ตื่นตา ‘สันหลังมังกร’ ล่องเรือสัมผัสวิถีประมงชายฝั่ง ณ ชุมชนบ้านท่าข้ามควาย จ.สตูล

หากลองเอยชื่อจังหวัดสตูลขึ้นมา สถานที่ท่องเที่ยวแรกๆ ที่ผุดขึ้นมาในความคิดคงจะหนีไม่พ้น ‘เกาะหลีเป๊ะ’ เป็นแน่ แต่ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ อันเงียบสงบบนชายฝั่งทะเลอันดามัน ที่นี่ยังอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาเขียวขจี และท้องทะเลสีครามที่รายล้อมไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์และอุทยานธรณีโลก ทำให้จุดหมายปลายทางของทีมงานชื่นใจไทยแลนด์ในครั้งนี้ อย่างเช่นที่ชุมชนบ้านท่าข้ามควาย ซึ่งไม่ได้มีดีแค่สถานที่ท่องเที่ยวที่ชวนตื่น แต่ยังประกอบด้วยวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ที่ทะเลได้มอบให้อีกด้วย

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าสตูลนั้นมีดีมากว่าแค่สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ทั้งคนไทยกับชาวต่างชาติรู้จัก เพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสุดตื่นตาอย่าง ‘สันหลังมังกร’ แนวสันทรายที่เกิดขึ้นตอนน้ำลดในกลางทะเล ซึ่งมีช่วงเวลาที่สวยที่สุดในเวลาที่น้ำกำลังลด เพราะกระแสน้ำที่พัดกระทบกันบนสันทรายรอบๆ ทำให้ดูเหมือนมังกรกำลังเล่นน้ำ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือหัวโทงยามจากชุมชนบ้านท่าข้ามควาย เพื่อมายังเกาะเหลาตรง และรอเวลาน้ำลงเพื่อขึ้นไปถ่ายเซลฟี่ และหาหอยตลับที่ซ่อนตัวอยู่ตามสันทรายมานำไปทำอาหาร

นอกจากความตื่นตาของสันหลังมังกรยามน้ำลดแล้ว ไม่ไกลจากจุดนั้นยังมีหาดทรายที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า ‘หอ 4 หลัง’ ซึ่งเป็นจุดชมการปรากฏตัวของเหล่าปูทหาร ที่ออกมาหากินยามน้ำลงกันเป็นกองทัพทั่วทั้งหาด และไม่ไกลจากนั้นยังมีพื้นที่ดินเลนซึ่งเป็นบ้านของปูก้ามดาบ ที่ไม่เพียงจะออกมาหากิน แต่ยังโบกก้ามไปมาเพื่อประกาศอาณาเขต และเรียกร้องความสนใจจากตัวเมีย ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ถัดจากการการท่องเที่ยวชมความงามทางทะเลแล้ว ที่ชุมชนบ้านท่าข้ามควาย ยังมีเส้นทางการท่องเที่ยวในหมู่บ้าน ให้เราได้ปั่นจักรยานชมสถานที่ต่างๆ ภายในชุมชน อย่างเช่นที่พิพิธภัณฑ์ของโบราณ บ้านท่าข้ามควาย ที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ และเครื่องมือในการประกอบอาชีพของบรรพบุรุษในหมู่บ้าน ซึ่งมีทั้งอุปกณ์ทำนา เครื่องมือประมง อุปกรณ์ทำสวนยาง ทั้งยังมีของหลายชิ้นที่ยังสามารถใช้งานได้อีกด้วย

และจากพิพิธภัณฑ์ เราปั่นไปต่อกันที่กลุ่มทำขนมและของฝากของชุมชน เช่นกล้วยแปรูป และน้ำพริกรสเด็ด นอกจากจะมา ชิม ช้อป ได้แล้ว ที่นี่ยังมาร่วมลงมือขนมกับแม่ๆ ได้ด้วย

ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้หากมีโอกาสมาเยือนบ้านท่าข้ามควาย นั่นคือกิจกรรมนั่งเรือพลีดชมธรรมชาติ ของกลุ่มเรือพลีดรักษ์คลองเปรีย ที่นอกจากจะนำเรือเหล่านี้ในการลาดตระเวนเพื่อดูแลป่าชายเลนแล้ว ยังสามารถพานักท่องเที่ยวล่องเรือซอกแซกไปได้ทุกที่ รวมทั้งพานักท่องเที่ยวไปวางไซดักปู ซึ่งอยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยวด้วย

นอกจากความงามทางธรรมชาติ และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนในชุมชนบ้านท่าข้ามควาย การมาเยือนจังหวัดสตูลของทีมงานชื่นใจไทยแลนด์ในครั้งนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากให้รับชมกัน ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้น มาติดตามกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการข้างล่างนี้ได้เลย

keyboard_arrow_up