เติมเต็มสีสัน ‘วันแม่’ กับ 5 แหล่งเรียนรู้ทั่วไทย โดนใจคุณแม่ถูกใจคุณลูก

เติมเต็มสีสันวันแม่! กับ 5 แหล่งเรียนรู้ เที่ยวได้ทั่วไทย โดนใจคุณแม่ยังสาว คุณลูกวัยใส จูงมือกันไปเปิดประสบการณ์ใหม่ เร้าใจกว่าที่เคย

หลากหลายไอเดียสำหรับการแสดงความรักต่อคุณแม่เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ซึ่งเป็นวันสำคัญของทุกครอบครัว ในปีนี้อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ขอแชร์ไอเดียสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ทั้งความสุข ความสนุก และได้ความรู้ผ่านแหล่งเรียนรู้ที่กระจายอยู่ทุกภูมิภาค ที่จะช่วยเติมเต็มให้วันแม่ ให้มีสีสัน และเร้าใจกว่าที่เคย

• ไปลองใช้บริการ MRT สนามไชย เดินใกล้ๆถึงมิวเซียมสยาม
ตอนนี้กระแสของคนรุ่นใหม่แห่เที่ยวแหล่งเรียนรู้ และพิพิธภัณฑ์กำลังมาแรง ซึ่ง “มิวเซียมสยาม” ก็เป็นหนึ่งในรายชื่อแหล่งเรียนรู้ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี การเดินทางที่สะดวกสบายมากขึ้น ด้วยรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย โดยเริ่มเปิดให้ทดลองใช้บริการแล้ว โดยแวะที่สถานีสนามไชย ซึ่งมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปภายในรั้วของมิวเซียมสยามได้ทันที ถือเป็นมิติใหม่ที่สร้างประสบการณ์การเดินทางถึงแหล่งเรียนรู้รอบเกาะรัตนโกสินทร์ให้มีสีสันและสนุกกว่าที่เคย และถ้าไปในช่วงวันแม่แห่งชาติ จะได้พบกับงาน “อะเมซิ่ง พรีเมี่ยม คราฟท์” ที่รวบรวมสินค้าพื้นเมืองทำมือจากหลายจังหวัด พร้อมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ เรียกว่า ครบ คุ้มในที่เดียว

• ไปตามหาของอร่อย และเรียนรู้วิถีชุมชนรอบเกาะรัตนโกสินทร์ย่านบางลำพู
ไหนๆก็ได้พาคุณแม่ไปลองใช้บริการ MRT สนามไชยแล้ว ในบริเวณใกล้เคียงยังมีแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งอยากชวนครอบครัวที่ถือบัตรมิวพาสไปสัมผัสกับวิถีชุมชนเก่าแก่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ณ พิพิธบางลำพู ที่สามารถเดินเท้าต่อจากมิวเซียมสยาม ไปยังท่าเรือปากคลองตลาด แล้วนั่งเรือของเจ้าพระยาทัวร์ริสท์โบ๊ท ไปลงที่ท่าพระอาทิตย์ ซึ่งนอกจากจะได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ที่ประยุกต์การแสดงวัตถุและการเล่าเรื่องเชิงประวัติศาสตร์เข้ากับวิถีชุมชนบางลำพูเดิมอย่างน่าสนใจใน “พิพิธบางลำพู” แล้ว ยังสามารถพาคุณแม่ไปตระเวนหาของอร่อยในย่านนี้ ซึ่งมีให้เลือกหลายร้าน หลายเมนู เพราะอิ่มความรู้แล้วต้องอิ่มท้องด้วย ย่านนี้จึงเหมาะกับการแวะเดินเล่นกันชิลๆ สานสัมพันธ์คนในครอบครัว

 

