เรียบง่ายแต่หรู! รีโนเวท ‘เรือนไม้เก่า’ มรดกคุณตาคุณยายอายุ 70 ปี

รายการ บ้านและสวน The Renovation พาไปชมไอเดียการรีโนเวท เรือนไม้เก่าสองชั้นที่มีอายุกว่า 70 ปี สมัยคุณตาคุณยาย ที่แม้เวลาผ่านไปโครงสร้างและตัวไม้ยังได้รับการดูแลรรักษาเป็นอย่างดี แต่อาจมีบางส่วนที่มีการชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลาและส่วนต่อเติมที่ไม่เหมาะสมกับตัวบ้าน เจ้าของจึงอยากปรับปรุงให้เรือนไม้เก่านี้กลับสู่โครงสร้างแบบเดิม

โดยสัปดาห์นี้พาไปดูไอเดียการรีโนเวทเรือนไม้หลังเก่าที่มีคุณค่าทางจิตใจ และเพื่อระลึกถึงภาพความทรงจำที่ส่งผ่านรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเรือนไม้หลังนี้เป็นแบบ 2 ชั้น แต่เดิมมีการทาสีมีการต่อเติม ทาสี แต่ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้กลับมาเป็นสีธรรมชาติทั้งหลังและทำให้ดูโดดเด่นและมีคุณค่าสุดๆ

ส่วนพื้นที่หน้าบ้านมีแสงแดดส่องจึงทำการตกแต่งตัวหลังคาเป็นแบบซุ้มไม้ระแนง เพื่อลดปริมาณแสงแดดที่ร้อนจัดและยังได้แสงเงาบนพื้นดูสวยงามไปอีกแบบ พื้นที่ต่อจากหน้าบ้านเป็นชานบ้านที่มีการขยายทำให้เรือนไม้หลังเก่าดูโล่งและกว้างขึ้น ซึ่งเรือนไม้สองชั้นหลังนี้เจ้าของไม่ได้อยู่อาศัย แต่เอาไว้เป็นที่นั่งเล่น พักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ โดยพื้นที่ด้านหน้าบ้านติดคลอง ด้านหลังเป็นถนน

ภายในเรือนไม้หลังเก่าอายุ 70 ปี ที่ดึงดูดความสนใจของผู้พบเห็น โดยภายในมีอุปกรณ์ตกแต่งเป็นเครื่องไม้เก่าสวยงามเขากับบ้านหลังนี้เป็นอย่างดี โดยแบ่งเป็นพื้นที่ซ้ายและขวา ส่วนพื้นที่ชั้นบนเป็นห้องนอนใหญ่ ส่วนหลังคาปูด้วยไม้สัก นอกจากนี้จุดที่โดดเด่นอีกจุดคือประตูบานเฟี้ยมที่ภายในมีหน้าต่างบานกระทุ้งติดตั้งอยู่ซึ่งสมัยโบราณนิยมใช้

นอกจากบ้านไม้หลังเก่าแล้วมีการสร้างบ้านพักในพื้นที่เดียวกันเพื่ออยู่อาศัย ซึ่งการออกแบบบ้านหลังใหม่แบบชั้นเดียว สถาปนิกมีการออกแบบบให้ดูกลมกลืนกับเรือนไม้ โดยทำซุ้มทางเดินเชื่อมไปยังบ้านหลังใหม่ ทำให้พื้นที่บ้านโดยรอบมีอาณาเขตที่กว้างมากขึ้นอีกด้วย

เมื่อเข้ามาภายในบ้ายหลังใหม่ พบว่ามีการตกแต่งบ้านด้วยอุปกรณ์ใหม่ ที่ให้บรรยากาศญี่ปุ่นผสมผสานความเป็นไทย ทำให้บ้านชั้นเดียวหลังนี้ดูเรียบหรูสุดๆ โดยแนวคิดเกิดจากบ้านไม้หลังเดิมที่ดูเป็นเอกลักษณ์และสอดคล้องกับพื้นที่สภาพพื้นที่โดยรอบ ซึ่งภายในบ้านประกอบด้วยห้องนั่งเล่น 1 ห้อง ห้องทำงาน 1 ห้อง ห้องนอน 2 ห้อง ห้องเก็บของและห้องน้ำ

แม้บ้านหลังใหม่ แต่มีการออกแบบส่วนประกอบต่างๆให้สอดคล้องกับบ้านหลังเดิม เช่น การใช้เสาลอย หลังคาหน้าจั่ว ปูพื้นด้วยไม้ และยังติดตั้งบานเฟี้ยมคู่ทำให้บ้านดูโล่ง โปร่งและสยายตา พร้อมดูวิวทิวทัศน์ได้อย่างสวยงาม

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up