‘ปลานิล’ ปลาของพ่อ แหล่งอาหารของชาวไทย อีกหนึ่งอาชีพสร้างรายได้มหาศาล

เรื่องราวของ “ปลานิล” สัตว์น้ำที่เป็นทั้งอาหารและสัตว์เศรษฐกิจของเมืองไทยมาอย่างยาวนาน จากพระอัฉริยภาพและพระเมตตาจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงประทานแก่ปวงชนชาวไทย เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง จะพาไปรู้จัก “ปลาของพ่อ” กับสามแขกรับเชิญ แขกรับเชิญ กรุ๊ป จุฑารัตน์ อนุศิลป์, สน สนธยา ชิตมณี และกัสจัง จีร่าร์ พิทักษ์พรตระกูล

ย้อนไปเมื่อ 52 ปีที่แล้ว ในปี พ.ศ. 2508 ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงได้รับพันธุ์ “ปลานิล” จากสมเด็จพระจักรพรรดิ จากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 50 ตัวด้วยกัน ก่อนทรงมอบให้กรมประมงนำไปเพาะพันธุ์แต่เกิดความผิดพลาด จากปลานิล 50 ตัว เหลือเพียง 10 ตัวเท่านั้น จึงรับสั่งให้นำมาเลี้ยงในพระราชวังจิตรลดา จากนั้นเพียง 1 ปี ปลานิลจำนวน 10 ตัวก็ได้กลายเป็นปลานิล 1 หมื่นตัว และพัฒนาเป็น 1 แสนตัวในที่สุด กรมประมงจึงได้เอาไปแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปเลี้ยง และกลายเป็นอาหาร และสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญในปัจจุบัน

ในปัจจุบัน “ปลานิล” ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เศรษฐกิจของไทย นับจากวันนั้นเมื่อ 52 ปีก่อน จวบจนวันนี้ ปลานิลสร้างมูลค่าให้กับประเทศไปแล้วกว่าหลายแสนล้านบาท โดยมีมูลค่าตลาด 12,000 ล้านบาทต่อปี มีการพัฒนาสายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาด สร้างกำไร และให้ผลประโยชน์สูงสุดทั้งกับเกษตรกรและผู้บริโภค โดยปลานิลในปัจจุบันสามารถแปลงเพศได้ ทำหมันได้

ด้วยพระอัจฉริยภาพของในหลวง รัชกาลที่ 9 นอกจาก “ปลานิล” จะเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญแล้ว ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ประชาชนหาทานได้ง่ายในราคาไม่แพง มีรสชาติอร่อย ย่อยง่าย และสามารถป้องกัันการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจได้อีกด้วย เนื่องจากมีคอเลสเตอรอลต่ำ โดยมีแหล่งกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่แม่น้ำไนล์ ทวิึปแอฟริกา ซึ่งมีภูมิประเทศและสภาพอากาศคล้ายกับเมืองไทย ทำให้ประเทศไทยสามารถเลี้ยงกันได้อย่างแพร่หลายนั่นเอง

พรชัย บัวประดิษฐ์ ประธานสหกรณ์ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชลบุรี หนึ่งในเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลมาอย่างยาวนาน เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้สหกรณ์อยู่ในโครงการแปลงใหญ่ของรัฐบาล ที่ทางรัฐได้เข้ามาช่วยสนับสนุน เพื่อยกระดับคุณภาพปลานิลให้ได้มากที่สุด โดยปลานิลเป็นปลาเนื้อขาวที่ต่างประเทศนิยมทาน ปัจจุบันมีการส่งออกเนื้อปลาไปยังประเทศแถบยุโรป และสหรัฐอเมริกา

พรชัย เล่าว่า ตนเลี้ยงปลานิลมานานจนจำระยะเวลาไม่ได้ ถ้าไม่มีปลานิลก็ไม่รู้ว่าตอนนี้ชีวิตตัวเองจะเป็นอย่างไร ปลานิล ไม่ใช่แค่ปลาพระราชทาน แต่เป็นอาชีพพระราชทานด้วย ทุกวันนี้จึงตั้งใจทำอาชีพนี้อย่างสุดความสามารถ ให้ผู้บริโภคทุกคนได้ประโยชน์มากที่สุด และเพื่อตอนแทบพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย

ส่งท้ายกันด้วยเคล็ดลับการทำเมนูจากปลานิลอย่างไรไม่ให้คาว และสูตรเมนูลาบปลานิล ก่อนไปดูผลิตภัณฑ์สุดแปลก ที่แปรรูปจากปลานิล อย่าง รองเท้าหนังปลานิล ซึ่งหากใครได้ยินคงยากที่จะเชื่อว่า หนังปลานิลนั้น มีความยืดหยุ่นและเหนียวกว่าหนังวัวเสียอีก!

ติดตามเรื่องแชร์ดีๆ เด็ดๆ เฮฮากับเรื่องราวน่ารู้ ได้ในรายการ  เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง   


keyboard_arrow_up