ชื่นใจ ณ สวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์ ตื่นตากับฝูงค้างคาวนับล้านในยามเย็น

เชื่อว่าหากใครมีโอกาสเดินทางมายังอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว อีกหนึ่งที่หมายที่หลายๆ คนคงหาโอกาสมาเยือนสักครั้ง คงหนีไม่พ้นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่สามลูกที่ตั้งตระหง่านจนสามารถเห็นได้ตั้งแต่ระยะไกล เพราะความสูงชันที่ทำแนวเกือบจะตั้งฉากกับพื้นดิน และยังเป็นภูเขาดึกดำบรรพ์ที่มีอายุกว่า 4,000 ปี ซึ่งที่นี่ก็คือเขาฉกรรจ์นั่นเอง

ไม่เพียงจะโดดในเรื่องธรรมชาติ จนทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของสวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์ ซึ่งเป็นทั้งบ้านของสิงแสมกว่า 2,000 ตัวที่ออกมาหากินในตอนกลางวัน และสถานที่ศึกษาธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก แต่บนเขาหินปูนแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ ‘วัดถ้ำเขาฉกรรจ์’ และยังมีบันไดประมาณ 300ขั้น เพื่อขึ้นไปยังยอดเขาจุดชมวิว เพื่อให้เห็นทัศนียภาพที่สวยงามของอำเภอเขาฉกรรจ์ได้อย่างชัดเจน

นอกจากธรรมชาติ วัดวา และฝูงลิงแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเป็นจุดชมความแปลกตาของฝูงค้างคาวนับล้านที่ออกหากินในเวลาก่อน 18.00 น. จนเกิดเป็นฉากการแปรขบวนเหนือท้องฟ้ายามเย็นที่สร้างความตื่นตาให้กับฝูงพบเห็นอย่างมาก

นอกจากความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่สวยงามและแปลกตาของสวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์แล้ว จะยังมีอะไรในพื้นที่ที่น่าสนใจอีกบ้าง เราตามไปชมกันในเทปรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลย

keyboard_arrow_up