เตือนทาสแมว ระวัง! ติดเชื้อรา-กลาก จากแมวที่คุณรัก

เตือนภัยเหล่าทาสแมวทั้งหลาย กับโรค กลากแมว ที่สามารถติดต่อสู่คนได้ หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อว่า Mook’ky Sirisopha ออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวเตือนภัย ระบุว่าเธอได้เลี้ยงแมวเปอร์เซียตัวหนึ่ง นาน 2 เดือน และเกิดแผลเป็นวงสีแดง บริเวณใบหน้าและลำตัว คล้ายแผลติดเชื้อ รวมมากกว่า 10 จุด

กลากแมว

นพ.นัทพงศ์ จิรุระวงศ์ กรรมการบริหาร NIPON Clinic &Dr. TATTOF Clinic กล่าวถึงกรณีนี้ว่า กลากแมว เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราที่อยู่บนผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ไม่ใช่เฉพาะแมวเท่านั้น แต่รวมไปถึงบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนปุกปุยทั้งหลาย เช่น สุนัข หนู กระต่าย ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในสัตว์เลี้ยงที่ยังเล็กอยู่ เพราะหากนำมาเลี้ยงแต่ยังเล็ก ทำให้สัตว์เหล่านี้ไม่ได้ดื่มนมแม่ส่งผลให้ผิวหนังอ่อนแอ และติดเชื้อได้ง่าย เมื่อคนนำมาอุ้ม หรือกอดอย่างใกล้ชิดก็อาจมีโอกาสติดเชื้อบนผิวหนังสู่ของมนุษย์ได้

แต่ไม่ต้องกังวลกันไป เพราะโรคนี้ไม่เป็นอันตรายร้ายแรง เป็นโรคผิวหนังที่รักษาให้หายได้ แต่หากพบว่าตัวเองติดเชื้อนี้จากสัตว์เลี้ยง ให้รีบหาหมอผิวหนังโดยด่วน เพราะอาจลุกลามอย่างรวดเร็ว และพาสัตว์เลี้ยงเข้าพบสัตวแพทย์เพื่อรักษาให้หายขาดเช่นกัน

ติดตามรายละเอียดแบบเต็ม ๆ ได้ในคลิปด้านล่าง และอย่าลืมติดตามรายการ ปากลำโพง  สดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-10.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 

keyboard_arrow_up