กินปลาดิบอย่างไร ไม่ให้เป็นพยาธิ

เชื่อว่าปลาดิบคงเป็นเมนูอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน แต่รู้หรือไม่ว่าข้าวปั้น ซูชิ ซาซิมิที่มีปลาดิบเป็นส่วนประกอบนั้นมีเชื้อโรคที่แอบแฝงมากด้วย ซึ่งปลาดิบมี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ปลาดิบน้ำจืด อาจพบพยาธิบางชนิดแอบแฝงมา เช่น พยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ พยาธิใบไม้ลำไส้ ฯลฯ และปลาดิบน้ำเค็ม (ปลาดิบทะเล) อาจพบตัวอ่อนของพยาธิอะนิซาคิส ทั้งนี้ในปลาน้ำเค็มจะพบพยาธิน้อยกว่าในปลาน้ำจืดมาก และมีความรุนแรงน้อยกว่าด้วย ดังนั้นปลาดิบที่นำมาประกอบอาหารญี่ปุ่นจึงมักจะทำจากปลาน้ำเค็ม

นอกจากพยาธิบางชนิดที่พบในปลาดิบ แล้วยังพบแบคทีเรียบางชนิด และไวรัสตับอักเสบเอได้ด้วย โดยขึ้นกับสุขอนามัย และความสะอาดของขั้นตอนการเตรียมอาหาร

แล้วอย่างนี้จะกินปลาดิบอย่างไร ไม่ให้เป็นพยาธิ? ก่อนอื่นต้องเช็คให้แน่ใจว่าปลาดิบที่นำมาทำอาหารนั้นเป็นปลาทะเล เพราะบางครั้งผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์นำปลาน้ำจืดหลายชนิดมาทำอาหาร ทำให้เกิดโรคพยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ หรือพยาธิใบไม้ลำไส้ซึ่งมีความรุนแรงมากกว่า ส่วนการแช่แข็งก็ต้องแช่ที่อุณหภูมิต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 15 ชั่วโมง หรือต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน หรือผ่านความร้อนมากกว่า 60 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 5 นาที ก่อนการประกอบอาหารจะทำให้พยาธิชนิดนี้ตายได้

sashimi-ocean-5

ข้อมูลจาก มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ภาพจาก tamsugiadinh.vn, masuya international australia

keyboard_arrow_up