‘เสนาหอย-วิลลี่’ ตะลอนอ่างทอง ทำ ‘กลองไทโกะ’ กลองไทยดังไกลถึงญี่ปุ่น!

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช 2 คู่ซี้ไปเปิดประสบการณ์ที่จะมอบสาระ ความรู้ และความสนุก โดยจะพาไปท่องเที่ยวยังแหล่งความรู้ที่จังหวัดอ่างทอง ซึ่งที่ถือเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย อีกทั้งยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานขึ้นชื่อและวิถีชีวิตที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าสืบทอดกันรุ่นต่อรุ่น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดนี้คือ “กลองไทโกะ”

“กลองไทโกะ” เป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง ต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคำว่า “ไทโกะ” แปลว่า กลอง หรือรูปแบบการแสดงการตีกลองเป็นหมู่คณะ สมัยก่อนใช้ประกอบกิจกรรมทางการทหาร ศาสนา และพิธีในราชสำนัก

การผลิตกลองไทโกะที่ประเทศเรานั้นมักนิยมใช้ต้นก้ามปู ต้นขนุน ต้นสะเดา ที่ถือเป็นไม้มงคล แต่ไม้ที่ได้รับความนิยมสูงคือไม้ก้ามปู จามจุรี หรือไม้ฉำฉา เนื่องจากมีขนาดใหญ่ สามารถแบ่งได้หลายขนาด ซึ่งขั้นตอนการทำเริ่มจากแบ่งขนาดไม้ วัดขนาดของหน้าไม้ ก่อนนำไปปาดกลมหรือการลอกเปลือกไม้ออกโดยใช้เลื่อยยนต์ เมื่อเปลือกไม้หมดแล้วนำไปกลึง โดยเริ่มจากการตีวงเวียน และนำขึ้นเครื่องกลึงให้ได้รูปร่างลักษณกลมมนสวยงามตามแบบฉบับญี่ปุ่น

จากนั้นนำไปคว้านเนื้อไม้ด้านในโดยใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อเสร็จตามที่ต้องการแล้วนำไปแช่น้ำยากันมอด เพื่อป้องกันมอด มอดไม้ แมลง กินเนื้อไม้ ก่อนนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 1 เดือนเต็ม เพื่อให้เนื้อไม้แห้งและปราศจากความชื้น จากนั้นนำขึ้นแท่นขัดละเอียดเพื่อให้ผิวของกลองเรียบเนียนสวยงาม

ก่อนนำมาดายหนัง หรือ การขึงหน้ากลอง ซึ่งกลอง 1 ใบ จะใช้วัวหรือควาย 1 ตัว และตัวนั้นๆ ต้องไม่มีบาดแผลหรือตำหนิที่อาจส่งผลต่อเสียงได้ เริ่มจากได้ไม้ที่ผ่านการอบมาอย่างยาวนานนำขึ้นแท่นขึงผ่านอุปกรณ์เพื่อให้หนังอยู่ในระยะที่กำหนด ทิ้งไว้ 1 วันเพื่อให้หนังแห้งและเข้าที่ ตกแต่งแส้หรือส่วนหู จากนั้นนำมาพอกดินสอพอง เพื่อไล้เซี่ยนในไม้อีกครั้งหนึ่ง

จากนั้นนำไปทาสีน้ำมันเพื่อให้สีเงางามเป็นอันเสร็จสิ้น ลักษณะพิเศษของกลองไทโกะญี่ปุ่นคือการตีแส้ หูขอบหนังที่ม้วนมีลักษณะพิเศษ และหูกลองที่เป็นแผ่นเหล็กทองเหลืองซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนเรื่องเสียงถ้าหากผู้ที่สนใจซื้ออยากได้เสียงทุ้มมักนิยมใช้หนังควาย ส่วนเสียงไพเราะมีเสียงสูงขึ้นมาก็จะนิยมใช้หนังวัว

ขณะที่เศษไม้ที่ได้จากการคว้านและการกลึงถูกนำไปขายโรงเลื่อยไม้และโรงงานเครื่องปั้น เพื่อใช้ในกิจการนั้นๆ ส่วนเปลือกไม้ที่ได้จากการปาดกลมนำไปเผาเป็นฟืน

สำหรับ จังหวัดอ่างทอง เมืองที่เรืองรองไปด้วยวัฒนธรรม ที่อำเภอป่าโมกแห่งนี้มีหมู่บ้านกลองที่ดีที่สุดในประเทศไทย ด้วยฝีมือการทำกลองของชาวบ้านป่าโมกที่สุดแสนจะปราณีตสวยงามและมีคุณภาพ จนทำให้กลองป่าโมกเป็นของดีที่ดังไปไกลจนเป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติ

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up