ท่องเที่ยววิถีชุมชน! ‘เสนาหอย-วิลลี่’ 2 คูซี้ลงเรือตะลอนเมือง 3 น้ำ ลงมือทำ ‘น้ำตาลมะพร้าว’

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้เดินทางมาล่องเรือใกล้กรุงชมวิถีชีวิต 2 ฝั่งคลอง และไปดูการทำน้ำตาลมะพร้าวที่ ตำบลบ้านปรก อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งจังหวัดนี้ถือว่าไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ตลาดน้ำอัมพวาที่ขึ้นชื่อ ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศเดินทางมาช็อป ชิม ชิลล์ และล่องเรือดูหิ่งห้อยในยามค่ำคืน

การเดินทางมายังจังหวัดสมุทรสงครามครั้งนี้ เพื่อมาพบกับ พันจ่าตรีสมชาย สมุทรทองคำ ถือเป็นปราชญ์ชาวบ้านที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับการทำน้ำตาลมะพร้าว ที่เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของชุมชนแห่งนี้ เริ่มจากทำความรู้จักมะพร้าวสายพันธุ์พวงร้อย เป็นพันธุ์ที่มีปริมาณลูกมะพร้าวมาก แต่มีเนื้อและน้ำเพียงนิดเดียว ขณะที่ส่วนยอดมะพร้าวสามารถนำมาปรุงอาหารได้ และอีกสายพันธุ์ที่นิยมทำน้ำตาลมะพร้าวคือมะพร้าวน้ำหอม

ส่วนขั้นตอนการทำน้ำตาลมะพร้าว เริ่มจากเก็บน้้ำตาลจากส่วนดอกของมะพร้าว หรือเรียกว่าการขึ้นตาล โดยใช้มีดปาดดอกมะพร้าวและใช้กระบอกไม่ไผ่สะอาดใส่เศษไม้พะยอมเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำตาลมะพร้าวบูดเร็ว นำรองน้ำตาลที่หยดจากดอกมะพร้าว ซึ่งน้ำตาลที่ได้มาจะมีความหอมหวาน จากนั้นนำไปเคียวโดยใช้ปริมาณ 15-30 กระบอก

ขั้นตอนการเคี่ยวเริ่มจากกรองเศษผงไม้พะยอม เศษแมลง ออกจากน้ำตาลมะพร้าว เมื่อมั่นใจว่าสะอาดดีแล้ว นำตั้งไฟโดยใช้ความร้อนสูงเกิน 100 องศาเซลเซียส ส่วนการเคี่ยวจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำระเหยหมดเหลือแต่เนื้อน้ำตาล ขณะที่ฟองน้ำตาลมะพร้าวสามารถนำไปหมักเป็นปุ๋ยหรือน้ำส้มสายชูหมักได้ เมื่อน้ำตาลมะพร้าวเดือดได้ที่หรือภาษาชาวบ้านเรียกแตกดอกหมาก และรอน้ำตาลปุดโดยสังเกตที่สี หากน้ำตาลมีสีเข้มก็นำยกลงจากไฟเพื่อนำไปกระทุ้ง

การกระทุ้งน้ำตาลต้องทำกวนโดยใช้ระยะเวลาพอสมควรเพื่อให้น้ำตาลแห้งและตกเป็นผลึก และนำไปขอดน้ำตาลหรือการตักน้ำตาลมะพร้าวลงแม่พิมพ์ ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องเร่งฝีมือ เนื่องจากหากน้ำตาลเย็นจะจับตัวเป็นก้อนและแข็ง

สำหรับน้ำตาลมะพร้าวถือเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการปรุงอาหาร ทำขนม และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำขนมไทย น้ำตาลมะพร้าวสามารถทำเป็นน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลปึก น้ำตาลหม้อ นอกจากนั้นสามารถแปรรูปเป็นลูกอม ท๊อฟฟี่กระทิสดได้อีกด้วย ส่วนที่ชุมชนแห่งนี้ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากน้ำตาลมะพร้าวเป็นไซรัป น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เพื่อยกระดับเพื่อมูลค่าและรายได้ให้แก่ชุมชน

สมุทรสงครามเมือง 3 น้ำที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาท่องเที่ยวเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ อีกทั้งยังเป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ที่จะเข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิตแบบชุมชน ได้สัมผัสอาชีพเก่าแก่และวิถีชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำ

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up