ชวนสัมผัสวิถีชีวิตชาวผู้ไท ‘บ้านห้องแซง’ เมืองสโลว์ไลฟ์แห่ง จ. ยโสธร

หากพูดถึงเมืองสโลไลฟ์ในบ้านเราแล้วล่ะก็ เชื่อว่าหลายคนคงจะคิดถึง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน หรือที่ อ.เชียงคาน จ.เลย ซึ่งถูกเล่าต่อๆ กันมาในเรื่องความปราณีตของการใช้ชีวิต แต่ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่หลายคนอาจไม่เคยทราบว่า ในเมืองไทยยังมีชุมชนที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตแบบชาวอีสาน ที่รอคอยให้เราได้สัมผัสกันอยู่ นั่นคือ บ้านห้องแซง อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร

ไม่เพียงจะเป็นจังหวัดได้ชื่อว่ามีหมู่บ้านที่เป็นแหล่งผลิต หมอนขิด หมอนขวานที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน และเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่แปลกตา ซึ่งบันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของผู้คนในพื้นที่บริเวณเอาไว้อย่างมากมาย จังหวัดยโสธรยังแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจอย่างชุมชนบ้านห้องแซง ชุมชนที่ชาวบ้านกว่า 90% มีเชื้อสายชาวผู้ไท (ภูไท) ซึ่งอพยพมาจากเมือง พิน ประเทศลาว และเข้ามาตั้งรกรากอยู่ในพื้นที่แถบนี้ และยังคงอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการต้อนรับด้วยขบวนนางรำ พร้อมท่าร่ายรำแบบผู้ไท การแต่งกาย ภาษาผู้ไท อาหารการกิน รวมไปถึงศิลปะวัฒนธรรม โดยมีศูนย์กลางทางความรู้ คือ ชมรมผู้สูงอายุบ้านห้องแซง ที่จะทำหน้าที่ถ่ายทอดภูมิปัญญาและส่งต่อศิลปะวัฒนธรรมในทุกๆด้าน ให้กับเด็ก เยาวชน และบุคคลทั่วไป ภายใต้การจัดการโดยกลุ่ม การท่องเที่ยวโดยชุมชนห้องแซง

นอกจากขั้นตอนต่างๆ ในการทอผ้า และเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมแบบผู้ไท นักท่องเที่ยวยังสามารถสนุกสนานไปกับการกิจกรรมจะปรับเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงฤดู เช่นหากเป็นช่วงเวลาหลังเกี่ยวข้าว ก็จะมีการตามแม่ๆ ออกไปขุดปูนา เพื่อนำมาประกอบอาหาร ที่จะจบวันไปพร้อมๆ กับเมนูท้องถิ่นอย่าง ปูนาจี่ที่กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ขับกล่อมด้วยเสียงแคนและเสียงเพลงหมอลำของจากบ้าน ท่ามกลางพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า

ถัดจากเรื่องกินและศิลปะวัฒนธรรม เราก็มากันต่อกันที่อีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวประจำชุมชนอย่าง ตลาดวิถีถิ่นผู้ไทห้องแซง ตลาดที่จะมีขึ้นเพียงเดือนละ 1 ครั้ง คือทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน จึงทำให้บรรยากาศภายในตลาดนั้นคึกคักไปด้วยพ่อค้าแม่ขายที่แต่งชุดผู้ไทกันอย่างพร้อมเพรียงกัน และยังเต็มไปด้วยอาหารท้องถิ่นที่ชาวบ้านนำมาขาย รวมทั้งการแสดงของเด็กๆ ที่ผ่านการฝึกฝนจากผู้สูงอายุในชุมชน และยังเป็นตลาดที่รวบรวมความรู้ความสามารถของปราชญ์ชุมชนมาจัดแสดงให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมกันอีกด้วย

นี่เป็นเพียงบางช่วงบางตอนของวิถีสโลว์ไลฟ์แห่งเมืองยโสธรเท่านั้น ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง เราตามไปชมกันต่อได้ในคลิปรายการย้อนหลัง ชื่นใจไทยแลนด์ ประจำวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์กันได้เลย

keyboard_arrow_up