สูดอากาศดี๊ดี ห่มพระธาตุขอพร กินขนมจีนเส้นสด ขับรถเที่ยว ‘เมืองคอน’ สัมผัสเสน่ห์ฝั่งอ่าวไทย

เราชาวนครฯ อยู่เมืองพระ
มั่นอยู่ในสัจจะศีลธรรม กอปรกรรมดี
มีมานะพากเพียร ไม่เบียดเบียนทำอันตรายผู้ใด

เปลี่ยนสุดสัปดาห์ให้กลายเป็นการท่องเที่ยวสุดประทับใจ …การท่องเที่ยว และกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับการท่องเที่ยวและกีฬาพัทลุง จัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยใน ชื่อ “แรลลี่ 4 จังหวัด สัมผัสมนต์เสน่ห์ฝั่งอ่าวไทย” ประกอบด้วยจังหวัดชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช และพัทลุง กราบพระธาตุแห่งอาณาจักรศรีวิชัย 4 แห่ง คือ พระธาตุสวี จ.ชุมพร, พระธาตุไชยา จ.สุราษฎร์ธานี, พระธาตุนครศรีธรรมราช และพระธาตุที่พัทลุง ซึ่งถ้าได้กราบถืง 4 องค์ถือว่าเป็นมงคลสำหรับชีวิตตนเองเป็นที่สุด

ทีมงานอมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ขอวาร์ปมาที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เมืองโบราณที่มีความสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมืองการปกครอง และศาสนามากที่สุดเมืองหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เพื่อนๆ มาเช็คอิน แชะแชร์รูปได้นับร้อยภาพ และนี่คือ “4 จุดเช็ค-แชะ” ยอดฮิตของเมืองคอน ที่คุณต้องหลงเสน่ห์จนเมมโมรีการ์ดเต็ม!!!!

หมู่บ้านคีรีวง ชุมชนเก่าแก่เชิงเขาหลวง
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “อำเภอที่มีอากาศดีที่สุดของประเทศไทย” ตั้งอยู่อำเภอลานสกา และก็ขอเน้นย้ำให้อีกเสียงเลยว่า “ที่คีรีวงไม่ได้มีดีเพียงแค่อากาศที่ดี แต่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่รายล้อมของเทือกเขาหลวงอีกด้วย” ยังไม่หมดนะ เพราะยังมีกิจกรรมรอให้เพื่อนๆ มาทำอีกเพียบ อาทิ ปั่นจักรยานรอบหมู่บ้าน ศูนย์ OTOP กลุ่มผ้ามัดย้อม กลุ่มใบไม้ กลุ่มลูกไม้ กลุ่มสมุนไพร กลุ่มลายเทียน ผ้าบาติกสีธรรมชาติ เป็นต้น ชม แชะ และช้อปกลับมาเป็นของฝากได้

จุดชมวิวเขาเหมน หรือ ฟูจิเมืองไทย
ไม่ต้องไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เพราะที่จุดชมวิวเขาเหมน เรียกอีกชื่อว่า ยอดเขาพระสุเมรุ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง เขาเหมน เป็นภูเขาที่มียอดเขาสูงเป็นอันดับ 3 ของภาคใต้ จะมีเมฆปกลุมเกือบตลอดทั้งปี ยอดเขาเหมน ยังถูกขนานนามให้เป็น ฟูจิเมืองไทย อีกด้วย มีทัศนียภาพวิวแบบพาโนราม่า 360 องศารอให้เพื่อนๆ มาเช็คอิน และแชะรูปรัวๆ ยิ่งถ้าวันไหนฟ้าเปิดนะ โอ้โหบอกเลยว่า สวยงามมากๆ

วัดธาตุน้อย หรือ วัดพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ (พระครูพิศิษฐ์อรรถการ) พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ชาวใต้เลื่อมใส
ชาวเมืองคอนเชื่อว่าพ่อท่านคล้ายเป็นเทวดาเมืองคอน เป็นเทพเจ้าแห่งแดนใต้ โดยที่วัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์พระสารีริกธาตุ และสรีระสังขารพ่อท่านคล้ายที่ไม่เน่าเปื่อยในโลงแก้ว ซึ่งประดิษฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ปัจจุบันอีกด้วย

