ไอเดียการรีโนเวท ‘ทาวน์เฮาส์’ สุดโทรมสู่ ‘ทาวน์โฮม’ สุดเก๋ ในสไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์

สภาพบ้านทาวน์เฮ้าส์สุดโทรมอายุกว่า 30 ปี ที่เจ้าของได้แต่คิดวนเวียนว่าจะต้องทุบทิ้งเพื่อสร้างใหม่หรือไม่ จนเกิดแนวคิดการปรับปรุงซ่อมแซม โดยใช้โครงสร้างเดิมแต่ปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของตัวบ้าน เพื่อสร้างพื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่สีเขียวทำให้บ้านเก่าดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

ไอเดียการรีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าอายุกว่า 30 ปี ที่มีสภาพเก่าโทรมไม่ชวนอยู่อาศัย เนื่องจากปัญหาฐานรากที่ทรุด คานหัก และผนักกำแพงแตกร้าว สู่ทาวน์โฮมในสไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์ เพิ่มพื้นที่บ้านให้กว้างขึ้น และทันสมัยด้วยโครงสร้างเหล็ก ทำให้น่าอยู่และร่มรื่นในเวลาเดียวกัน พร้อมตกแต่งด้วยเครื่องประดับบ้านสุดชิค

การรีโนเวทบ้านทาวน์เฮาส์ในสไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์ โดยใช้วัสดุอุปกรณ์แบบดิบๆ แต่โก้หรู เริ่มตั้งแต่ประตูบ้านที่ใช้เหล็กก่อสร้างแบบบานพับเพื่อประหยัดพื้นที่หน้าบ้าน และตัดพื้นที่ส่วนแบ่งระหว่างชั้นที่ 1 และ 2 ออก ก่อนนำเหล็กมาสร้างเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ตัวบ้านและดูโล่งสบายตา

เมื่อเข้ามาในตัวบ้านพบกับห้องรับแขก แต่ที่สะดุดตาคือ “คานบ้าน” แบบสกัดหยาบที่ดูเท่ไปอีกแบบ ด้านซ้ายของบ้านแบ่งเป็นโซนทำงาน ส่วนด้านขวาเป็นห้องประชุมและห้องรับประทานอาหาร ขณะที่พื้นบ้านดั้งเดิมเป็นกระเบื้องแต่เจ้าของบ้านได้รื้อออกก่อนทำเป็นพื้นขัดมันแทน ส่วนการออกแบบตกแต่งมีหลากหลายประเภทนำมาเสริมเติมแต่งตามความชื่นชอบส่วนตัว

ปัญหาของบ้านทาวน์เฮ้าส์เก่าที่ผู้อาศัยพบเป็นประจำคือฐานบ้านทรุด คานเอียง และผนักกำแพงแตกร้าว แต่บ้านหลังนี้ได้มีการปรับปรุงโดยเสริมฐานบ้านใหม่ทั้งหลัง เพิ่มคานเพื่อถ่ายเทน้ำหนักระหว่างชั้นที่ 1 และ 2 และมีการนำเหล็กมาดามช่องเปิดทั้งหมดเพื่อรองรับน้ำหนักส่วนต่างๆ ของบ้าน ส่วนที่เก๋อีกอย่างของบ้านหลังนี้คือบันไดเหล็กพับที่ทำให้บ้านดูโล่งสบายตา

ขณะที่พื้นที่ชั้น 2 ที่ด้านหน้าเป็นระเบียงนำมาพัฒนาเป็นห้องนั่งเล่น-โชว์รูมสุดชิค ที่เปิดให้เห็นบรรยากาศบริเวณหน้าบ้านทั้งหมด ท่ามกลางบรรยากาศสีเขียวสบายตา ส่วนพื้นชั้น 2 ใช้ไม้ทั้งหมด และผนังกั้นห้องใช้เป็นแผ่นซัมเพื่อลดน้ำหนักตัวบ้านอีกด้วย

ซึ่งแนวคิดการรีโนเวทบ้านทาวน์เฮาส์เก่าให้กลายเป็นทาวน์โฮมสุดเก๋ในแบบของตัวเอง หากใครที่กำลังมองหาแนวทางปรับปรุงบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆเลย

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up