ส่องวิถีชุมชน ‘อ่าวสลัด’ สัมผัสธรรมชาติสุดขอบทะเลตะวันออก ณ เกาะกูด (ชมคลิป)

ว่ากันว่า…การที่เราจะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตที่แท้จริงของผู้คนในพื้นที่ต่างๆ อย่างถึงแก่นนั้น ก็ต้องพาตัวเองเข้าไปคลุกคลีพูดคุยกับพวกเขาอย่างเป็นมิตรและลืมฐานะ ‘นักท่องเที่ยว’ ของตัวไปก่อน เพราะสิ่งที่คุณจะได้กลับมานั้น นอกจากรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และข้อมูลต่างๆ ที่หาไม่ได้ในโลกอินเตอร์เน็ต นั่นคืออาหารการกินที่คุณไม่มีทางหาราคาและความสดที่ดีกว่านี้ได้ที่ไหนอีกแล้ว

และนั่นก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นใน หมู่บ้านประมงอ่าวสลัด ที่ทีมงานรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้พบเจอประสบการณ์ดีๆ เหล่านั้นมาด้วยเอง

หมู่บ้านอ่าวสลัด เป็นหมู่บ้านประมงขนาดเล็ก ที่ตั้งอยู่ห่างจากย่านรีสอร์ทของเกาะกูดอยู่พอสมควร ซึ่งแต่เดิมเป็นที่หลบลมของเหล่าโจรสลัดที่ในน่านน้ำแถบนี้ ก่อนวิถีชีวิตจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นชุมชนประมง และตั้งชื่อพื้นที่แถบนี้ว่า ‘อ่าวสลัด’ จนทุกวันนี้…ชุมชนชาวเลของบ้านอ่าวสลัดก็กลายเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของเกาะแห่งนี้ รวมทั้งเป็นทางผ่านขึ้นเกาะอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมา เพื่อเลือกซื้ออาหารสดและอาหารแปรรูป รวมทั้งชมวิถีชุมชนที่เกื้อกูลกับการสร้างสมดุลธรรมชาติ อย่างการทำธนาคารปู ที่ช่วยเพิ่มประชากรปู จากปูตัวเมียที่มีไข่ซึ่งถูกจับได้โดยชาวประมงโดยไม่นำไปจำหน่าย

นอกจากจะเป็นพื้นที่ร้านค้าและโซนค้าขายอาหารทะเลประจำเกาะแล้ว กิจกรรมที่พลาดไม่ได้สำหรับใครที่เดินทางมายังเกาะกูด นั่นคือการสัมผัสกับบรรยากาศใต้ท้องทะเลของเกาะที่อยู่สุดขอบตะวันออกของประเทศไทย ซึ่งยังคงความอุดสมบูรณ์และความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตอยู่มาก ทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากชุมชนอ่าวสลัดอีกด้วย

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ชมกันไปแล้ว ชุมชนอ่าวสลัด บนเกาะกูดยังมีอะไรน่าสนใจอีกบ้างนั้น ตามไปชมกันต่อได้ในคลิปข้างล่างนี้ได้เลย สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดเรื่องราวชื่นใจในเมืองไทยแบบนี้ ก็สามารถติดตามชมในรายการชื่นใจไทยแลนด์ ทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 น. กันได้เลย

keyboard_arrow_up