สโลว์ไลฟ์ที่แท้ทรู! เที่ยว กิน นอน ตามแบบวิถีชาวบ้านที่ ‘อ.ศรีสวัสดิ์ เมืองกาญจน์’

สวัสดีปีใหม่ 2563 เริ่มต้นปีด้วยการมองหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ กันดีกว่า วันนี้ อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ขอแนะนำสถานที่พักผ่อนคลายความเครียด ไปใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติแบบสโลว์ไลฟ์ ที่ “อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี” นำการเดินทางโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี พาเราไปท่องเที่ยว กิน นอน ตามแบบวิถีชาวบ้านแท้ๆ แล้วจะได้รู้ว่า เมืองกาญจน์ยังมีสิ่งดีๆ ให้เราได้ไปทำความรู้จักอีกเยอะเลยทีเดียว

ชุมชนใหม่และบ้านกะเหรี่ยง
จากตัวเมืองข้ามภูเขา ข้ามอ่างเก็บน้ำมาที่ อำเภอศรีสวัสดิ์ พบกับชุมชนปลายนาสวน หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ก่อนอื่นต้องแวะไหว้พระที่ “วัดถ้ำองจุ” เดินขึ้นเขาไปนิดเดียวก็จะพบกับถ้ำที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ให้ประชาชนได้กราบไหว้ ขับรถออกมาไม่ไกล มาสักการะ “เจดีย์พระธาตุนาหลวง” ที่ชาวบ้านชุมชนปลายนาสวนร่วมใจกันสร้างขึ้นมาอย่างสวยงาม

มาถึงที่ “บ้านกะเหรี่ยง” ที่นี่มีพี่น้องชาวกะเหรี่ยงมาต้อนรับด้วยรอยยิ้ม นอกจากจะได้ชม “การทอผ้ากี่เอว” อาชีพหลักของชาวกะเหรี่ยงแล้ว ยังได้รู้จักประเพณีและวัฒนธรรมของพวกเขาอย่างการผูกข้อมือเรียกขวัญ “ประเพณีค้ำโพธิ์” ที่ทำกันเป็นประจำในทุกๆ ปี เป็นการใช้ไม้ไผ่ยาวมาค้ำต้นโพธิ์เพื่อสะเดาะเคราะห์ให้ชีวิตดีขึ้น มาถึงถิ่นแล้วก็ต้องขอลองชิมอาหารพื้นบ้าน อย่าง น้ำพริกแตงเปรี้ยว แกงข้าวเบือขาหมู หมกปูปลา แกงส้มเผือกปลาย่าง บอกเลยว่าอร่อยเด็ดไม่เบา

จบความสนุกวันแรกกันที่ “ยอดเขาโกเต็ง” ชมพระอาทิตย์ตกดินท่ามกลางบรรยากาศดีๆ และนอนหลับพักผ่อนกันที่ “โฮมสเตย์เสน่ห์จันทร์” เก็บแรงไว้เที่ยวในวันต่อไป

บ้านแม่กระบุง ทำขนม เดินป่าหมาก ล่องแพเปียก
วันนี้เดินทางมากันที่ “บ้านแม่กระบุง” อีกหนึ่งชุมชนที่มีแต่ความน่ารัก ที่นี่มี “สะพานป่าหมาก” เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่อยากจะให้ลองมากันสักครั้ง นอกจากจะได้เช็คอินถ่ายรูปสวยๆ แล้ว ตลอดการเดินในป่าหมากนี้ยังได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านตลอดเส้นทางอีกด้วย ออกจากป่ามาทำขนมของชาวกะเหรี่ยงที่เรียกว่า “ขนมทองโยะ” เป็นการตำข้าวเหนียวกับงาขาวคั่วเกลือ ตำเสร็จลองชิมสดแบบนุ่มๆ หรือเอาไปทอดกรอบทานกับน้ำผึ้ง อร่อยจนต้องยกนิ้วให้เลย ก่อนจะมาที่เมนูเด็ดจากชาวกะเหรี่ยง แกงข้าวคั่วใบส้มป่อย แกงซะกะป๊ะ ลาบหัวปลี ห่อหมกดอกขมิ้น ต้มใบกระเจี๊ยบ จุดนี้เติมข้าวกันรัวๆ ไปเลย

ความสนุกยังไม่จบ เราเดินทางมากันที่จุดเช็คอินของเมืองกาญจน์อย่าง “เขื่อนศรีนครินทร์” เยี่ยมชมศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง ศูนย์ราชานุรักษ์ นาฬิกาแดด ไหว้พระหลวงพ่อ 7 กษัตริย์ นั่งพักผ่อน กินชม ชมวิวความสวยงามของเขื่อนศรีนครินทร์ ก่อนจะไปสนุกกับการ “ล่องแพ” ที่บ้านแก่งแคบ น้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา มีอยู่ที่ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ดูวัวแดงสัตว์หายาก เข้าป่าทำโป่งดิน
เช้าวันสุดท้ายเราจะไปที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาน้ำพุ มาทำความรู้จักกับ “วัวแดง” สัตว์ป่าหายากที่ใกล้ศูนย์พันธุ์ซึ่งที่นี่เพาะพันธุ์และอนุรักษ์ไว้ เมื่อพร้อมจะนำกลับไปปล่อยในป่าให้อยู่กับธรรมชาติดังเดิม จากนั้นบุกเข้าป่าไปทำ “โป่งดิน” โดยเราจะเตรียมแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสัตว์นำไปคลุกกับดินในบริเวณที่สัตว์ป่าอาศัยอยู่เพื่อให้สัตว์ต่างๆ มาเลียกินดินเหล่านั้น ก่อนจะเดินทางกลับบ้านด้วยความอิ่มเอมใจ.

keyboard_arrow_up