มหัศจรรย์สะพานหินท่าลี่ สัมผัสภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ชุมชนบ้านโนนสวรรค์ จ.อุดรธานี

ไม่เพียงจะเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องอารยธรรมโบราณอายุกว่าห้าพันปี และมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดตระการตาอย่างทะเลบัวแดง แต่ชื่นใจไทยแลนด์ในสัปดาห์นี้จะพาคุณไปสัมผัสกับการท่องเที่ยววิถีชุมชน ที่บ้านโนนสวรรค์ จ.อุดรธานี ซึ่งนำเอาอาชีพ ภูมิปัญญาท้องถิ่น และความงดงามทางธรรมชาติมาเป็นไฮไลท์แห่งใหม่ของจังหวัดอุดรฯ

สำหรับจุดแรกที่ทีมงานชื่นใจไทยแลนด์อยากชวนให้มาสัมผัสในครั้งนี้ คือสถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen อย่าง ‘สะพานหินท่าลี่’ ซึ่งเกิดจากความเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาเมื่อกว่า 65 ล้านปีก่อน และมีการสันนิษฐานว่าพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นทะเล เมื่อเกิดความเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก จึงทำให้น้ำทะเลกัดเซาะจนกลายเป็นหินที่มีลักษณะแปลกตา และมีรูปร่างเช่นในปัจจุบัน แต่อีก 1 ความพิเศษนั้น ตามความเชื่อของชาวบ้าน ที่นี่ยังได้มีการแบ่งสะพานหินออกตามเพศเป็น ‘ตัวเมีย’ กับ ‘ตัวผู้’ ด้วย ส่วนจะแบ่งอย่างไรนั้น ลองไปชมกันต่อในคลิปด้านล่างกันได้เลย

 

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแปลกตาแล้ว การได้สัมผัสกับเมนูท้องถิ่นประจำฤดูกาลของชาวชุมชน ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และในช่วงนี้เราจะมีโอกาสได้ลิ้มรสความอร่อยของเมนูอย่างแกงยอดอ้อย ซุปผักติ้ว ไข่มดแดง ทั้งยังจะได้เดินชมสวนมะม่วงมหาชนก ผลไม้ขึ้นชื่อของ ต.ท่าลี่ จากไร่สุพัฒน์ ซึ่งจะมีช่วงเวลาที่อร่อยที่สุดในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม เพราะจะได้ชิมผลสุกจากต้นที่มีรสหวานอมเปรี้ยวกำลังดี ทั้งยังมีแบบแปรรูปเป็นน้ำมะม่วงมหาชนก ไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในชุมชนอีกด้วย

ถัดจากไร่สุพัฒน์ เราชมวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของชาวบ้านที่นี่ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น ‘กลุ่มทอเสื่อกก’ หลากสีสัน หลากลวดลาย และที่พลาดไม่ได้คือ ‘กลุ่มทอผ้ามัดหมี่’ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งลวดลายที่สื่อให้เห็นถึงความเชื่อและวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ซึ่งในครั้งนี้ ทางรายการชื่นใจไทยแลนด์ ได้ร่วมกับ บ.ประชารัฐรักสามัคคี จ.อุดรธานี และนักออกแบบสาวสวยจาก Jaspal ภายใต้แบรนด์ CPS CHAPS มาร่วมกันออกแบบเสื้อคลุม ผลิตภัณฑ์ใหม่จากผ้ามัดหมี่ให้กับชุมชน เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าให้มีความหลากหลาย ทุกเพศ ทุกวัยมากขึ้น

นี่เป็นเพียงความชื่นใจในบางช่วงบางตอนของทริปนี้เท่านั้น ส่วนจะยังมีอะไรที่น่าสนใจใน ต.ท่าลี่ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี อีกบ้าง เรามาติดตามชมความสนุกไปพร้อมๆ กันในคลิปรายการชื่นใจไทยแลนด์ด้านล่างนี้ได้เลย

keyboard_arrow_up