ตามรอย ‘แมงกะพรุนน้ำจืด’ ลิ้มรสข้าวเหนียวลืมผัว ชมสวนแมคคาเดเมียที่เพชรบูรณ์

อีกหนึ่งความสุขและเสน่ห์ของการเดินทาง นั่นคือการได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่อยู่นอกเหนือจากในหนังสือแนะนำจุดไฮไลท์ อย่างเช่นการได้มาเยือน ‘เขาค้อ’ แลนด์มาร์คชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่หลายๆ คนอยากหาโอกาสเดินทางไปจิบกาแฟ และชมความงามของทะเลหมอกที่ลอยอ้อยอิ่งเหนือผืนป่า ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายสดชื่นตลอดทั้งปี แต่ในคราวนี้…รายการชื่นใจไทยแลนด์จะขอพาทุกคนไปเที่ยวเมืองเพชรบูรณ์ในอีกมุมที่หลายคนอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าไฮไลท์สำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์นั้นอยู่ที่ความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสัมผัสได้ตลอดทั้งปี แต่ท่ามกลางสีเขียวของหมู่แมกไม้นั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สามารถมาชมได้เฉพาะในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น นั่นคือการนั่งเรือพายไปเที่ยวบริเวณแก่งบางระจัน บ้านหนองแม่นา เพื่อตามหาเจ้าแมงกะพรุนน้ำจืด สัตว์น้ำหายากที่พบเห็นได้เฉพาะในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ที่มีกระแสน้ำค่อนข้างนิ่ง ทำให้สามารถพบเห็นพวกมันได้ง่ายกว่าในช่วงอื่นของปี

นอกจากแมงกะพรุนสุดหายากแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมความสวยงามของเหล่าผีเสื้อนานาพันธุ์ ที่มารวมตัวกันในโป่งผีเสื้อ บริเวณแก่งสอง เพื่อดูดกินเกลือแร่และสารอาหารที่ถูกพัดพามากับกระแสน้ำ และหลงเหลืออยู่ในก้อนหินขนาดใหญ่หลังจากถูกแสงแดดแผดเผา

นอกจากชมความงามสุดแปลกตาของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในผืนป่าเขาค้อแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยววิถีชุมชนอย่างบ้านเสลียงแห้ง 3 ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยึดถืออาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก และยังมีการทำสวนแมคคาเดเมีย พืชตระกูลถั่วที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และจะให้ผลผลิตดีเมื่อปลูกในพื้นที่ที่ค่อนข้างสูงเท่านั้น ซึ่งนอกจากเก็บขายเป็นรายได้หลักแล้ว ชาวบ้านยังจัดกิจกรรมเก็บผลแมคคาเดเมียไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งเวลาที่เหมาะสมที่สุดนั้น จะอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคม เพราะเป็นตอนที่แมคคาเดเมียกำลังแก่จัดเหมาะแก่การเก็บเกี่ยว แต่ในช่วงที่ทีมงานไปนี้ ก็พอจะมีผลที่สุกล้าหลังให้ได้ทดลองเก็บ และชิมรสชาติของผลผลิตแบบสดๆ เช่นกัน

ถัดจากสวนแมคคาเดเมียแสนอร่อย เรามาต่อกันที่ผลิตภัณฑ์ชุมชนอีกอย่างหนึ่ง ที่นอกจากจะมีรสชาติติดลิ้นแล้ว ยังมีชื่อติดหูอีกด้วย นั่นคือข้าวหลามที่ทำจาก ‘ข้าวเหนียวลืมผัว’ ข้าวไร่สายพันธุ์โบราณของชาวม้ง ที่นิยมปลูกกันบนที่สูงเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี และให้เมล็ดสีเข้ม เมื่อนำมาหุงหรือทำเป็นข้าวหลามก็สีสวยแปลกตาและให้รสชาติดี จนเป็นที่มาของชื่อที่เกิดขึ้นในระหว่างการคัดเลือกพันธุ์บริสุทธิ์ครั้งแรก ที่พี่น้องชาวม้งที่เป็นคนงานให้นักวิจัยได้เล่าถึงความอร่อยของพันธุ์ข้าวนี้ว่า…อร่อยมากจนภรรยารับประทานเองหมด จนลืมแบ่งไว้ให้สามี

นอกจากอาหารการกิน และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากที่รอให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสัมผัสตัวเองสักครั้ง ส่วนจะเป็นสถานที่หรือกิจกรรมแบบไหนนั้น เรามาชมพร้อมๆ กันต่อได้ในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลย

keyboard_arrow_up