ไอเดียเพิ่มพื้นที่ ‘บ้านเก่า’ อายุกว่า 40 ปีให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ภายใต้บรรยากาศที่โปร่งสบาย

พบกันการรีโนเวทบ้านชั้นเดียวเก่าอายุกว่า 40 ปี ให้กลายเป็นบ้านสองชั้นที่มีความโล่ง โปร่ง สบาย ในคอนเซปต์ ‘บ้านโตได้’ ซึ่งหมายถึงบ้านเก่าที่เพิ่มพื้นที่ให้มากยึ้นสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย

วสันต์ สะอาดเย็น สถาปนิก เล่าว่า บ้านหลังนี้ใช้โครงสร้างเดิมทั้งหมด ซึ่งแต่เดิมที่เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ฝ้าเพดานสูงประมาณ 2.40 เมตร ได้นำเอาหลังคาออก และต่อเสาเพิ่มเข้าไปส่วนหนึ่ง อีก 2.30 เมตรด้วยกันเพื่อทำเป็นชั้นลอย ด้านหน้าของบ้านยังคงผนังอิฐแบบเดิมไว้ แต่เปลี่ยนหน้าต่างโดยใช้หน้าต่างขนาดใหญ่ยาวจรดผนัง หลังคาบริเวณชานบ้านมุงด้วยกระจกประกอบกับไม้ระแนง ทำหใ้พื้นที่ส่วนหน้าหน้าได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ ทำให้เกิดความรู้สึกโปร่งสบายนั่นเอง

บริเวณชั้น 2 ของบ้านที่เพิ่่มเข้ามานั้น ใช้พื้นที่ครึ่งหนึ่งทำเป็นชั้นลอย อีกครึ่งเปิดโล่ง เมื่อเข้ามาในบ้าน จะพบว่าเพดานในส่วนของห้องนั่งเล่นสูงจรดหลังคา ด้วยความสูงกว่า 5 เมตร ให้ความรู้สึกโปร่ง นอกจากนี้การสร้างเพดานที่สูง จะทำให้ความร้อนภายในห้องลอยขึ้นไปอยู่ด้านบน ส่งผลให้บริเวณพื้นที่ด้านล่างของบ้านเย็นสบาย

ในส่วนของชั้นลอยทำได้ดัดแปลงให้เป็นห้องสมุด โดยส่วนพื้นของชั้นลอยนั้นก็คือโครงสร้างหลังคาเดิม ต่อเติมด้วยวัสดุซึ่งมีน้ำหนักเบา เพื่อไม่ให้กดทับโครงสร้างเก่ามากนัก ทั้งการใช้เสาเหล็กต่อขึ้นไปจากเสาปูนเดิม ในส่วนของผนังก็ใช้เป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์แทนการก่อซีเมนต์จริง ซึ่งชั้นลอยนี้มีขนาดเพียง 4×3 เมตรเท่านั้น แต่ให้ความรู้สึกกว้าง เพราะเปิดโล่งเชื่อมต่อลงไปด้านล่างได้ และมีหน้าต่างขนาดใหญ่รับแสงธรรมชาติ

บริเวณชั้นลอยมีแคทวอล์คด้านข้างเชื่อระหว่างชั้นลอยและหน้าต่างด้านหน้าสุดของบ้าน โดยมีไว้ใช้เดินไปเปิด-ปิดหน้าต่าง และหากในอนาคตประมาณหนังสือบนชั้นลอยมีมากขึ้นก็อาจใช้เป็นที่วางหนังสือได้เช่นกัน โดยประตูด้านหน้าขอบ้านเป็นบานพับที่สามารถเปิดได้ทั้งหมด เพื่อให้รับลมได้อย่างเต็มที่ ซึ่งแตกต่างจากการใช้ประตูแบบบานสไลด์ที่จะเปิดได้เพียงครึ่งเดียว และนอกจากการต่อเติมบ้านขึ้นไปด้านบน ยังมีการต่อเติมออกไปด้านข้างอีกข้างละ 2 เมตรเพื่อใช้เป็นห้องน้ำและห้องแม่บ้าน

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up