รีโนเวท ‘ออฟฟิศเก่า’ ใต้แนวคิด ‘สวนสาธารณะ’ สร้างบรรกาศผ่อนคลายให้พนักงาน

พาไปดูไอเดียรีโนเวทออฟฟิศเก่าย่านพหลโยธิน อายุเกือบ 30 ปี ให้เป็นออฟฟิศรูปแบบใหม่ที่ทันสมัย ตอบสนองไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบัน ให้พนักงานได้ทำงานอย่างผ่อนคลายและสนุกสนาน ที่ Inteltion บริษัทให้คำปรึกษาด้านไอที ตึกพหลโยธินเพลส พญาไท กรุงเทพฯ

เนื่องจากที่นี่เป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านไอที เนื้อหาการทำงานค่อนข้างเคร่งเครียด การรีโนเวทจึงเพื่อสร้างความรีแลกซ์ ความผ่อนคลายระหว่างการทำงาน เพื่อลดความเครียดของพนักงานให้สามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ภายใต้คอนเซปต์ ‘สวนสาธารณะ’ ที่สามารถนั่งทำงานตรงไหนก็ได้ และใช้พักผ่อนหย่อนใจได้ไปในตัว

เพื่อการสร้างบรรยากาศของ ‘สวนสาธารณะ’ ออฟฟิศแห่งนี้จะแบ่งโซนทำงานเพียง 4-5 จุดเท่านัน โดยจัดชิดกำแพง เว้นพื้นที่บริเวณตรงกลางไว้เพื่อเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่โปร่งและโล่ง เป็นสถานที่สำหรับนั่งทำงาน นำเสนองาน จัดปาร์ตี้ เชิญลูกค้ามาประชุม และมีการจัดพื้นที่ Recreation Space สำหรับพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

พื้นที่สำหรับโต๊ะทำงาน

การจัดพื้นี่สร้างสรรค์ (Recreation Space) ด้วยคอนเซ็ปต์ ‘สวนสาธารณะ’ ที่นี่จึงมีเครื่องออกกำลังกายสำหรับพนักงาน เช่น บาร์สำหรับห้อยโหน กระสอบทราย หรือโต๊ะประชุมใหญ่ของออฟฟิศที่เมื่อเอาตาข่ายมากาง ก็สามารถใช้เป็นโต๊ะเล่นปิงปองได้เลย และทั้งออฟฟิศยังปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังมีชั้นลอยขนาดเล็ก ด้านบนวางหมอนเรียงราย ไว้ให้พนักงานใช้นอนพักผ่อนระหว่างวัน

การจัดพื้นที่ทำงานขนาดเล็ก (Mini Working Space)  มีห้องประชุมหลายขนาด เพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น ห้องประชุมไพรเวทขนาดเล็ก สำหรับการคุยงานกลุ่มไม่ใหญ่มากนัก 4-5 คน และห้องประชุมขนาดใหญ่ที่เข้าใช้ได้มากกว่า 10 คน โดยเปิดรับแสงธรรมชาติจากภายนอกอาคารให้เข้ามามากที่สุด เกิดเป็นความรู้สึกโล่ง ทำให้การประชุม หรือการทำงานเป็นไปอย่างเป็นกันเอง โปร่ง สบาย

แต่เดิมที่นี่เป็นอาคารเก่า ฝ้าค่อนข้างเตี้ย และมืด จึงมีการนำฝ้าออก ทำให้เพดานโล่งและสูงขึ้น เกิดเป็นความรู้สึกโปร่ง ใช้วัสดุหลักคือ ‘ท่อเหล็ก’ ในการตกแต่งและเดินงานระบบ เช่นการติดตั้งอุปกรณ์จรวจจับควันไฟ (Smoke Detector) ไว้ปลายท่อ เกิดเป็นเส้นสายตกแต่งเพดานไปในตัว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ห้อยโหนเพื่อออกกำลังกายได้อีกด้วย

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up