รู้จัก ‘แห่เทียนพรรษาอุบล’ เทศกาลแห่ศรัทธาระดับโลก กับประโยชน์ของ ‘เทียน’ ที่ทำได้มากกว่าที่คิด!

“เทศกาลแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี” ถือเป็นอีกเทศกาลขึ้นชื่อระดับโลก ที่ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยว ให้ไปชมความงดงามและความอลังการของการแกะสลักต้นเทียนพรรษา ที่จังหวัดอุบลราชธานีเป็นจำนวนมหาศาลในทุกๆ ปี แต่ก่อนจะมาเป็นต้นเทียนอันสวยงามให้เราได้ชื่นชมกันนั้น จะมีที่มา ตำนาน ความผูกพันอย่างไร รายการ “เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง” จะพาไปเปิดตำนานของ แห่เทียน แห่ศรัทธา จังหวัดอุบลราชธานี กับสามแขกรับเชิญ ดีแจแตงโม พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน, ยิปซี คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ และ ป๋อง กมล ทองพลับ

การถวายเทียนพรรษานั้นมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ทำไปเพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้จุดบูชาพระรัตนไตร โดยประเพณีแห่เทียนพรรษาของอุบลราชธานี ได้สืบสานมาอย่างยาวนานกว่า 116 ปีแล้ว เป็นการรวมตัวของผู้มีศรัทธาในพระพุทธศาสนา มาร่วมลงมือ หล่อและแกะสลักต้นเทียน ทุ่มเทหยาดเหงื่อแรงใจ โดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ ช่างแกะเทียนบางคนเล่าว่า แม้จะเหนื่อยแต่เมื่อเห็นประชาชน นักท่องเที่ยวได้มาดู มาชื่นชมความงาม ก็รู้สึกหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง บ้างก็เล่าว่านี่คืองานที่ภาคภูมิ เป็นความผูกพันทางจิตใจ ที่แม้จะไปอยู่ที่ไหน เมื่อถึงช่วงเทศกาลก็ต้องเดินทางกลับมาเพื่อแกะสลักต้นเทียน เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลแห่งศรัทธาอย่างแท้จริง

ขั้นตอนการทำขบวนเทียนนั้น จะเริ่มจากขึ้นไม้อัด ดูว่าจะทำเป็นรูปร่างอย่างไรบ้าง ก่อนจะนำมาจัดวางให้สวยงาม จากนั้นจึงนำกากมะพร้าวมาประกอบให้เป็นรูปทรง โบกปูนขาวให้ทับให้แข็งแรง แล้วจึงนำแผ่นเทียนมาประกอบและแกะสลัก หรือจะนำแผ่นเทียนที่แกะสลักแล้วมาประกอบก็ทำได้เช่นกัน ในส่วนที่เป็นต้นเทียนพรรษาก็จะหล่อขึ้นมา วาดลวดลายที่ต้องการ ก่อนช่างจะลงมือแกะสลัก

นอกจากต้นเทียนพรรษา อุบลราชธานียังมีของดีที่ผลผลิตจากเทียนอีกมาก อย่าง ร้านเทียนหอมเดชอุดม ที่ก่อตั้งมากว่า 16 ปี โดยการเปลี่ยนเทียนธรรมดาๆ เป็นเทียนหอม ก่อนแกะสลักเป็นช่อดอกไม้ หรือรูปทรงต่างๆ นับเป็น OTOP ขึ้นชื่อ ดังไกลถึงต่างประเทศ มีชาวต่างชาติมาเรียนรู้ขั้นตอนการทำและซื้อกลับไปเป็นของฝากมากมาย

หรือจะเป็น ร้านเทียนอบสรัญรส ขนมอบควันเทียน จากเทียนหอมที่มีส่วนประกอบของสมุนไพร เช่น ขี้ผึ้ง กำยาน เปลือกชะลูด ผิวมะกรูดแห้ง พิมเสน เครื่องหอมไทย เพิ่มกลิ่นหอมละมุน ทำให้การทานขนมไทยอร่อยมากขึ้นไปอีก!

ติดตามเรื่องแชร์ดีๆ เด็ดๆ เฮฮากับเรื่องราวน่ารู้ ได้ในรายการ เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง ทุกวันศุกร์เวลา 23.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up