จากไร่ฝิ่น…สู่ถิ่นกาแฟ สัมผัสวิถีเกษตรแบบยั่งยืน ที่ชุมชนบ้านมูเซอปากทาง จ.เชียงใหม่

อย่างที่เราหลายๆ คนน่าจะเคยทราบกันดี ทั้งจากหนังสือตำราเรียน และคำบอกเล่าจากคนเฒ่าคนแก่หรือพ่อแม่ของเราเอง ว่าครั้งหนึ่งในอดีต…พื้นที่บนดอยสูงหลายแห่งทางภาคเหนือนั้น นอกจากจะมีปัญหาการทำไร่เลื่อนลอยแล้ว ยังประสบปัญหาในเรื่องของยาเสพติด อย่างการทำไร่ฝิ่น ที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ป่าต้นน้ำและความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศอย่างมาก รวมทั้งที่ชุมชนบ้านมูเซอปากทาง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ก็เคยมีสภาพเป็นแบบนั้นเช่นกัน

แต่หลังจาก โครงการสร้างป่าสร้างรายได้ หนึ่งในโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เข้ามาร่วมส่งเสริมให้ชาวบ้านหันมาทำการเกษตรแบบยั่งยืน โดยแนะนำให้ปลูกกาแฟอาราบิก้า สายพันธุ์คาติมอร์ ที่นอกจากจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมแล้ว ยังสามารถปลูกใต้เงาไม้ใหญ่ โดยไม่กระทบต่อพื้นที่ป่า และยังช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่าอีกด้วย

ปัจจุบัน ไม่เพียงชาวบ้านในชุมชนบ้านมูเซอปากทางนั้นได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในการรับซื้อผลผลิตกาแฟที่ปลูกได้เท่านั้น แต่ผู้คนในพื้นที่ยังคิดค้นวิธีต่างๆ ในการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าของตัวเอง เช่นการขายเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วแล้ว ซึ่งมีราคาดีกว่าการขายกะลากาแฟ ทั้งยังมีการต่อยอดไปถึงการชงกาแฟเพื่อจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังชุมชนแห่งนี้อีกด้วย

นอกจากกลิ่นหอมของกาแฟที่เป็นเสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้แล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก นั่นคือ ดอยม่อนจอง ซึ่งถูกจัดเป็น 1 ใน 10 ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยจุดสูงสุดของดอยม่อนจองที่เรียกกันว่า ‘ผาหัวสิงห์’ นั้น มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตร และยังมีทิวทัศน์เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนที่ปกคลุมด้วยทุ่งหญ้าสีทองอร่ามตาในช่วงหน้าหนาว ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งอีกด้วย

ที่สำคัญ หากนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ยังมีโอกาสได้พบเห็นกุหลาบพันปี หรือต้นคำแดง ที่ออกดอกบานสะพรั่ง เต็มต้นอยู่ตามไหล่เขาอีกด้วย

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามตระการตา และกาแฟจากพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านแล้ว ชุมชนบ้านมูเซอปากทางยังมีอะไรที่น่าสนใจ และรอคอยให้นักเดินทางจากแดนไกลไปสัมผัสอีกบ้างนั้น เรามาชมกันต่อในรายการชื่นใจไทยแลนด์ ตามคลิปด้านล่างนี้ได้เลย

keyboard_arrow_up