สัมผัสวิถีชีวิตแห่งสายน้ำ ท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชุมชนคนในบาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อย่างที่มีคนเคยกล่าวไว้ ว่าวิถีชีวิตของคนไทยนั้นผูกพันกับสายน้ำมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ เรียกได้ว่าหลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน และสายสัมพันธ์อันแนบแน่นนี้ยังถูกถ่ายทอดผ่านวิถีชีวิตด้านต่างๆ ของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางสัญจร การอยู่อาศัย หรือแม้กระทั่งการประกอบอาชีพของคนในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ ที่ล้วนแต่มีเรื่องราวของสายน้ำเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ และสถานที่ที่เราจะมาชื่นใจกันในวันนี้ ก็คือที่ชุมชนคนในบาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีวิถีชีวิตผูกพันธ์กับสายน้ำอย่างแยกกันไม่ขาด ทั้งยังมากด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หาชมได้ยากอีกด้วย

สำหรับสถานที่ที่เราจะไปชื่นใจกันเป็นแห่งแรก นั่นคือ ‘ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด’ ตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ลงเล่นน้ำผุดที่ใสสะอาดแล้ว ยังได้สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ป่าต้นน้ำ ซึ่งได้รับการอนุรักษ์และดูแลรักษาอย่างเคร่งครัดจากคนในชุมชน

นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ยังมีแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านอย่างการทอผ้าขาวม้าของ ‘กลุ่มผ้าทอมือบ้านเชี่ยวหลาน‘ ที่ได้รับการสืบทอดกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น และมีลายผ้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะอย่างลายลูกหวาย โดยนักท่องเที่ยวที่มาเยือนนั้นสามารถอุดหนุนผลิตภัณฑ์ทั้งผ้าทอผืน ผ้าคลุมไหล่ กระเป๋า และเสื้อที่ทำจากผ้าขาวม้าได้อีกด้วย

ถัดจากกลุ่มผ้าทอมือบ้านเชี่ยวหลาน เดินทางกันต่อมาที่ ‘ตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้’ ในตำบลบางใบไม้ แหล่งรวมอาหารท้องถิ่นเมืองสุราษฎร์ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศสวนมะพร้าว และมีไฮไลท์อยู่ที่การนั่งเรือล่องอุโมงค์จากที่ขึ้นอยู่เต็มตลอด 2 ข้างทาง

ไม่ใช่แค่อุโมงค์ต้นจากสวยๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีสินค้าจากเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่นำน้ำหวานจากงวงจากมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะนำมาเคี่ยวทำเป็น ‘น้ำผึ้งจาก’ รสชาติคล้ายคาราเมล ซึ่งนิยมนำมากินกับมะพร้าวอ่อน หรือจะนำไปหมักทำเป็น ‘น้ำส้มจาก’ ที่มีรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม ทั้งยังสามารถใช้แทนน้ำมะนาวได้อีกด้วย

จากอุโมงค์ต้นจากและการลิ้มรสชาติหอมหวานของน้ำผึ้งจาก เรามาต่อกันที่อีก 1 สถานที่ที่น่าสนใจคือ Coconut Village แหล่งท่องเที่ยวที่เปิดให้คนภายนอกได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำผลิตภัณฑ์ และของที่ระลึกจากต้นจากและกะลามะพร้าว หรือถ้าใครยังเที่ยวไม่จุใจ ขอแนะนำให้มาลองทำ ‘คันเบ็ดตกกุ้ง’ และล่องเรือไปตกกุ้งแม่น้ำในลำคลองตามแบบวิถีชีวิตของชาวชุมชนก็ได้เลย

ยังมีข้อมูลการท่องที่ยวเรียนรู้วิถีชุมชนคนในบางอีกมากที่น่าสนใจให้ได้ติดตามกัน ส่วนจะเป็นเรื่องราวแบบไหนนั้น มาชมกันต่อในคลิปรายการชื่นใจไทยแลนด์ข้างล่างนี้ได้เลย

keyboard_arrow_up