เที่ยวด้วยตัวเอง…! เมืองเขลางค์ นครลำปางหลวง คงเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์มาแต่ครั้งอดีต

ถ่านหินลือชา
รถม้าลือลั่น
เครื่องปั้นลือนาม
งามพระธาตุลือไกล
ฝึกช้างใช้ลือโลก

ลำปาง เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือตอนบน ตั้งอยู่ในแอ่งที่ราบล้อมรอบด้วยภูเขา มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน มีชื่อเรียกอย่างหลากหลายตั้งแต่ เขลางค์นคร, เวียงละกอน, นครลำปาง เป็นต้น แต่ภายหลังเป็นที่รู้จักกันดีอีกชื่อหนึ่งว่า “เมืองรถม้า” ที่สัมพันธ์กับเอกลักษณ์ของลำปางนั่นเอง

มาลำปางครานี้ไม่ลำพัง เพราะมีเวลาเที่ยว 1 วัน ก่อนออกทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเล่นน้ำสงกรานต์ …แล้ว 1 วันในลำปางจะไป กิน เที่ยว แชะ ชิลล์ที่ไหนได้บ้าง วันนี้ ทีมอมรินทร์ทีวี ออนไลน์ จัดเส้นทาง มาให้เป็นที่เรียบร้อย เริ่มกันเลยในจุดแรก “สถานีรถไฟลำปาง กินมื้อเช้าที่ร้านป้อก๋วยจั๊บ” ตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟเมืองลำปาง แต่ต้องมาเช้ามากๆ เพราะไม่เกิน 9.00 น. ของจะหมดแล้ว

“จุดเด่นของป้อก๋วยจั๊บ คือหมูสามชั้นพะโล้ (ไม่ใช่หมูกรอบ) หวานนุ่ม น้ำซุปหอมเครื่องเทศ เครื่องในสด โดยรวมๆ ของรสชาติของเนื้อสัตว์มีรสชาติเข้มข้น กินแล้วเข้ากันพอดี อิ่มแล้วก็เดินไปแชะที่หน้าสถานีรถไฟลำปาง เพื่อเป็นการย่อยอาหาร ก่อนออกเดินทางต่อ”

 

จากนั้นไปนั่งชิลล์ที่ Mammoth Hostel ตึกสีขาว ให้บริการห้องพักรายวัน และร้านกาแฟสุดชิค เป็นอาคารสีขาว ตกแต่งแนววินเทจ เปิดโล่งโปร่งสบายมากๆ การเดินทางก็ไม่ยากจากสถานีรถไฟลำปางเดินก็ได้ หรือจะขับรถก็ได้ เลี้ยวซ้ายออกมาราว 750 เมตร หรือ 10 นาที ก็จะเจอเข้ากับโฮสเทลน่ารักๆ ด้านล่างเป็นคาเฟ่เล็กๆ บรรยากาศเป็นกันเอง เจ้าของก็น่ารักมาก คอยให้บริการ และแนะนำสถานที่เที่ยวน่าสนใจในเมืองลำปางให้กับทีมงานด้วย

เมื่อพักเอาแรงชาร์จแบตเต็มที่แล้ว ก็ออกเดินทางไปทำบุญสักหน่อย เริ่มกันที่วัดแรก “วัดศรีรองเมือง” หรือ วัดท่าคะน้อยพม่า สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2446 โดยคหบดีชาวพม่าที่เข้ามาทำไม้ในเมืองลำปาง ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 7 ปี เดิมภายในมีทั้งวิหารใหญ่ และวิหารน้อยอยู่ถึง 9 หลัง แต่ปัจจุบันวิหารน้อยปรักหักพังไปจนหมดสิ้น เหลืออยู่เพียงวิหารใหญ่ซึ่งเป็นวิหารประธานของวัดเพียงหลังเดียว ปัจจุบันวัดมีอายุประมาณ 103 ปี และไปต่อกันที่ “วัดศรีชุม” ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สร้างด้วยไม้จากป่าฝั่งพม่าทั้งสิ้น มีความสวยสดงดงามเป็นอย่างมาก มีพระบรมธาตุสีทองศิลปะแบบพม่า และมอญ ภายใน บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อันเชิญจากพม่าเป็นที่เคารพสักการะ ของชาวเมืองลำปาง

 

ปิดท้ายที่ “วัดพระแก้วดอนเต้า” พระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ เป็นวัดที่เก่าแก่ และสวยงามมีอายุนับพันปี เคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 1979 เป็นเวลานานถึง 575 ปี มีตำนานเล่าขานถึงที่มาของชื่อวัดว่า “นางสุชาดา” ได้พบแก้วมรกตในแตงโม (หมากเต้า) และนำมาถวายพระเถระ จากนั้นพระเถระได้จ้างช่างให้นำมรกตนั้นไปแกะสลักเป็นพระพุทธรูปซึ่งก็คือ พระแก้วดอนเต้า แต่มีผู้ไปฟ้องเจ้าเมืองลำปางในขณะนั้นว่า พระเถระ และนางสุชาดาเป็นชู้กัน เจ้าเมืองลำปางจึงให้จับนางสุชาดาไปประหารชีวิต เมื่อพระเถระทราบข่าวก็ได้อัญเชิญพระพุทธรูปหนีไป โดยได้นำไปฝากไว้ที่วัดพระธาตุลำปางหลวงจนถึงปัจจุบัน

ส่วนสถานที่ตั้งบ้านของนางสุชาดาได้มีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินสร้างวัดขึ้นชื่อวัดสุชาดาราม แต่มีการสันนิษฐานบอกว่าเนื่องจากวัดพระแก้วดอนเต้า และวัดสุชาดาราม นั้นร้างลง แต่บางที่ก็มีการสันนิษฐานเพิ่มว่า น่าจะเป็นเพราะย่านนี้เป็นสวนหมากเต้า และเป็นที่ดอน จึงชื่อพระธาตุว่า พระบรมธาตุดอนเต้า และชื่อวัดว่า วัดพระธาตุดอนเต้า และต่อมาเมื่อมีการประดิษฐานพระแก้วดอนเต้า จึงเปลี่ยนชื่อเป็น วัดพระแก้วดอนเต้า นั่นเอง.

 

 

keyboard_arrow_up