ย้อนรอย ‘หลังอาน – บางแก้ว’ สุนัขพันธุ์ไทยแท้ ที่น่ารักแสนรู้ไม่แพ้สายพันธุ์ใดในโลก

เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง กับเรื่องราวของสุนัข เพื่อนที่ดีและจริงใจที่สุดของมนุษย์ ย้อนเรื่องราวของ สุนัขพันธุ์ไทย สายพันธุ์ที่น่ารัก แสนรู้ไม่แพ้ชาติใดในโลก กับสามแขกรับเชิญ เอ็ม บุดด้าเบลส ออร์แกน ราศี ดิศกุล ณ อยุธยา บอม กันตพัฒน์ เพิ่มพูนพัชรสุข

สุนัขไทยพันธุ์หลังอาน เดิมเป็นสุนัขป่าอาศัยในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีต้นกำเนิดอยู่ที่ จ.ตราด ประเทศไทย ก่อนที่ชาวบ้านจะนำมาเลี้ยง โดนนิยมเลี้ยงไว้เพื่อล่าสัตว์ และใช้ตามเกวียน จนมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า หมาตามเกวียน ด้วยความที่เป็นสายพันธุ์ที่ฉลาด ว่องไวสูง ต่อมาจึงถูกนำมาเลี้ยงในระบบข้าราชการระดับสูง

ปัจจุบัน ไทยหลังอาน มีทั้งหมด 8 ชนิด คือ อานใบโพธิ์ อานโบว์ลิ่ง อานไวโอลิน อานพิณ อานม้า อานเข็ม อานลูกศร และอานเทพพนม โดยอานใบโพธิ์เป็นชนิดที่หายากที่สุด อย่างพ่อพันธุ์ที่บ้านอนุรักษ์ไทยหลังอาน จ.เชียงราย มีราคาถึงตัวละ 3 แสนบาท และยังเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศรัสเซีย และประเทศแถบยุโรป อย่าง เบลเยี่ยม มีการซื้อขายกันหลักแสนบาทเลยทีเดียว

สุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ก็เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไทยแท้ๆ ที่หมู่บ้านบางแก้ว ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มีตำนานเล่าว่าเป็นสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมระหว่างจิ้งจอก สุนัขป่า และสุนัขไทย มีลักษณะนิสัยที่โดดเด่นคือ รักเจ้าของ ฉลาดแกมโกง เจ้าเล่ห์

ลักษณะที่ดีของสุนัขพันธุ์บางแก้วคือ หูและตามีขนาดเล็กเป็นรูปสามเหลี่ยม นัยน์ตาสีอัลมอนด์ กระโหลก ปาก ขา รวมไปถึงกระดูส่วนต่างๆ มีขนาดใหญ่ ขาหน้าใหญ่กว่าขาหลัง ขนและปากยาวปานกลาง

ปัจจุบันสุนัขพันธุ์ไทย แม้จะเป็นที่นิยมเลี้ยงในต่างประเทศแต่กลับไม่เป็นที่นิยมมากนักในประเทศไทย หลายคนอาจเชื่อว่าสุนัขพันธุ์ไทยมีความดุร้าย ซึ่งแต่เดิมนั้นก็เป็นความจริงเพราะมีถิ่นกำเนิดจากการเป็นสัตว์ป่า ถูกใช้ในการล่าสัตว์ และเฝ้าบ้านมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ในปัจจุบันสายพันธุ์ไทยมีความเชื่องลงมากหากเลี้ยงอยากถูกต้องและดูแลเอาใจใส่ มีนิสัยไม่ดุร้าย เป็นมิตรกับคนทั่วไป แต่ยังคงเอกลักษณ์สำคัญคือฉลาดหลักแหลม ว่องไว ขี้อ้อน และรักเจ้าของมาก

หากใครกำลังมองหาสุนัขสักตัวเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน สุนัขสายพันธุ์ไทยแท้ เหล่านี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่เลวเลยทีเดียว นอกจากจะได้สุนัขสายพันธุ์ที่ฉลาด น่ารัก ยังเป็นการช่วยอนุรักษ์สายพันธุ์เหล่านี้ให้อยู่คู่กับประเทศไทยต่อไปอีกด้วย ติดตามเรื่องแชร์ดีๆ เด็ดๆ เฮฮากับเรื่องราวน่ารู้ ได้ในรายการ  เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง    

 

keyboard_arrow_up