รีโนเวทบ้านหลังแรกในความทรงจำ สู่บ้านหลังใหม่ในสไตล์เรียบหรู

“บ้าน” คือสถานที่ที่มอบความรักความอบอุ่นให้แก่ผู้อยู่อาศัย แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปบ้านที่เคยอยู่อาศัยก็ทรุดโทรมจึงต้องมีการปรับปรุงใหม่ โดยการนำเอาวัสดุของบ้านมีความทรงจำที่ดี เจ้าของจึงต้องการเก็บไว้และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด มาต่อเติมตกแต่งให้บ้านมีความรักเช่นเคย

วันนี้จะพาไปดูการรีโนเวทบ้านหลังแรกแห่งความทรงจำ ที่มีอายุกว่า 30 ปี ของคุณธีระฉัตร อุตตมะเวทิน สถาปนิก เจ้าของบ้านชั้นเดียวที่พยายามเก็บรักษาความทรงจำพื้นที่เดิมไว้ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างเก่า ด้วยวัสดุใหม่ สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้ทันสมัย แต่ความทรงจำเดิมในทุกๆ พื้นที่เดิมไว้

จากบ้านแบบเดิมสไตล์สเปนแบบแนวคันทรี่ สู่การปรับโฉมให้มีพื้นที่กว้างและสบายตาขึ้น เมื่อเข้ามาในบ้านพบกับบรรยากาศสไตล์คันทรี่ แต่สิ่งที่สะดุดตาคือโครงสร้างหลังคาเหล็กแบบเอเฟรม หลังคาโปร่งแสงสร้างที่ดูสวยหรูไปอีกแบบ ทำให้บรรยกากาศบ้านดูสบายตาและสวยงามตลอดแนวหลังคาบ้าน ซึ่งถือเป็นไอเดียที่ดี และสามารถประหยัดพลังงานได้อีกด้วย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจคือหน้าต่างและเหล็กดัดแบบดั้งเดิม

ขณะที่พื้นที่ด้านข้างเป็นโซนเอ้าท์ดอร์ แบ่งเป็นห้องรับประทานอาหารท่ามกลางบรรยกาศร่มรื่นด้วยสวนแนวตั้ง ประดับต้นไม้ ดอกไม้นานาชนิด และเป็นพื้นที่นั่งเล่นภายใต้หลังคาโปร่งแสง ส่วนกำแพงด้านหลังมีอิฐบล็อคสมัยโบราณ ซึ่งปัจจุบันไม่มีผลิตทำให้ดูย้อนยุคไปอีกแบบ

การปรับปรุงบ้านจากบ้านหลังเดิม ด้วยไม้โครงหลังคานำถูกนำมาใช้ใหม่ โดยบางส่วนถูกแปรรูปเป็นไม้ปูพื้นและบางส่วนถูกพัฒนาเป็นเฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้ โต๊ะ เตียงนอน เพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรให้ได้ประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด

แต่มุมที่พลาดไม่ได้คือมุมทำงานที่โปร่งโล่งสบาย ประดับด้วยไม้ที่สวยงาม เหมาะแก่การสร้างสรรค์งานในแต่ละวัน นอกจากนี้ห้องน้ำที่ปูพื้นด้วยไม้จันทันที่ถูกแปรรูปมาจากโครงสร้างหลังคาของบ้านหลังเดิมอีกด้วย

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up