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เดิมเรียกว่าวัดพระบรมธาตุ ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็น “พระธาตุที่ไร้เงา” ตั้งอยู่ภายในเขตกำแพงเมืองโบราณ ค่อนมาทางทิศใต้ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร และมีอายุการก่อสร้างเก่าแก่ ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศจดทะเบียนวัดพระมหาธาตุเป็นโบราณสถาน นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้

พระบรมธาตุเจดีย์ เป็นเจดีย์สถาปัตยกรรมแบบล้านนา มีจุดเด่นที่ยอดเจดีย์ ซึ่งหุ้มด้วยทองคำแท้ มีเรื่องเล่าจากความเชื่อว่ากันว่า องค์พระธาตุประกอบด้วยทองรูปพรรณ และของมีค่ามากมายจรดปลายเจดีย์ ด้วยความมีชื่อเสียง และศักดิ์สิทธิ์ของพระบรมธาตุเจดีย์ ดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วสารทิศแวะมากราบไหว้ขอพรคู่ไปกับพิธีปฏิบัติการนำผ้าขึ้นธาตุ และบนขอพร ซึ่งมักจะประสบผลสำเร็จ

และอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ คือ องค์พระธาตุจะไม่มีเงาทอดลงพื้น ไม่ว่าแสงอาทิตย์จะส่องกระทบไปทางใด ซึ่งยังไม่มีใครหาคำตอบได้ว่าเป็นเพราะอะไร และจากความมหัศจรรย์นี้ ทาง ท.ท.ท. จึงให้เจดีย์นี้เป็น 1 ใน unseen Thailand ของเมืองไทย นอกจากนี้ ในบริเวณวัดพระธาตุ ยังมีสินค้าจำหน่าย สินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (OTOP) เครื่องถมนคร งานฝีมือโบราณที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของนครศรีธรรมราช ให้เพื่อนๆ ได้หาซื้อเป็นของฝากได้อีกด้วย

พาเที่ยวจนเหนื่อยแล้ว ขอแวะทาน “ขนมจีนจ่าหอย” ปิดท้ายแล้วกัน ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ดั่งเดิมของคนคอน ขนมจีนจัดเป็นชุดจะมีน้ำยา 5 ชนิดในชุดเดียว พร้อมชุดผักอลังการ ประกอบด้วย ขนมจีนเส้นสด มาพร้อมน้ำยา เช่น น้ำพริก, น้ำยาป่า, น้ำยากะทิ, แกงไตปลา และแกงไก่ ทั้งหมดเติมได้ไม่อั้น น้ำยาก็เติมได้

การเดินทางมาจังหวัดนครศรีธรรมราช
รถยนต์
1. จากกรุงเทพฯโดยทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านเพชรบุรี, ประจวบฯ จนถึงชุมพร เปลี่ยนมาใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอทุ่งสง อำเภอร่อนพิบูลย์ จนถึงนครศรีธรรมราช
2. จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมาย 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านเพชรบุรี, ประจวบฯ เมื่อถึงชุมพรเดินทางต่อไปทางหลวงหมายเลข 41 มุ่งสู่สุราษฎร์ธานี จากสุราษฎร์ฯ เปลี่ยนใช้ทางหลวงหมายเลข 401 เลียบชายฝั่งทะเลไปจนถึงนครศรีธรรมราช

หากเพื่อนๆ ที่ไม่ถนัดขับรถยนต์ ก็สามารถใช้บริการคมนาคม ได้แก่ รถประจำทาง, รถไฟ และเครื่องบินได้ จากนั้นก็มาใช้บริการรถสองแถวภายในตัวเมืองพาเที่ยวได้เลย สะดวก สบาย และเพิ่มรายได้ให้กับชาวเมืองคอนอีกด้วย.

keyboard_arrow_up