ท่องเที่ยวชุมชน ‘บ้านเหม้า’ สัมผัสวิถีชาวนา ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ จ.ร้อยเอ็ด

เมื่อเอ่ยถึง ทุ่งกุลาร้องไห้ เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้ว แต่อาจไม่ทราบว่าความจริงแล้วสถานที่แห่งนี้ คือที่ราบขนาดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพื้นที่ประมาณ 2 ล้านไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 13 อำเภอ 5 จังหวัด และเคยได้ชื่อว่าแห้งแล้งจนไม่เหมาะต่อการเพาะปลูก

แต่นั่นคือเรื่องราวในอดีตก่อนที่จะมีการพัฒนาที่ดิน ซึ่งได้เปลี่ยนทุ่งกุลาร้องไห้ให้กลายเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย และสถานที่ที่เราจะไปชื่นใจกับวิถีชีวิตลูกอีสานในครั้งนี้ นั่นคือที่ชุมชนบ้านเหม้า ต.สระคู อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าที่แห่งนี้คือแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิที่สำคัญของบ้านเรา จึงไม่แปลกที่การท่องเที่ยวของชุมชนบ้านเหม้า จะมีเรื่องราวของข้าวเข้ามาเป็นส่วนเกี่ยวข้องด้วยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่มีทั้งชาใบข้าวหอมมะลิ และผลิตภัณฑ์ธัญญาพืชจากจมูกข้าวพร้อมดื่มภายใต้ชื่อ ‘ข้าวฮักเฮฮา’

ซึ่งในครั้งนี้ ทางรายการชื่นใจไทยแลนด์ ได้ร่วมกับ บ.ประชารัฐรักสามัคคี จ.ร้อยเอ็ด และนักออกแบบ เจ้าของแบรนด์ Kalapa Thailand มีการร่วมกันนำของดีของทั้ง 2 ชุมชนคือ ผลิตภัณฑ์ชาใบข้าวและเครื่องดื่มจมูกข้าว จาก ชุมชนบ้านเหม้า อ.สุวรรณภูมิ และผ้าขาวม้าทอมือ จากชุมชนบ้านสำราญ อ.ปทุมรัตต์ ภายใต้แนวคิดการสร้างบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่รวบสินค้าของทั้งสองชุมชนไว้ด้วยกัน

นอกจากเรื่องข้าวที่เป็นจุดเด่นของชุมชนบ้านเหม้าแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมที่เน้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีวิตของชาวนา นั่นคือการเรียนรู้ความผูกพันระหว่างคนกับควาย ไม่ว่าจะเป็นการฝึกเลี้ยงควาย ลองจูง และขี่ควายด้วยตัวเอง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้านชุมชน เช่นเดียวกับการเลี้ยงสัตว์อื่นๆ เช่น การเลี้ยงแมงป่อง หนูนา ซึ่งเป็นอีกช่องทางรายได้ของชาวบ้าน และยังเป็นอาหารเลิศรสทั้งสำหรับคนในพื้นที่ รวมทั้งของนักท่องเที่ยวด้วย

แต่นอกเหนือจากอาหารพื้นบ้านที่ได้กล่าวมานี้ ยังมีอีกหนึ่งวัตถุดิบที่น่าจะถูกใจหลายๆ คน นั่นคือไข่มดแดงและตัวมดแดง ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไข่เจียวไข่มดแดง ต้มปลาใส่มดแดง ก้อยไข่มดแดง ที่ใครชิมแล้วต้องติดใจ และการเเหย่ไข่มดแดง ยังถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมตามช่วงฤดูกาลที่นักท่องเที่ยว สามารถมาเรียนรู้ดูวิถีเเละการหาอยู่หากินของชาวบ้าน รวมถึงยังนำไข่มดเเดงที่หามาได้นั้น ประกอบเป็นอาหารอีกด้วย

นอกจากการได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบลูกชาวนาแห่งภาคอีสานแบบเต็มสูบแล้ว ชุมชนบ้านเหม้า ต.สระคู อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ส่วนจะสนุกสนานและมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น มาติดตามชมไปพร้อมๆ กันในรายการชื่นใจไทยแลนด์ ประจำวันเสาร์ที่ 3 มีนาคม

keyboard_arrow_up