อันตรายของ ‘ไขมันทรานส์’ ทำไมต้องลด งด เลิก!?

หลายๆ คนคงรู้ข่าวกันแล้ว ว่าต้นปี 62 หรือในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ประเทศไทยเตรียมยกเลิกการใช้ ‘ไขมันทรานส์’ ทั้งในการประกอบอาหาร การผลิต การจำหน่าย และการนำเข้าจากต่างประเทศ แต่รู้กันไหม? ว่าทำไมถึงห้าม แล้วเจ้าไขมันทรานส์นี้มีผลเสียอย่างไร ปากลำโพง จะพาไปหาคำตอบกัน!

คุณหมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล บอกว่า ไขมันทรานส์ หรือชื่อเต็มคือ Trans Unsaturated Fatty Acid  ในธรรมชาติก็มีแต่ไม่มาก แต่ในน้ำมันที่มีการเติมไฮโดรเจนบางส่วน ซึ่งนิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เพราะราคาถูก ช่วยให้อาหารไม่มีกลิ่นเหม็นหืน และเก็บรักษาไว้ได้นาน ก่อนหน้านี้มีมากในอาหาารที่ใช้เนยเทียม เนยขาว มาการีน ครีมเทียม และอาหารที่ทอดแล้วต้องการให้กรอบนาน เช่น ฟาสต์ฟู้ดต่างๆ แต่ในช่วงหลังที่ผู้บริโภคตื่นตัวกับปัญหานี้มากขึ้น ผู้ประกอบการด้านอาหารหลายคนก็เลิกใช้วัตถุดิบที่มีส่วนของไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์

ทั้งนี้ไขมันทรานส์ถือว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เพราะจะเข้าไปเพิ่ม LDL Cholesterol ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และจะเข้าไปเกาะตามหลอดเลือด  ในขณะเดียวกันก็จะไปลด HDL Cholesterol ซึ่งเป็นคอเรสเตอรอลตตัวดีด้วย ทำให้ผู้ที่รับประทานเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด หากจะให้ดีแนะนำให้ทานอาหารจากธรรมชาติ ทานให้หลากหลาย เลี่ยงอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งมากเกินไปจะดีที่สุด

ติดตามรายละเอียดเต็ม ๆ ได้ในคลิปด้านล่าง และอย่าลืมติดตามรายการ ปากลำโพง  สดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-10.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 

keyboard_arrow_up