รู้จัก ‘ไก่แจ้’ จากไก่วัดสู่ไก่สวยงามหลากสี อัญมณีมีชีวิต ที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน

“ไก่” เป็นสัตว์ที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนานและมีบทบาทต่อคนไทยมากมาย เห็นได้ตั้งแต่ตัวอักษรแรกของพยัญชนะไทยอย่าง ก.เอ๋ย ก.ไก่ โดยเฉพาะ “ไก่แจ้” ไก่สายพันธุ์ไทย ที่เป็นเอกลักษณ์สวยงาม และสร้างมูลค่าได้มหาศาล “เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง” จะพาไปรู้ที่มา ความสำคัญ และสายพันธุ์ไก่แจ้ในประเทศไทย กับสามแขกรับเชิญ แพน สุรเกียรติ บุนนาค, เทพ พงศ์เทพ อนุรัตน์ และ จ๊ะจ๋า พริมระตา เดชอุดม

“ไก่แจ้”  หรือที่เราติดภาพกันว่าเป็น “ไก่วัด” เพราะรูปร่างและสายพันธุ์ที่ไม่เหมาะแก่การเลี้ยงไว้บริโภค ชาวบ้านจึงไม่นิยมกัน แต่ต่อมากลับถูกเห็นค่าในความสวยงาม มีการพัฒนาสายพันธุ์เพิ่มมูลค่า และจัดงานประกวดกันยิ่งใหญ่

ไก่แจ้นั้นพบในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย ลาว พม่า กัมพูชา เวียดนาม โดยแต่ละประเทศก็จะมีการพัฒนาสายพันธุ์ต่างกันไปจนเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่นั้นๆ อย่างที่ประเทศไทยของเรา มีการพัฒนาสายพันธุ์ไก่แจ้มายาวนานกว่าร้อยปี จนสามารถคัดออกมาเป็นสีที่แตกต่างกัน มากกว่า 40 สี ซึ่งถือว่ามากที่สุดในโลก! โดยมีการจดทะเบียนไว้ทั้งสิ้น 12 สี และที่เรียก ไก่แจ้กันว่า “อัญมณีเดินได้” นั้น ก็เพราะว่าตามลำตัวของไก่ จะมีสีอยู่หลากหลาย เปรียบได้กับอัญมณีหลายชนิดนั่นเอง โดยตัวผู้ จะมีความสวยงามมากกว่า เพราะ หงอนมีขนาดใหญ่ และขนหางยาวกว่า

ไก่แจ้ของไทย ที่มีการจดทะเบียนไว้ 12 สีนั้น ได้แก่สีป่าเหลือง ป่าเข้ม ป่าสีขาว ดอกหมาก ดอกหมาก กาบหมาก สร้อยสุวรรณ โสน กาบอ้อย เบญจรงค์ ประดู่ เหลืองหางขาว และมีสีสากลหรือที่เรียกว่าไทยสากล เป็นสีที่ได้จากไก่แจ้นำเข้าจากต่างประเทศ ก่อนนำมาปรับปรุงพันธุ์ในประเทศไทยจนใช้ชื่อว่าไทยสากล เช่น สีขาวล้วน สีขาวหางดำ สีทอง และมีประเภทสีแฟนซี ที่สีจะขึ้นอยู่กับว่าเราใช้พ่อ-แม่พันธุ์สีใดในการผสมบ้าง โดยวิธีกาผสมพันธุ์ จะเลือกพ่อ-แม่ พันธุ์มาไว้ในกรงผสม จากนั้นเก็บไข่มาเข้าตู้ฟัก ใช้เวลาประมาณ 18-21 วัน ก็จะมีลูกไก่แจ้สีสันสวยงาม ออกมาเดินเล่นเต๊าะแต๊ะให้ได้ชมกันแล้ว

อย่างไรก็ดี ไก่แจ้ พันธุ์ไทยเหล่านี้ เหลืออยู่จำนวนน้อยมากและเสี่ยงต่อการสูญพันธ์ จึงได้มีการตั้งสมาคมอนุรักษ์ไก่แจ้ แห่งประเทศไทย ขึ้น เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ไก่แจ้ โดยมี 4 เป้าหมายหลักคือการจำหน่ายเพื่อสร้างคุณค่า ให้คนมองเห็นว่า ไก่แจ้เป็นสัตว์ที่มีมูลค่าจะได้หันมาเลี้ยงมากขึ้น โดยปัจจุบัน ไก่แจ้มีมูลค่าตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว!

แต่ถ้าหากอยากเลี้ยงแต่งบประมาณจำกัด ก็มีการแจกพ่อ-แม่พันธุ์ให้ไปเลี้ยงกัน ในเป้าหมายที่ 2 คือการจ่ายแจก โดยต้องอยู่ใต้เงื่อนไขที่สมาคมกำหนด เช่นถ้าน้องๆ นักเรียน นักศึกษาสนใจการเลี้ยงไก่แจ้ แล้วเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน ก็มายื่นข้อเสนอขอไก่แจ้จากสมาคมได้ เป้าหมายที่ 3 คือการเผยแพร่ข้อมูล ความเข้าใจเกี่ยวกับไก่แจ้ให้คนภายนอกรับรู้ และเป้าหมายสุดท้ายคือต้องพัฒนาสายพันธุ์ให้สวยงามยิ่งขึ้น เพื่อให้ไม่แพ้ไก่แจ้นานาชาติ

ปิดท้ายกับโชว์ไก่แจ้น่ารักๆ จากละครสัตว์นิทัศน์โชว์ ที่ใครจะเคยรู้ว่า “ไก่” สามารถฝึกให้ให้ลอดห่วง กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง แกล้งหลับ หรือแม้แต่บวกเลขโชว์ก็ยังทำได้! ติดตามเรื่องแชร์ดีๆ เด็ดๆ เฮฮากับเรื่องราวน่ารู้ ได้ในรายการ เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง  

keyboard_arrow_up