เพิ่ม ‘พื้นที่สีเขียว’ ให้ออฟฟิศ เพิ่มความร่มรื่น เสริมความสุขให้พนักงาน

พาไปดูไอเดียการรีโนเวทตึกสำนักงาน ที่ไม่ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างหลักมากหนัก แต่ดัดแปลงให้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุดและสามารถเสริมแต่งองค์ประกอบที่พิเศษอย่าง ‘พื้นที่สีเขียว’ ไว้เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่คนในออฟฟิศสามารถแบ่งปันร่วมกัน เกิดเป็นออฟฟิศภายใต้หลักความสุขของพนักงาน ที่ D.P. Headquarters สวนหลวง กรุงเทพฯ

เด่นเผ่า เด่นไพศาล Financial Director ของ D.P. Trading บริษัท ติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างทางหลวง กล่าวถึงแนวคิดการรีโนเวทนี้ว่า เป็นการรีโนเวทภายใต้แนวคิดการสร้างความสุขให้พนักงาน โดยคงโครงสร้างหลักๆ ของตึกไว้ และเพิ่มพื้นที่ระเบียงให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ร่มรืน โล่ง โปร่งสบาย ให้พนักงานสามารถใช้พักผ่อน และเป็นพื้นที่สีเขียวให้พักสายตาได้ตลอดการทำงาน

สำนักงานแห่งนี้มีความสูง 4 ชั้นด้วยกัน ชั้น 1 จะถูกใช้เป็นพื้นที่ของลานจอดรถและโรงอาหารของพนักงาน ชั้น 2-3 เป็นส่วนของสำนักงานที่พนักงานจะใช้ทำงาน มีห้องทำงาน ห้องประชุม และห้องสัมมนา ส่วนชั้นบนสุดเป็นชั้นของผู้บริหาร ในส่วนของระเบียงที่เป็นส่วนกลางจะเปิดโล่งตั้งแต่ชั้น 2 ไปถึงหลังคาชั้นบนสุด มีการเจาะพื้นส่วนหนึ่งเพื่อให้ต้นไม้ที่ปลูกในพื้นที่ชั้น 1 ทะลุขึ้นมา ทำให้เหมือนมีต้นไม้ใหญ่ตั้งอยู่ในบริษัท ทำให้เกิดความรู้สึกที่ร่มรื่น สบายตา รู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่าการนำต้นไม้กระถางมาวางเพื่อตกแต่ง

พื้นที่ระเบียงส่วนแห่งนี้ กลางนอกจากจะเป็นพื้นที่สีเขียวให้พนักงานได้ใช้พักผ่อนแล้ว ยังเป็นเหมือนเกราะป้องกันแสงแดดขนาดใหญ่ เนื่องจากอาคารนี้แสงจะเข้ามามากสุดในด้านหน้าและด้านระเบียง การมีแนวระเบียงก็จะช่วยเป็นเกราะป้องกันแดดทำให้อาคารเย็นมากขึ้น ในส่วนด้านหน้า ก็นำโครงสร้างเหล็กมาตกแต่ง ซึ่งสามารถป้องกันทั้งแสงแดด และเปลี่ยนภาพลักษณ์ของอาคารให้ดูเท่ และทันสมัยมากยิ่งขึ้น

นอกจากพื้นที่สีเขียวบริเวณระเบียงส่วนกลาง ภายในอาคารยังมีการจัดสวนลอยกลางออฟฟิศ เชื่อมตั้งแต่ชั้น 2 ถึงหลังคาด้านบนสุด โดยการทำเป็นกล่องต้นไม้ทะลุตลอดทุกชั้นกั้นระหว่างชั้นด้วยตะแกรงเหล็ก รับแสงจากหลังคาด้านบนสุดที่เป็นกระจกลามิเนต แสงสามาถทะลุลงมาได้ตลอดทุกชั้น อีกทั้งยังทำให้ภายในอาคารได้รับแสงธรรมชาติเข้ามาเพิ่มเติม และมีต้นไม้สีเขียวให้พักผ่อนสายตาขณะทำงาน ทำให้เกิดความรู้สึกที่สงบ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up