แปลงโฉม ‘โรงเจเก่า’ เป็น ‘บูทีค โฮเต็ล’ สไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์ สุดชิค!

พาไปดูการแปลงโฉมอาคารเก่าแก่ อายุกว่า 40 ปี ซึ่งอดีตเคยเป็นโรงเจ ให้กลายเป็นบูทีคโฮเทลสุดเก๋ได๋ ภายใต้ชื่อ J.No 14 เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ที่ผสมผสานการตกแต่งแบบอินดัสเทรียล ลอฟท์ กับเฟอร์นิเจอร์คลาสสิก ให้ออกมาเป็นห้องพักขนาด 10 ห้องนอน และพื้นที่ส่วนกลางที่โปร่งสบาย

ปฐวี วีระนนท์ เจ้าของ J.No 14 เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมนั้นตึกเก่าอายุ 40 กว่าปีแห่งนี้เป็นตึกแถวสองชั้นถูกใช้ให้เป็นโรงเจ ตอนแรกที่เข้ามารีโนเวท ตั้งใจว่าจะทำเป็นบ้านเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของตัวเอง แต่รู้สึกว่ามีขนาดใหญ่เกินจะอยู่คนเดียว จึงเปิดเป็นพื้นที่แชร์ให้คนอื่นเข้าพักด้วย โดย J.No 14 แห่งนี้ ถูกออกแบบคร่าวๆ และค่อยๆ แต่งเติม ปรับเปลี่ยนการตกแต่งตามใจของตัวเอง จนกลายออกมาเป็นสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร

J.No 14 มีสไตล์การตกแต่งแบบอินดัสเทรียล ลอฟท์ (Industrial Loft) หรือการตกแต่งสไตล์โรงงานเก่า เน้นโชว์โครงสร้างของอาคาร ใช้อิฐหรือปูนเปลือยเข้ามาประกอบ ที่ J.No 14 ปฐวียังใช้คานเดิมของอาคารแต่นำเหล็กมาเสริมให้แข็งแรงมากขึ้นเพราะตึกมีอายุเก่ามาก ก่อนทาเป็นสีดำทำให้ดูเป็นเหล็กล้วน และรื้อพื้นปูนออกบางส่วน ในส่วนที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางก็ทุบพื้นออกให้ทั้งสองชั้นเชื่อมหากัน เป็นห้องโล่ง สูงจรดเพดาน ในส่วนของห้องพักหรือชั้นลอยเมื่อนำพื้นปูนออกก็มีการใช้พื้นเหล็กหรือไม้เข้าแทนที่ เพื่อให้มีน้ำหนักเบา

ในส่วนของผนังมีการเติมอิฐเข้าไป และมีการทาสีเพิ่ม ให้ออกมาเป็นอิฐสีส้ม น้ำตาล และดำ เพราะคิดว่าหากเป็นอิฐที่ส้มอย่างเดียวอาจทำให้รู้สึกร้อนได้ ทำให้เกิดเป็นลูกเล่นของผนังที่ได้เป็นลวดลายเก๋ๆ แปลกตา ไม่จำเจ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ และของตกแต่งต่างๆ ก็มาจากรสนิยมส่วนตัวของปฐวี ซึ่งเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็ทำขึ้นจากวัสดุที่ถูกรื้อออกมาจากตึกเดิมขณะรีโนเวท เช่น นำไม้จากบันไดมาทำเป็นโต๊ะนั่งเป็นต้น ถือว่านำวัสดุทุกชิ้นมาใช้อย่างคุ้มค่า

หลังคาบางส่วนทำให้โปร่งเพื่อรับแสงธรรมชาติให้ส่องเข้ามาในตึก ประกอบกับการจัดสวนต้นไม้ภายในตึก ทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่น อาคารมีความสว่าง ในส่วนของห้องพักก็ใช้หน้าต่างกว้างเพื่อรับแสงธรรมชาติเช่นกัน ให้ความรู้สึกโล่ง โปร่งสบาย ไม่อึดอัด

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up