• ไปผ่อนคลายกับมายากลสุดพิศวง โดนใจชาวปักษ์ใต้
วันแม่ปีนี้ สำหรับคนต่างจังหวัดก็สามารถใช้บัตรมิวพาสเพื่อเข้าชมแหล่งเรียนรู้ที่อยู่ใกล้ตัวได้ โดยแนะนำให้ลูกหลานชาวปักษ์ใต้ พาคุณแม่ไปผ่อนคลายกับมายากลสุดพิศวง ณ “พิพิธภัณฑ์มายากล จ.สงขลา” ซึ่งคุณแม่และครอบครัวจะได้ตื่นเต้นกับการแสดงมายากลขนาดใหญ่ที่รวบรวมไว้ในแห่งเดียว และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมายากลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่มีสตอรี่น่าสนใจจากในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงอุปกรณ์การแสดงมายากลที่หาชมได้ยาก ของสะสม กลวิทยาศาสตร์ และยังได้สวมบทบาทเป็นนักมายากล ด้วยการถ่ายภาพ 3 มิติในธีมมายากล และห้องภาพวาดเรืองแสงสุดตระการตา รับรองว่าคุณแม่ต้องปลื้มแน่นอน

• ไปตระการตาม่วนซื่นกับจุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิตถิ่นอีสาน พร้อมตำนานไดโนเสาร์
ส่วนชาวอีสาน บัตรมิวพาสขอแนะนำให้ไปที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา จ.ขอนแก่น เพราะที่นี่มีเรื่องราวทางชีววิทยาที่น่าสนใจ เหมาะกับการไปทั้งครอบครัว ซึ่งจัดแสดงงานวิจัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่วิจัยการค้นพบชนิดพันธุ์ใหม่ ของพืช สัตว์ จุลินทรีย์ การวิจัยความหลากหลายของทรัพยากรธรรมชาติ รวบรวมพันธุกรรมพืชในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงการนำเสนอเรื่องราวการกำเนิดจักรวาล ระบบสุริยะ และการกำเนิดของโลก ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ในรูปแบบของการฉายภาพยนตร์ เรื่อง การกำเนิดเอกภพโลกและแผ่นดินอีสาน พร้อมชมนิทรรศการ การเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก การยกตัวของพื้นดินขึ้นจากทะเล การเกิดภูเขาเพชรบูรณ์ ดงพญาเย็น และพนมดงรัก การเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของไดโนเสาร์ ประวัติศาสตร์สำคัญในยุคต่างๆ แบบจำลองแสดงการทำเหมืองเกลือหิน การขุดเจาะก๊าซธรรมชาติ และการจัดแสดงหินมีค่า สินแร่ ที่สำคัญในภาคอีสาน ซึ่งเปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร ถึงวันอาทิตย์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

• ไปย้อนตำนานชามไก่นครลำปาง เครื่องครัวติดบ้านตั้งแต่โบราณ ถูกใจคุณแม่ ได้ใจคุณลูก
หากนึกถึงภาพของคุณแม่คู่กับงานบ้านงานครัวฉันใด วันแม่ปีนี้บัตรมิวพาสก็อยากชวนไปแหล่งเรียนรู้ตำนานเครื่องครัวของคนไทยในภาคเหนือฉันนั้น ที่นี่คือ “พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี” ตำนานของชามไก่นครลำปาง เครื่องครัวคู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ ซึ่งคุณแม่และครอบครัวที่ไปเที่ยวชม จะได้สัมผัสกับเรื่องราวความเป็นต้นกำเนิดเซรามิคลำปาง และตำนาน “ชามไก่แห่งธนบดี” หนึ่งเดียวที่ยังคงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์แห่งความภาคภูมิใจ ให้สมกับที่ลำปางเป็นเมืองแห่งเซรามิคของประเทศไทย และยังได้ร่วมกิจกรรมเวิร์คชอป การวาดลวดลายบนเซรามิคด้วยฝีมือตนเอง หรือจะช่วยกันออกไอเดีย ลงมือวาดลวดลาย เอากลับไปใช้เองที่บ้านก็ยังได้ เรียกได้ว่า ถูกใจคุณแม่ ได้ใจคุณลูก.

keyboard_arrow_up