‘เสนาหอย-วิลลี่’ 2 คู่ซี้ บุกชิมไข่เจียวปูเจ๊ไฝ ตะลอนดูทำบาตรพระ

คู่ซี้ตะลอนกรุงเทพมหานคร ซึ่งถือเป็นเมืองสำคัญของประเทศไทย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกสนใจเดินทางมาเที่ยวตลอดทั้งปี เนื่องจากมีสภาพอากาศที่ดี อาหารอร่อย ความสวยงามด้านศิลปวัฒนธรรม โดยในวันนี้ “เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ “วิลลี่ แมคอินทอช” พาท่องเมืองกรุง เริ่มจากชิมอาหารที่ร้านเจ๊ไฝ ประตูผี ร้านดังที่เปิดมานานถึง 35 ปี ซึ่งมีเมนูเด็ดอย่างไข่เจียวปู และราดหน้าทะเลสด และที่สำคัญได้รับมิชลินสตาร์ 1 ดาว จากมิชลินไกด์ที่เป็นตัวรับประกันความอร่อย เมื่ออิ่มแล้วไปดูการทำบาตรพระที่ประดิษฐ์จากมือที่เหลือแห่งเดียวในประเทศไทย จะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลย

เริ่มจากคู่ซี้เติมพลังที่ร้านเจ๊ไฝ ประตูผี ที่จะพาไปลิ้มรสความอร่อยของไข่เจียวปู ร้านเจ๊ไฝ ที่การันตีความอร่อยโดยมิชลินไกด์ ซึ่งไข่เจียวปูที่กรอบนอกนุ่มในอัดแน่นด้วยเนื้อปูต่างทำให้หลายๆคนน้ำลายสอกันเลยทีเดียว เมื่ออิ่มท้องก็นั่งรถตุ๊กตุ๊ก ถือเป็นสัญลักษณ์ในการท่องเที่ยวของกรุงเทพฯ เพื่อไปไหว้พระที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ ภูเขาทอง ก่อนเดินทางทางมาที่ชุมชนบ้านบาตร สถานที่ทำบาตรทำมือแห่งเดียวในประเทศไทย

เมื่อเดินทางมาถึงชุมชนบ้านบาตร ต้องไปพบกับครูหิรัญ เสือศรีเสริม ช่างทำบาตร เพื่อดูวิธีการทำบาตรพระ บาตรเป็นสิ่งที่คู่กับพระพุทธศาสนาและพระทุกองค์ที่บวชต้องมีบาตรเพื่อสำหรับบิณฑบาตรซึ่งเป็นกิจของสงฆ์ แต่บาตรที่ชุมชนบ้านบาตรพิเศษกว่าบาตรทั่วไปคือบาตรทุกใบทำจากมือทุกขั้นตอนและถูกตามหลักพระธรรมวินัย สืบทอดตั้งแต่สมัยอยุธยาถึงปัจจุบันระยะเวลา 200 กว่าปี และครูหิรัญเป็นรุ่นที่ 6 ของตระกูลเสือศรีเสริมและยังคงอนุรักษ์การทำบาตรต่อไป

โดยการทำบาตรมีทั้งหมด 8 ขั้นตอน และต้องใช้ช่างในการทำบาตร 1 ใบ ถึง 8 คน เริ่มจากขั้นตอนแรก คือการตีขอบ โดยการทำเหล็กเส้นตรงๆ มาตีให้เป็นเส้นเว้าวงพระจันทร์จากนั้นนำมาบายขอบบาตร (ตีเหล็กทำขอบให้บาง) และนำไปตีวงขอบบาตร (ให้เหล็กเส้นมาเชื่อมกันเป็นวงกลม)

ขั้นตอนที่ 2 การต่อบาตรขึ้นรูป เมื่อได้ขอบบาตรแล้วนำมาต่อกงโดยใช้กลีบบัว (หน้าวัว) เชื่อมส่วนประกอบเย็บติดกับกงและตีให้เข้ากัน ส่วนขั้นตอนที่ 3 การอ๊อกบาตรคือการเชื่อมรอยบาตรซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการทำอย่างยิ่ง ขั้นตอนที่ 4 การตีตะเข็บ และขั้นตอนที่ 5 ลายบาตร คือการตีบาตรให้โค้งและกลมเพื่อรูปทรงที่สวยงาม

ส่วนขั้นตอนที่ 6 คือการตีเม็ด โดยการใช้ค้อนตีบาตรให้เรียบและมีลวดลายทั้งใบ ส่วนขั้นตอนที่ 7 การตะไบบาตร คือการทำให้บาตรเรียบอีกครั้งหนึ่งและมีลวดลายและความเงางาม และขั้นตอนสุดท้าย การรมดำคือการรมสีดำเพื่อกันสนิม ซึ่งสมัยก่อนนิยมใช้ใบขี้เหล็กแต่ปัจจุบันเปลี่ยนไปใช้น้ำยาสำเร็จรูป วิธีการคือใช้น้ำยาทาที่บริเวณด้านในและด้านนอกบาตร ก่อนนำไปวางบนเตาเผาเพื่อให้ความร้อนเคลือบสีของบาตรและจะได้สีดำเงางามอย่างที่เห็นกัน

สำหรับบาตรไทยที่บรรพบุรษได้อนุรักษ์ได้สืบทอดมารุ่นสู่รุ่น และยังคงอนุรักษ์การทำบาตรเอาไว้

กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรดินแดนที่มีเส่ห์น่าหลงใหลทั้งศิลปะ วัฒนธรรมและประเพณี ซึ่งใจกลางกรุงมีการทำบาตรพระมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษถือเป็นจุดเริ่มต้นชุมชนบ้านบาตรทำมมือแห่งเดียวในประเทศไทย นอกจากนั้นยังมีแหล่งของกินและสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up