 ล้าน อย่างเห็ดกระถินพิมาน หรือแม้แต่เห็ดพื้นถิ่นของประเทศไต้หวัน อย่างเห็ดแอนโทรเดียที่มีผลวิจัยในเรื่องของการยับยั้งเซลล์มะเร็ง ก็สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้โดยฝีมือคนไทย

เห็ดโคนดำ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไม่ได้นั่นก็คือสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการรับประทานอาหารจากเห็ดหลากหลายชนิด ทางฟาร์มมีบริการอาหารเมนูเห็ดให้ได้ลิ้มลอง ทั้งเห็ดตุ๋นยาจีน ยำเห็ดโคนดำ และอีกมากมายหลายเมนู นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดที่มีตั้งแต่ลูกชิ้นเห็ด น้ำเห็ดพร้อมดื่ม ไปจนถึงยาสีฟันเห็ดก็ยังมีจำหน่าย หรือหากใครที่สนใจอาชีพการเพาะเลี้ยงเห็ดสายพันธุ์ต่างๆ ก็สามารถติดต่อเข้ามาทางฟาร์มได้โดยตรงเช่นกัน

ซุปเห็ดรวมถั่งเช่า

ถัดจากฟาร์มเห็ดครูพยง-อนันต์ ใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 15 นาที ก็จะถึงอีกหนึ่งชุมชนที่มีชื่อเสียงในเรื่องงานจักสานในอันดับต้นๆ ของบ้านเรา นั่นคือ หมู่บ้านจักสานบางเจ้าฉ่า อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ชุมชนที่ตั้งอยู่ติดกับริมแม่น้ำน้อย โดยเน้นการจักสานไม้ไผ่ ซึ่งเดิมมีมากในชุมชน และแรกเริ่มงานจักสานนั้นเริ่มจากการจักสานเครื่องมือประมง ก่อนจะมีการพัฒนาเป็นกระบุง กระจาด และพัฒนาเป็นกระเป๋า ที่มีสีสันและมีลวดลายที่โดดเด่นมากกว่าเดิมที่ใช้สีตามธรรมชาติ อีกทั้งในชุมชนบางเจ้าฉ่ามีบริการบ้านพักแบบโฮมสเตย์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมต่างๆ เริ่มตั้งแต่เช้าตื่นมาใส่บาตร และออกไปปั่นจักรยานเล่นในชุมชน

นอกจากซุ้มไผ่ที่ถือเป็นเส้นทางจักรยานที่สวยงามของชุมชนแล้ว หากเราปั่นลัดเลาะไปตามริมแม่น้ำน้อยจะเห็นว่าเต็มไปด้วยสวนผลไม้โดยเฉพาะกระท้อน ซึ่งในช่วงเวลาระหว่างเดือน พ.ค. – มิ.ย. เป็นช่วงที่กระท้อนทองใบใหญ่กำลังให้ผลผลิต ซึ่งสวนใหญ่จะปลูกกระท้อนเป็นหลักและแซมด้วยไม้ผลอื่นๆ ‘กระท้อนทองใบใหญ่’ เป็นกระท้อนขึ้นชื่อของบางเจ้าฉ่า เมื่อสุกจะมีรสหวาน เนื้อมาก นุ่ม อร่อย รสชาติดี แต่ช่วงที่เรามานั้นเป็นช่วงปลายเดือน พ.ค. กระท้อนยังไม่หวานจัด มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ซึ่งเหมาะในการทำ แกงกระท้อน ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าครัวไปเป็นลูกมือของแม่ๆ ที่โฮมสเตย์ได้อีกด้วย

กระท้อนทองใบใหญ่
แกงกระท้อน, แกงขี้เหล็ก, น้ำพริกผัก, ปลาทอด และ ผัดเผ็ดกบ

ไหนๆ ก็มาถึงที่ชุมชนบางเจ้าฉ่าแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเช่นกัน นั่นคือการเดินทางไปรู้จักกับ ‘ป้าปุ้ม’ อาภา ปรีชากูลย์ ผู้ก่อตั้งวิสาหกิจชุมชนอาภานวดแผนไทย ที่นอกจากอารมณ์ดีแล้วยังแข็งแรง เพราะการดูแลตัวเองด้วย ‘หมอนในมุ้ง’ ไม้ธรรมดาๆ แต่รักษาให้หายคลายความเมื่อยได้ถ้าใช้อย่างถูกต้อง นอกจากการนวดแผนไทยแล้ว ทางกลุ่มยังรวบรวมหมอนวดแผนโบราณไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเพียงพอ และยังมีบริการดูแลหลังคลอดด้วยวิธีโบราณ งานนี้ต้องบอกว่า เที่ยวกันให้สุด แล้วมาหยุดนวดที่ป้าปุ้ม

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวและวิถีชีวิตของชาวชุมชนที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น จังหวังอ่างทองจะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและเรื่องราวที่น่าสนใจอะไรให้สัมผัสอีกบ้างนั้น เรามาชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลย

keyboard_arrow_up