ตำนาน ‘แมวไทยโบราณ’ สายพันธุ์ทรงคุณค่า ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

พาไปรู้จักเรื่องราวของ สายพันธุ์แมวไทยโบราณ ที่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่ามีมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย นับเป็นระยะเวลานานกว่า 700 ปี นับเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยของเรามาอย่างยาวนาน กับสามแขกรับเชิญ สนทยา ชิตมณี, อามาเรีย จาคอป, ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์

แมวไทยโบราณพันธุ์โคราช
แมวไทยโบราณพันธุ์โกนจา

เมื่อย้อนไปศึกษาประวัติศาสตร์ของไทยพบว่า มีการบันทึกถึงพันธุ์แมวไทยไว้ตั้งแต่สมัยสุโขทัย หรือกว่า 700 ปีที่ผ่านมา มี 17 ชนิดด้วยกัน สมัยก่อนมักเลี้ยงกันในวัง เพราะมีราคาแพงถึงตัวละ 1 แสนตำลึงทอง ชาวบ้านคนไหนมีแมวไทยก็ไปขายให้ราชสำนักจนหมด แต่แมวไทยโบราณนั้นมีการสูญพันธุ์ไปเป็นจำนวนมากตั้งแต่เมื่อครั้งเสียกรุง สมัยกรุงศรีอยุธยา ทำให้ปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 4 สายพันธ์เท่านั้น คือ วิเชียรมาศ (Siamese) ศุภลักษณ์ (Copper) โกนจา (Bombay) และสีสวาด (Korat) ส่วนพันธุ์ขาวมณี (Pure White) ที่หลายคนคุ้นหู ไม่ปรากฎหลักฐานความเป็นมาในสมุดข่อย เชื่อว่าเพิ่งถือกำเนิดเมื่อสมัยต้นรัตนโกสินทร์เท่านั้น

แมวไทยโบราณพันธุ์วิเชียรมาศ
แมวไทยโบราณพันธุ์ศุภลักษณ์

สายพันธุ์แมวไทยโบราณ เป็นสายพันธุ์ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก บางตัวซื้อขายกันหลักแสนบาท อย่างสายพันธุ์วิเชียรมาศนั้น ได้รับการยอมรับว่าเป็นแมวขนสั้นที่สง่างามที่สุดในโลก มีรางวัลการันตี ทุกสายพันธุ์ได้รับการจดทะเบียนเป็นสัตว์สายพันธุ์แท้ของโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยกเว้นศุภลักษณ์ (Copper) ที่ชาวไทย กำลังเดินหน้าในการจดทะเบียนอยู่

ลักษณะที่โดดเด่นของแมวไทยที่แตกต่างจากสายพันธุ์ต่างชาติคือ มีนิสัยอ้อนเก่ง ซน ฉลาด รักอิสระ เคลื่อนไหวตลอด ไม่เซื่องซึม แต่อาจแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละสายพันธุ์ โดยวิเชียรมาศจะเป็นพันธุ์ที่ซนมากที่สุด และฉลาดมากที่สุด ส่วนศุภลักษณ์จะสุภาพที่สุด

วิเชียรมาศ มีลักษณะเด่นคือมีขนสีขาวนวล มีตำแหน่งแต้มสีน้ำตาล 9 จุด ที่บริเวณหน้า หาง เท้าทั้ง 4 ข้าง หูทั้ง 2 ข้าง และอวัยวะเพศ ถูกจดทะเบียนเป็นสัตว์สายพันธุ์แท้ของโลกโดยประเทศอังกฤษ รู้จักกันในชื่อ Siamese Cat

สีสวาด แมวมาเลศ หรือแมวโคราช มีขนสีดอกเลา ถูกจะทะเบียนเป็นสัตว์สายพันธุ์แท้ของโลกโดยประเทศสหรัฐอเมริกา รู้จักกันในชื่อ Korat Cat มีลักษณะเด่นคือเป็นแมวสายพันธุ์ไทยที่ขนละเอียดที่สุด

โกนจา มีสีดำละเอียด ตาสีเขียวอมเหลือง รู้จักกันในชื่อ Bombay Cat ในประเทศอินเดีย มีขนดำสนิททุกเส้น

ศุภลักษณ์ ปัจจุบันราคาสูงที่สุด เพราะมีจำนวนน้อยมากเนื่องจากเกือบสูญพันธ์ ตอนนี้ยังไม่มีการจดทะเบียนสายพันธุ์

แมวไทยโบราณพันธุ์ขาวมณี
แมวไทยโบราณพันธุ์วิเชียรมาศ

โดยในตำราสมุดข่อย ระบุไว้ชัดเจนเลยว่า การเลี้ยงแมวชนิดไหนจะส่งผลต่อชีวิตอย่างไรบ้าง อย่างศุภลักษณ์เชื่อกันว่า หากเลี้ยงแล้วผู้เลี้ยงจะได้ยศฐาบรรดาศักดิ์เพิ่ม หรือวิเชียรมาศที่เหมาะกับพ่อค้า เมื่อเลี้ยงจะทำให้การค้ารุ่งเรือง แต่ถึงแม้จะไม่มีศัพทคุณเหล่านี้ แมวไทยของเรา ก็มีความสวยงามน่ารัก น่าเลี้ยงดู และยังเป็นการช่วยอนุรักษ์สายพันธุ์แมวไทยโบราณไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลาอีกด้วย ติดตามเรื่องแชร์ดีๆ เด็ดๆ เฮฮากับเรื่องราวน่ารู้ ได้ในรายการ  เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง     

keyboard_arrow_up