ต้องมนต์ม่านหมอกเมืองใต้ สัมผัสวิถีชีวิตสุดเรียบง่าย ณ ชุมชนโคกไคร จ.พังงา

อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวทางทะเลที่ถูกเรียกว่าเป็นสวรรค์อันดามัน ที่ขึ้นชื่อในเรื่องเรื่องแหล่งดำน้ำตามหมู่เกาะน้อยใหญ่อย่างอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ รวมทั้งแนวปะการังอ่าวพังงา แต่นอกเหนือจากความงามใต้ทะเลแล้ว เมืองนี้ยังเต็มไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่อันเรียบง่ายของผู้คนในชุมชนต่างๆ ที่ทีมงานชื่นใจไทยแลนด์จะพาพวกคุณไปสัมผัส

จุดหมายแรกของทริปสุดชื่นใจนี้ เรามาเริ่มกันที่เมืองซึ่งได้ชื่อว่าเป็น ‘ม่านหมอกเมืองใต้’ ที่อำเภอกะปง นั่นคือ ‘น้ำพุร้อนปลายพู่’ บ่อน้ำพุร้อนที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาต้มไข่ออนเซ็น หรือผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางด้วยการแช่เท้าบริเวณลำธาร ที่ผสมผสานระหว่างน้ำร้อนของบ่อน้ำพุร้อนและน้ำเย็น

ถัดจากอำเภอกะปง เราเดินทางไปกันต่อที่ชุมชนโคกไคร อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ชุมชนบ้านโคกไคร เป็นชุมชนเล็กๆที่มีพื้นที่อยู่ติดทะเล ชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และมีอาชีพหลักเป็นอาชีพประมงชายฝั่ง และการแปรรูปอาหารทะเล ซึ่งนอกจากชาวบ้านที่แปรรูปอาหารทะเลกันตามบ้านแล้ว วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโคกไครยังเป็นอีกหนึ่งจุดที่รับซื้ออาหารทะเลมาแปรรูป และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ภายใต้ชื่อทรัพย์สมุทรเพื่อสร้างรายได้ให้กลุ่มแม่บ้าน ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโคกไครหลักๆคืออาหารทะเลแปรรูปอย่างกุ้งเสียบ และกะปิ (ผลิตภัณฑ์ตามช่วงฤดูกาล) แต่สิ่งที่ทางกลุ่มทำทุกวันในปัจจุบันก็คือ เครื่องแกงโดยมีการใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน เป็น เครื่องแกงกะทิ แกงพริก และแกงส้ม

นอกจากวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนแล้ว ชุมชนโคกไครเป็นอีกหนึ่งชุมชนที่มีการจัดการการท่องเที่ยวที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือการล่องเรือไปชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ถ้ำผีหัวโต ถ้ำลอด และลากูน ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีจังหวัดกระบี่ ที่มาของชื่อถ้ำผีหัวโตหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าถ้ำหัวกะโหลก มาจากลักษณะภายนอกของถ้ำที่คล้ายหัวกะโหลกขนาดใหญ่ มี ตา จมูก และปากที่เกิดจากช่องเขาคล้ายกับใบหน้าของมนุษย์ และภายในยังเต็มไปด้วยมีหินงอกหินย้อย และเป็นแหล่งที่ต้นพบภาพเขียนสีมากที่สุดในภาคใต้ ที่บอกเล่าเรื่องราวของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เข้ามาอาศัยอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้กว่าเมื่อกว่า 3000 ปีที่แล้ว

อีกหนึ่งอย่างที่อยู่ในทริปการท่องเที่ยวของทางชุมชนและไม่ควรพลาดนั่นก็คือเรื่องของอาหาร นักท่องเที่ยวจะได้รับประทานทั้งอาหารถิ่นและอาหารทะเลบริเวณฟาร์มสเตย์ หรือกระชังของชุมชนที่ใช้เลี้ยงหอยนางรมและปลา และปรับเป็นพื้นที่ที่ใช้สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว

และในช่วงน้ำลง นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือไปชมกองทัพปูมดแดงที่หาดตั้งเลน หาดตั้งเลนเป็นหาดทรายขาวที่จะพบได้เฉพาะช่วงเวลาน้ำลด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าสันหลังนาคา เป็นพื้นที่ของฝูงปูมดแดงนับหมื่นๆตัว ซึ่งสามารถพบเห็นได้ไม่กี่วันในหนึ่งเดือน

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และวิถีชีวิตชุมชนอันเรียบง่ายของผู้คนในชุมชนแล้ว ทริปการเดินทางสู่จังหวัดพังงาของทีมงานชื่นใจไทยแลนด์จะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น เรามาติดตามชมกันต่อในคลิปรายการย้อนหลังกันได้เลย

keyboard_arrow_up