‘เสนาหอย-วิลลี่’ 2 คู่ซี้ตามหา ‘เครื่องเบญจรงค์’ ศิลปะล้ำค่าเมืองไทย

“เสนาหอย-วิลลี่ แมคอินทอช” พาตะลอนเก็บเกี่ยวความรู้ในรูปแบบ “สอยมาเล่า” พาเดินทางออกนอกเมืองกรุงไปที่ หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ชุมชนที่ใจรักในงานศิลปะ สามารถสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน โดย 2 คู่ซี้จะพาไปเรียนรู้วิธีการประดิษฐ์ถ้วยเบญจรงค์และเครื่องประดับ ที่มีความสวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เครื่อง “เบญจรงค์” ชื่อเรียกเครื่องถ้วยชนิดหนึ่งที่มีใช้ในประเทศไทยแต่ครั้งอยุธยาสืบถึงรัตนโกสินทร์ เป็นเครื่องถ้วยที่สั่งทำพิเศษ โดยมีช่างไทยออกแบบให้มีลาย สี รูปลักษณะงาม เป็นเครื่องถ้วยที่ต้องใช้ฝีมือสูง ซึ่งผู้ประดิษฐ์ต้องละเอียด ประณีต สมัยก่อนนิยมใช้ในรั้วในวัง ปัจจุบันเครื่องเบญจรงค์ยังได้รับความนิยมโดยเฉพาะในแง่เป็นตัวแทนแสดงความเป็นไทย เนื่องจากมีศิลปะที่โดดเด่น โดยเฉพาะลวดลายสีสันแสดงเอกลักษณ์ไทยชัดเจน

“เบญจรงค์” มาจากคำว่า “เบญจ” หมายถึง 5 สี และคำว่า “รงค์” หมายถึง สีที่รวมกันแล้ว 5 สี ประกอบด้วย ดำ แดง เขียว เหลือง ชมพู

ขั้นตอนการประดิษฐ์เครื่องเบญจรงค์เริ่มจาก นำดินเซรามิกที่มีลักษณะเฉพาะตัวสำหรับงานปั้นเซรามิก วางบนแท่นหมุนโดยขั้นตอนนี้เรียกว่า “การปั้นมือ” คือการทำให้ดินขึ้นเป็นรูปทรง ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวเป็นอย่างยิ่ง เมื่อขึ้นรูปเสร็จแล้วจากนั้นรอให้แห้งโดยใช้ระยะเวลา 1-2 วัน

เมื่อได้ชิ้นงานที่แห้งแล้วนำไปเผา เป็นเวลา 3 ชั่วโมง เมื่อชิ้นงานเย็นแล้วนำไปชุบน้ำเคลือบเงา เพื่อให้เครื่องปั้นเบญจรงค์เงางาม และนำไปเผาอีกครั้งที่ความร้อน 1,280 องศาเซลเซียส นาน 12 ชั่วโมง ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปคือการเขียนลาย

ขั้นตอน “การเขียนลาย” โดยเริ่มจากการเลือกสีที่จะใช้ จากนั้นวาดลวดลายลงเครื่องปั้นเบญจรงค์ตามที่ต้องการ ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้ความปราณีต ละเอียด เป็นอย่างยิ่ง ก่อนจะนำมาลงสี เมื่อเสร็จแล้วนำไปอบที่อุณภูมิเริ่มต้น 200 องศาและปรับขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งสูงสุดที่ 800 องศาเซลเซียส เมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็จะได้เครื่องเบญจรงค์ศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up